ทุกคนก็ต้องการพักผ่อนกันอย่างแน่นอน แต่ทว่าบางคนต้องเผชิญกับภาวะ นอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี

นอนไม่หลับ

หลังจากทำงานมาตลอดทั้งวันแล้ว ทุกคนก็ต้องการพักผ่อนกันอย่างแน่นอน แต่ทว่าบางคนต้องเผชิญกับภาวะ นอนไม่หลับ จะพยายามทำตัวเองให้หลับก็ยังไม่ได้ หรือบางคนนอนหลับยาก กว่าจะนอนได้ก็ดึกมาก ส่งผลให้ตอบเช้าตื่นมาไม่ค่อยสดชื่น หากใครที่เจอภาวะนี้อยู่ อย่าปล่อยไว้เฉยๆ ยิ่งเป็นสะสมนานเรื่อยๆ ยิ่งไม่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน มาดูกันเลยดีกว่าสำหรับคนที่นอนไม่หลับ จะแก้ไขอย่างไรดี

นอนไม่หลับ

ก่อนอื่นเช็คสาเหตุกันซักหน่อย ว่าสาเหตุ นอนไม่หลับ นั้นมีอะไรบ้าง

  1. โรคภัยไข้เจ็บ ช่วงเวลาที่เรามีอาการไม่สบายตัว เช่น ปวดหัวไมเกรน หรืออาการปวดท้องต่างๆ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว นอนหลับได้ยาก
  2. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับสารเซโรโทนิน เมื่อร่างกายผลิตสารนี้มาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงวัยกลางคน ทำให้นอนหลับได้น้อยลง
  3. สิ่งรบกวนภายนอก ไม่ว่าจะเสียงที่ดังเกินไป แสงสว่าง หรือกลิ่นเหม็น ปัจจัยเหล่านี้ก็มีผลรบกวนให้นอนไม่หลับได้
  4. ภาวะวิตกกังวล ช่วงเวลาเครียด และภาวะอาการตื่นเต้นประหม่าตัวเอง ส่งผลให้การสื่อสารในร่างกายเกิดแปรปรวน ทำให้นอนไม่หลับ นึกถึงแต่ภาวะเหล่านั้นอยู่ตลอด
  5. ในบางอาชีพที่ทำงานเป็นกะ มักส่งผลให้ร่างกายของเราปรับตัวไม่ทัน
  6. ผลจากการทานยาบางชนิด ที่มีผลต่อสื่อประสาทของร่างกาย
นอนไม่หลับ-จัดห้องนอนใหม่

นอนไม่หลับ ลองทำตามนี้

  • จัดห้องนอนใหม่

ลองเริ่มการเปลี่ยนมุมสิ่งของภายในห้องนอน เคลียร์พื้นที่ให้ดูโล่งปลอดโปร่ง บริเวณที่ดูรกแนะนำให้เก็บใหม่ อาจเพิ่มม่านบังตา เมื่อห้องนอนของเราดูสะอาดตา ทุกอย่างดูเป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้เรานอนหลับง่ายและรู้ได้พักผ่อนอย่างแท้จริงมากขึ้น

  • การผ่อนคลายตัวเอง

หากวันไหนที่ต้องเจอความเครียด ภาวะกังวล หรือช่วงเวลาที่รู้สึกประหม่า แนะนำให้เคลียร์ตัวเองก่อน เช่น การอาบน้ำร้อน การแช่น้ำให้สบายตัว เพิ่มบรรยากาศด้วยกลิ่นหอมๆ อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมคลายเครียดที่ชอบ ก่อนจะเข้านอน

นอนไม่หลับ-การผ่อนคลายตัวเอง
  • เปิดเสียงกล่อมตัวเอง

อาจเลือกเป็น เสียงธรรมชาติ เสียงน้ำ เสียงฝน ทุกคนสามารถเลือกเพลย์ลิสต์เกี่ยวกับการนอนจากแอพลิเคชั่นต่างๆ ช่วยขับกล่อมให้หลับสบายขึ้น

  • มื้อเย็น

เลือกเป็นอาหารที่ไม่หนักเกินไป สามารถเลือกเป็นมื้ออาหารที่ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น เช่น กล้วย นมอุ่นๆ หรือน้ำส้ม รวมถึงเลือกอาหารที่ช่วยผ่อนคลายจากความเครียด ก็เป็นอีกทริคที่ช่วยได้

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทความดี ๆ ที่น่าสนใจ การนอนหลับ หรือการพักผ่อนมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย

Author: Namwarn