ข้อเสียของ การอดนอน เป็นเวลานานๆ ส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้อย่างไร

การอดนอน

การอดนอน เท่ากับว่าร่างกายของคุณเกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้สุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำงานได้ไม่ปกติ ซึ่งหากมีการอดนอนสะสมเป็นเวลานานๆอาจจะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณเป็นอันตรายได้ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านมารู้จักกับข้อเสียของการอดนอน หรือการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ว่าจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้อย่างไร ไปดูกันเลยกับบทความดังต่อไปนี้ 

การอดนอน

ผลเสียต่อสุขภาพที่หลายคนไม่ควรมองข้ามกับ การอดนอน เป็นเวลานานๆ 

หลายคนคงเคยประสบกับปัญหาการพักผ่อนไม่เป็นเวลา ต้องการพักผ่อนไม่เป็นเวลานั้นเป็นบ่อเกิดของปัญหาทางสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต การนอนที่ถูกต้อง ที่ทำให้เกิดการสะสมและเสื่อมลงไปเรื่อยๆ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับผลเสียของการอดนอนที่ท่านต้องพึงระวังจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย 

อดนอน 1 วัน ( 24 ชั่วโมง)

คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอเป็นเวลา 1 วัน หรือ 24 ชั่วโมง จะทำให้สมองเกิดอาการมึนงง ไม่มีสมาธิ อาการที่พบเห็นโดยส่วนใหญ่มักจะมีอาการง่วงนอนในเวลากลางวัน ร่างกายไม่รู้สึกสดชื่น มีอารมณ์ที่หงุดหงิด ระบบการมองเห็นและการได้ยินไม่ปกติ มีสมาธิสั้น ไม่สามารถจำได้ 

ข้อเสียของ การอดนอน
.

อดนอน 1 วัน กับอีกครึ่งวัน (36 ชั่วโมง)

การพักผ่อนไม่เพียงพอที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ร่างกายดูแย่ลง จะทำให้เกิดความเครียดสะสม ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนได้ไม่เป็นปกติดังเดิม ทำให้รู้สึกอยากอาหาร เครียด หนาวสั่น ซึ่งมักจะมีอาการที่พบได้บ่อยอาทิเช่น พูดไม่ชัด พูดติดขัด ร่างกายเกิดการอ่อนเพลีย สมองจดจำได้ไม่ดี มีอาการง่วงนอนอย่างรุนแรง 

อดนอน 2 วัน (48 ชั่วโมง)

ระบบต่างๆภายในร่างกายจะทำงานไม่เป็นปกติ สภาพจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว พูดจาล่องลอย ส่งผลให้ร่างกายมีอาการป่วย ไม่รับรู้สิ่งรอบรอบตัวเอง หรืออาจจะทำให้หมดสติไปชั่วขณะ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตได้

การอดนอน เป็นเวลานานๆ

 

อดนอน 3 วันขึ้นไป

ระยะเวลาของการอดนอนตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป ร่างกายจะแย่ลงเรื่อยๆตั้งแต่ 2 วันแรก เข้าวันที่ 3 จะรู้สึกว่าร่างกายเกิดการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียอย่างมาก อัตราการเต้นของหัวใจจะเริ่มเต้นเร็วขึ้น บางครั้งอาจจะควบคุมอารมณ์หรือสติไม่ได้ ทำให้หมดสติ หรืออวัยวะต่างๆภายในร่างกายเกิดการล้มเหลวถึงแก่ชีวิตได้ในที่สุด 

ดังนั้นการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือการอดนอนจะทำให้ส่งผลเป็นอันตรายต่อสุขภาพของท่านได้ ถ้าหากไม่จำเป็นท่านควรพักผ่อนให้เพียงพอ หรือถ้าหากมีภาวะนอนไม่หลับควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของท่านนั่นเอง 

Author: Namwarn