การดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดเตียง ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ให้ถูกวิธี

การดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดเตียง

การดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดเตียง บทความนี่เชื่อได้เลยว่ามีประโยชน์ให้ใครหลายคน โดนคนที่มีคนที่บ้านป่วยเป็นผู้ป่วยติดเตียง มันนี้เรามาแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพ ของผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคนี้แบบถูกวิธีกันค่ะ โดยที่การดูแลได้ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะขอแค่รู้วิธีที่ถูกต้องก็พอค่ะ โรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน เป็นโรคที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โรคที่มักเกิดมาจากสาเหตุ อุบัติเหตุ การผ่าตัด โรคนี้จึงต้องมีคนคอยดูแลอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ธุรกิจความสวยความงาม สำหรับโรคที่โอกาสเสียชีวิตสูงเลยทีเดียว โรคนี้จึงต้องมีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลแบบถูกวิธีด้วย

การดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดเตียง

คำแนะนำวิธี การดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดเตียง อย่างถูกต้อง

  • ผลกดทับ ตรงนี้เป็นข้อสำคัญที่จะเกิดขั้นกับผู้ป่วยติดเตียงทุกคนเลยค่ะเพราะเป็นการนอนนิ่งอยู่ในท่าเดียว ทำเป็นแผลกดทับได้ ขาดเลือดที่จะมาเลี้ยงดูบางเซลล์ตายทำให้มีแผลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่จะเกิดขึ้นหลายจุดมากเช่น สะบัก ท้ายทอย สะโพกและศอก เป็นสิ่งที่เราต้องคอยดูเป็นพิเศษเพราะหากติดเชื้อแล้วจะส่งผลให้ เสียชีวิตจากแผลติดเชื้อได้เลย ต้องคอยทำความสะอาดและพลิกท่าผู้ป่วยอยู่บ่อยๆ นั่นเองค่ะ การกายภาพบำบัด ในผู้ป่วยติดเตียง เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย
  • การกลืนลำบาก เวลาจะให้อาหารผู้ป่วยติดเตียงทานเรื่องนี้มีความสำคัญมากค่ะเพราะจะพบสภาวะการกลืนลำบาก อาจจะสำลักปอดได้ มีอาการติดเชื้อและเศษอาหารเข้าไปติดหลอดลม ทำให้เสียชีวิตได้ ควรเลือกอาหารที่มีชิ้นเล็กๆ และใช้การปรับเตียง 45-90 องศา ใช้วิธีการนั่งทานแบบถูกวิธี จะเอาหมอนช่วยดันก็ได้ค่ะ
วิธี การดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดเตียง
  • การดูแลสุขภาพ ด้านความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำและ การขับถ่าย  ควรเปลี่ยนสายปัสสาวะบ่อยๆ หรือทุก 2-4 ครั้งในสัปดาห์ การสวนจะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายค่ะ หากพบว่าผู้ป่วยไม่ฉี่ หรือมีสีขุ่น ต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลโดยทันทีนะค่ะ
  • การดูแลสุขภาพช่องปาก  ข้อนี้ห้ามมองข้ามเลยค่ะ เพราะเป็นแหล่งเกิดการสะสมแบดทีเรียได้ง่าย การใช้น้ำยาบ้วนปากแต่ให้เลือกใช้แบบที่ไม่มี แอลกอฮอล์ และการเช็คทำความสะอาดทุกครั้งที่ทานอาหารเสร็จ
  • การทำความสะอาดห้องที่ผู้ป่วยพัก จัดห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และปรับมุมให้ห้องน่ามอง
  • การดูแลสุขภาพ ด้านภาวะสุขภาพจิต ต้องหมั่นดูแลและคอยให้กำลังใจ โดยที่เลือกเอากิจกรรมมาทำกับผู้ป่วยก็ได้ค่ะ

 

Author: Namwarn