การดูแลรักษา สุขภาพปากและฟัน สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว

สุขภาพปากและฟัน

สุขภาพปากและฟัน ตามความเข้าใจของใครหลายๆคนว่าฟันคือกระดูกที่มีความแข็งแรงมากๆ แต่จริงๆแล้วฟันคืออวัยวะที่อยู่ในช่องปากที่มีการเจริญมาจากเนื้อเยื่อชั้นนอก แบบเดียวกับผิวหนัง หรือเกล็ดปลา มีหน้าที่ในการ บด ฉีก กัด อาหารและยังมีส่วนช่วยในการพูดออกเสียงให้ชัดเจนอีกด้วย

สุขภาพปากและฟัน

การดูแล สุขภาพปากและฟัน เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่เราไม่ควรมองข้าม

ทำไมจะต้องพูดถึงฟัน เพราะฟันเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกายที่สำคัญมากๆ และยังช่วยเสริมบุคลิกภาพที่ดีกับมนุษย์ด้วย ดังนั้นเราควรจะต้องดูแลช่องปากของเราให้เป็นอย่างดี ไม่ให้ฟันของเราบอกลาไปก่อนเวลาอันสมควร โดยปกติฟันของคนเราจะมีด้วยกัน 2 ชุด ชุดแรกคือ ฟันน้ำนม และชุดที่สองคือ ฟันแท้ การดูแลรักษาจะเริ่มตั้งแต่ฟันน้ำนม ต้องมีการตรวจเช็คฟันทุกๆ 6 เดือน เพื่อวางรากฐานไว้สำหรับฟันแท้ บวกกับการแปลงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องทุกเช้า และก่อนนอน จะช่วยให้ฟันและช่องปากของเราแข็งแรงและสะอาด

การดู สุขภาพปากและฟัน

การดูแลช่องปากสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง หรือโรคไตเรื้อรัง ซึ่งฟันและช่องปากนั้นจะเชื่อมต่อกับอวัยวะต่างๆในร่างกายทุกส่วน และจะมีผลบ่งชี้หรือกระทบถึงความผิดปกติไปยังทุกส่วนในร่างกายเช่นกัน

  • โรคเบาหวาน ลมหายใจจะมีกลิ่น และเหงือกจะบวมและมีเลือดออก
  • โรคมะเร็ง ภายในช่องปากไปจนถึงกระพุ้งแก้มและลำคอจะมีตุ่ม บวม และจุดสีแดง
สุขภาพปากและฟันเป็นสิ่งสำคัญ
  • อาการกรดไหลย้อน ทราบกันดีแล้วว่าเมื่อมีการกรดไหลย้อนจะมีอาการแสบหน้าอก นั่นก็จะทำให้มีกลิ่นในช่องปากและมีแผล ริมฝีปากแห้ง
  • โรคโลหิตจาง ภายในช่องปากจะมีลักษณะสีผิวซีดจาง
  • โรคไตเรื้อรัง ปากจะแห้งมาก ลมหายใจมีกลิ่นเลี่ยนๆ
  • อาการแพ้กลูเตน คืออาการแพ้โปรตีน จากอาหารจำพวกข้าวสาลี หรือข้าวไรย์ ถ้าหากรับประทานเข้าไปจะเกิดระคายเคืองและมีผลกระทบมาถึงช่องปากเป็นแผลเปื่อยได้

ในทุกๆปัญหาเรื่องสุขภาพล้วนมีผลกระทบไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ขึ้นอยู่ที่ว่าผู้ป่วยแต่ละคนจะให้ความสำคัญต่อร่างกายตัวเองอย่างไร เพื่อบำบัดและรักษาไม่ให้เกิดความสูญเสีย

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจการใช้ชีวิตประจำวันให้ สุขภาพดีควบคู่กับคุณภาพชีวิตที่ดีในแต่ละวัน

Author: Namwarn