5 เหตุผลที่ยืนยันว่าบางครั้งร่างกายก็ต้องการ อาหารหมักดอง เพื่อให้ร่างกายทำงานอย่างปกติ

อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง บางครั้งอาหารหมักดองก็ไม่ได้แย่เสมอไป เพราะการดูแลร่างกายให้ทำงานอย่างปกติ มีความสมดุลได้ เรายังต้องพึ่งพาสิ่งมีชีวิตจุลินทรีย์เล็กๆ หลายล้านล้านตัวซึ่งอาศัยอยู่ในลำไส้ โดยเฉพาะแบคทีเรียชนิด “ดี” ซึ่งทำให้ระบบทางเดินอาหารของเราดีตามไปด้วย

อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง ทำให้ระบบทางเดินอาหารของเราดีขึ้น

  • ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยได้ทุกอย่าง

จุลินทรีย์ชนิดดีช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่คุณกินเข้าไป กระบวนการหมักและการเผาผลาญนี้ส่งผลให้เกิดสารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย สำหรับการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดนี้ในระบบทางเดินอาหาร คุณควรบริโภคไฟเบอร์จากอาหารจำพวกถั่วหมัก ข้าวโอ๊ต และส้ม

  • เมื่อแบคทีเรียชนิดดีสู้กับชนิดเลว ฝ่ายดีมักจะชนะ

การเลี้ยงจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย เมื่อเกิดสถานการณ์เลวร้ายอย่างการที่คุณเผลอรับประทานอาหารปนเปื้อนเข้าไป (ซึ่งมักเกิดขึ้นทุกวันอยู่แล้ว) จุลินทรีย์ชนิดดีมักจะจัดการเจ้าตัวร้ายลงได้ จุลินทรีย์ชนิดที่ดีจะสร้างผลพลอยได้จากการหมักที่เป็นกรด ซึ่งจะลดค่า pH ในลำไส้ของคุณ ลดโอกาสที่จุลินทรีย์ไม่ดีจะรอดชีวิตอีกด้วย

ร่างกายก็ต้องการ อาหารหมักดอง
  • ร่างกายของคุณต้องการความช่วยเหลือในการสร้างวิตามินบางชนิด

จุลินทรีย์ที่ดีจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์หรือผลิตวิตามินจำนวนมาก รวมถึงวิตามิน B1, B2, B3, B5, B6, B12 และ K ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตได้เองโดยลำพัง

  • ร่างกายที่แข็งแรงต้องการความสมดุล

จุลินทรีย์ในลำไส้ของคุณมีผลต่อร่างกายทั้งหมด การวิจัยแสดงให้เห็นว่า หากจุลินทรีย์ในลำไส้มีความหลากหลายน้อย ก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น โรคอ้วน โรคหอบหืด และภาวะอักเสบเรื้อรัง เช่น โรคลำไส้อักเสบ เป็นต้น

  • จุลินทรีย์ชนิดดีสามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ได้

เคยมีอาการท้องร่วงหรือปัญหาทางเดินอาหารอื่นๆ หลังจากรับประทานยาปฏิชีวนะหรือไม่ นั่นเป็นเพราะว่ายาเหล่านั้นออกฤทธิ์กำจัดทั้งจุลินทรีย์ชนิดที่ดีและไม่ดีไปจนหมด ทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา ดังนั้นการรับประทานอาหารหมักดองสามารถช่วยฟื้นฟูความสมดุลในลำไส้ให้เป็นปกติ และการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงก็ช่วยเลี้ยงจุลินทรีย์ในลำไส้ให้เจริญเติบโตได้ดี

อาหารหมักดอง -ที่มีจุลินทรีย์ชนิดดี

อาหารหมักดองที่มีจุลินทรีย์ชนิดดี

คอมบูชา หรือชาหมัก : ชาหมักเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อุดมด้วยจุลินทรีย์กลุ่มซินไบโอติก

ของดองเกลือ : ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้ดองเกลือล้วนหาซื้อได้ง่ายและทำเองได้ง่าย เพียงเลือกผักผลไม้ที่คุณชอบ ล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำเกลือ อาจเพิ่มรสชาติด้วยพริก หรือน้ำตาลกรวด ฃ

กิมจิ : อาหารหมักแบบดั้งเดิมของเกาหลีมีหลายร้อยชนิด อีกทั้งได้รับความนิยมอย่างมาหในปัจจุบัน ทำจากกะหล่ำปลี หัวไชเท้า ต้นหอม และเครื่องเทศ กินเคียงกับอะไรก็อร่อย

โยเกิร์ต : สำหรับสายหวาน โยเกิร์ตทำจากนมหมัก โดยมีเชื้อจุลินทรีย์ชนิดโปรไบโอติกซึ่งช่วยในการขับถ่ายได้ดีมากๆ

คีเฟอร์ หรือบัวหิมะทิเบต : เป็นนมเปรี้ยวชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายโยเกิร์ต ใช้ยีสต์และแบคทีเรียของเมล็ดคีเฟอร์ เมื่อทำเป็นเครื่องดื่มจะให้รสซ่าและมีแอลกอฮอล์เล็กน้อย ดื่มแล้วสดชื่น

อาหารหมักดองแต่ละชนิดก็มีประโยชน์เฉพาะในแบบของตนเองซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับมื้ออาหารให้เหมาะสมตามความต้องการได้ อย่างไรก็แล้วแต่ ความสะอาด เป็นปัจจัยลำดับแรกที่ควรนึกถึง หากคุณทำของดองเองก็ควรพิถีพิถันในการระวังไม่ให้มีสิ่งอื่นปนเปื้อนหรือกลายเป็นของเน่าเสีย หากซื้อหา ก็ควรเลือกจากแหล่งที่สะอาด เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างสมดุลให้ร่างกายด้วยอาหารดองได้ไม่ยาก

ฝากกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจ อาหารที่ทำให้อ้วน และตัวบวมได้ง่าย

Author: Namwarn