อารมณ์แปรปรวน สัญญาณเตือนที่บอกว่าร่างกายต้องการพักผ่อน

อารมณ์แปรปรวน

                อารมณ์แปรปรวน ปกติแล้วภาวะอารมณ์ของคนเราจะมีปัจจัยกระตุ้นอยู่หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู ระดับฮอร์โมน ความเจ็บป่วยของร่างกาย เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถสืบหาต้นเหตุได้ไม่ยากเท่าไร แต่อีกกรณีหนึ่ง เมื่อมีภาวะอารมณ์แปรปรวนที่อย่างไม่มีสาเหตุ รู้ตัวเองด้วยว่าอารมณ์เหวี่ยงขึ้นลงเกือบตลอดเวลา เพียงแค่ไม่อาจหักห้ามอารมณ์อันพลุ่งพล่านนั้นได้เลย

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน เกิดขึ้นได้ง่ายหากพักผ่อนไม่เพียงพอ

                เราจะรู้ได้อย่างไรว่าความแปรปรวนของอารมณ์ที่เราเผชิญอยู่นั้นเข้าข่ายนี้หรือไม่ ให้เริ่มจากเก็บข้อมูลส่วนตัวก่อนว่าอารมณ์แปรปรวนที่นี้มีผลจากระดับฮอร์โมนหรือเปล่า คือ เข้าสู่วัยทอง ตั้งครรภ์ หรือเป็นประจำเดือนอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็ไล่ไปดูปัจจัยภายนอก เวลาที่หงุดหงิดหัวเสีย มีอะไรเป็นตัวกระตุ้น และสิ่งนั้นคือสิ่งที่เรามักจะหงุดหงิดเป็นปกติหรือไม่ ถ้าเช็คแล้วพบว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่มีอะไรน่าโมโหเลย ขณะที่เราใส่อารมณ์ไปเต็มที่ แบบนี้ก็มีเปอร์เซ็นต์สูงมากที่จะเป็นปัญหาความไม่สมดุลของร่างกายแล้ว

อารมณ์แปรปรวน-ร่างกายต้องการพักผ่อน

                กรณีที่อารมณ์แปรปรวนในลักษณะนี้จะพบได้บ่อยในวัยทำงาน ที่ต้องแบกรับความเครียดค่อนข้างสูง และนาฬิกาชีวิตก็ไม่ค่อยดีเท่าไร บางคนเข้างานเช้า มื้อเช้าก็ไม่ได้ทาน นั่งทำงานติดโต๊ะตลอดทั้งวัน หลังเลิกงานกว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดค่ำ ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้มีกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ เลย ความเครียดจึงสะสม ทั้งแบบที่รู้ตัวแล้วไม่รู้ตัว

อารมณ์แปรปรวน-พบได้บ่อยในวัยทำงาน

                อีกอย่างหนึ่งที่เราสามารถใช้เพื่อเป็นองค์ประกอบวิเคราะห์ร่วมกันกับอารมณ์แปรปรวนได้ ก็คือภาวะนอนไม่หลับและเบื่ออาหาร ถ้าเจออาการครบถ้วน ก็บอกตัวเองเลยว่าต้องหยุดเรื่องงานไว้ก่อน แล้วหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองบ้าง อย่างน้อยก็ต้องได้นอนเต็มอิ่มแบบไร้กังวล ดูหนัง ฟังเพลง และหาเวลาไปสัมผัสธรรมชาติเสียบ้าง หากละเลยไม่ใส่ใจ มันจะกลายเป็นต้นตอของภาวะเจ็บป่วยอื่นๆ ได้ในภายหลัง

กดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจควาามสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจ การนอนหลับ หรือการพักผ่อนมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย

Author: Namwarn