อาหารที่ทำให้อ้วน และตัวบวมได้ง่าย หากคุณทานปริมาณมากเกินไป

อาหารที่ทำให้อ้วน

อาหารที่ทำให้อ้วน ใครจะไปคิดว่าอาหารที่เรากินเราแยกไม่ออกเลยว่าเรากินเพราะหิว  กินเพราะอยากกินเพราะของมันต้องมี หรือกินเพราะมันดีต่อใจแต่หลายคนลืมไปว่าอาหารบางชนิดก็มีประโยชน์ต่อร่างกายบางชนิดก็มีผลเสียต่อร่างกายด้วยเช่นกัน ซึ่งกว่าจะรู้ตัวเราก็ตัวบวมไปแล้ว เช่น ทานอาหารที่ชอบทานแต่บวมน้ำเร็วหรือน้ำหนักตัวขึ้นอย่างน่าตกใจ  ผู้เขียนจะมาแนะนำกลุ่มอาหารที่เหมือนจะไม่มีอะไร  แต่อาหารเหล่านี้ทำให้ตัวบวมแถมน้ำหนักตัวสูงขึ้นจะขอยกตัวอย่างกลุ่มอาหารชวนตัวบวมเหล่านี้

อาหารที่ทำให้อ้วน1

อาหารที่ทำให้อ้วน 4 อย่างหากกินมากเกินไปคุณอาจจะบวมและอ้วนโดยไม่รู้ตัว

  • เครื่องดื่มหวาน  น้ำตาลเยอะ

เราทานน้ำตาลได้ไม่เกิน 17 ช้อนชา ซึ่งถ้าพูดง่ายๆ ก็ ช้อนเดียวมี 15 kcal  หากใครหลายคนชอบทานน้ำอัดลม ชานมไข่มุก กาแฟ เครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิดที่เน้นหวานจัด แม้กระทั่งอิตาเลี่ยนโซดา ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ยอดนิยมของคนไทยที่ให้พลังงานสูง หากทานในปริมาณเพิ่มขึ้นจะเสี่ยงทำให้ไขมันสะสมตามร่างกายได้ง่าย ซึ่งมีไม่น้อยที่ตัวบวมเพราะอาหารกลุ่มครีมเทียมเพิ่มขึ้น เนื่องจากอาหารในครีมเทียมมีไขมันเทียม (Trans Fat)

อาหารที่ทำให้อ้วน  อาหารเน้นความแซ่บ
  • อาหารเน้นความแซ่บ  เค็มนัวๆ  เปรี้ยวเข็ดฟัน

อาหารที่เน้นแซ่บเปรี้ยวเข็ดฟัน ได้แก่ ส้มตำ ยำ ผลไม้หมักดอง น้ำชาบูแสนอร่อย รวมถึงอาหารทะเลดอง ไม่ว่าจะหอยดอง กุ้งดอง ปูไข่ดอง กั้งดองแล้ว พวกนี้มีโซเดียมสูง อย่าลืมว่าลิมิตของเรารับโซเดียมได้ไม่เกิน 2,000 mg นะจ๊ะ และมีไขมันสูงตามมาด้วย ทำให้ไตทำงานหนัก ไม่สามารถกำจัดของเสียออกไปได้ ทำให้เกิดการบวมน้ำและนำไปสู่การมีปัญหาน้ำหนักตัวในภายหลัง

อาหารที่ทำให้อ้วน น้ำผลไม้กล่อง
  • น้ำผลไม้กล่อง

เหมือนจะเป็นอาหารสุขภาพ  แต่กลับไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์  เพราะน้ำผลไม้กล่องส่วนมากมีน้ำตาลสูงเกินร่างกายที่ควรได้รับ เจือสีเจือรสให้เหมือนของจริง  และเป็นแบบน้ำผลไม้สกัดออกมาอีกที  ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลสูงเกิดการหิวบ่อยกว่าปกติเพิ่มการสะสมของไขมัน  เสี่ยงตัวบวมจนน้ำหนักพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วและร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นในแบบที่ควรจะเป็นทางที่ดีควรทานแบบสกัดสดๆ หรือปั่นทั้งกากจะดีกว่า

อาหารที่ทำให้อ้วน บรรดาของปิ้งย่าง
  • บรรดาของปิ้งย่าง  ของทอดทั้งหลาย

ไม่ต้องบอกเลยว่าทำไมถึงอยู่ในข่ายที่เป็นอาหารพาบวม  เพราะเป็นอาหารที่มีไขมันสูง  ทั้งในของทอดและของปิ้งย่างและคนเรามักจะปิ้งจนมีติดไหม้โดยไม่รู้ตัวเพราะความไหม้จากมันคือสารอันตรายชนิดหนึ่ง  ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งและสารที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บกลุ่ม NCDs เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง  ถ้าเราทานแบบนี้จนติดเป็นนิสัย นอกจากความบวมที่ตามมาแล้ว เราจะพ่วงโรคร้ายเพราะพฤติกรรมอีกด้วย

หากใครที่คิดจะทานอาหาร ควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อยากให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญที่สำคัญเลือกทานในรสชาติพอดีๆ  มีประโยชน์ต่อร่างกายที่สุด อย่างน้อยเราจะได้ไม่บวม น้ำหนักไม่ขึ้นเหมือนปรอทและเราไม่ต้องแถมโรคเพราะนิสัยการกินของเราอีกด้วย

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจอาหารบำรุงสายตา ที่มนุษย์ยุคโควิด 19 ห้ามพลาด

Author: Namwarn