สุขภาพดีง่าย ๆ ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี ที่มีคุณประโยชน์ที่โดดเด่นของแต่ละสีแตกต่างกัน

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี เป็นที่ทราบกันดีว่าการที่จะมีสุขภาพดีได้นั้น จำเป็นจะต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอ ซึ่งการทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดีก็ควรทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ โดยหนึ่งในหมู่ที่จำเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นผัก-ผลไม้ แต่หลายคนคงยังไม่ทราบว่าผัก-ผลไม้ สามารถแบ่งย่อยออกเป็น 4 กลุ่ม 4 สี ที่แต่ละสีจะมีคุณประโยชน์ที่โดดเด่นของแต่ละสีแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต มะเร็งบางชนิด และยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส ลดการเกิดริ้วรอยที่เป็นสัญญาณการแก่ชรา เกริ่นมาขนาดนี้ก็อยากจะรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า แต่ละสีที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพดี มีคุณประโยชน์ช่วยอะไรเราบ้างถ้าอยากรู้แล้ว ตามมาดูกันได้เลย

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี-ผัก-ผลไม้สีเขียว 1

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี ช่วยอะไรและดีต่อสุขภาพแบบไหน

ผัก-ผลไม้สีเขียว ที่หาทานได้ง่าย : แตงกวา คะน้า กะหล่ำปลีเขียว แอปเปิลสีเขียว ผักโขมผัก-ผลไม้กลุ่มแรกที่จะมาช่วยให้เรามีสุขภาพดี คงหนีไม่พ้นกลุ่มผัก-ผลไม้สีเขียวที่หาได้ง่ายที่สุด ซึ่งมีสารสำคัญคือ คลอโรฟิลด์ ลูทีน และซีแซนทีน ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาอีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในระบบขับถ่าย และกระตุ้นภูมิคุ้นกันในร่างกายอีกด้วย

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี-ผัก-ผลไม้สีม่วงและน้ำเงิน

ผัก-ผลไม้สีม่วงและน้ำเงิน ที่หาทานได้ง่าย : มะเขือม่วง มันม่วง ข้าวนิล ลูกพรุน ลูกไหน เผือก แม้จะเป็นกลุ่มผัก-ผลไม้ที่ไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไรนัก แต่ผัก-ผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงินที่มีสารสำคัญคือ แอนโทไซยานินก็ช่วยให้เรามีสุขภาพดีได้อย่างมาก เพราะมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระปกป้องและกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือดและเลือด อีกทั้งยั้บยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี-ผัก-ผลไม้สีแดง

ผัก-ผลไม้สีแดง ที่หาทานได้ง่าย : มะเขือเทศ พริกแดง หอมแดง แอปเปิลสีแดง ทับทิม แตงโม อีกหนึ่งกลุ่มผัก-ผลไม้ที่จะช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้น คือกลุ่มผัก-ผลไม้สีแดง ที่เรามักนึกถึงความเผ็ดร้อนจากพริกเป็นอันดับแรก แต่ก็มีผัก-ผลไม้อีกหลายชนิดที่เป็นสีแดง ที่มีคุณประโยชน์มากมายอย่างลดปริมาณไขมันไม่ดี มีส่วนช่วยในการชะลอการเกิดโรคหัวใจ ลดความดันโลหิต และช่วยในเรื่องของริ้วรอยจากสิว

ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี-ผัก-ผลไม้สีเหลือง

ผัก-ผลไม้สีเหลือง และส้มที่หาทานได้ง่าย : แครอท ฟักทอง ข้าวโพด ส้ม แคนตาลูป มะละกอ เป็นกลุ่มผัก-ผลไม้ที่มีจุดเด่นในเรื่องการทำให้สุขภาพดีในแง่ของสายตา จากสารสำคัญอย่างแคโรทีนอยด์และวิตามินซีทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจ การรับประทาน โปรตีนเกษตร นั้น สามารถให้ทั้งโทษและคุณประโยชน์

Author: Namwarn