ประโยชน์ใยอาหาร สุดเจ๋ง ที่มีผลดีต่อร่างกายของเรามีมายมายที่คุณควรรู้

ประโยชน์ใยอาหาร

ประโยชน์ใยอาหาหรือใยอาหารหรือไฟเบอร์มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ดังนั้นใครที่ไม่ชอบทานผักก็ควรหันมาเริ่มลองทาน โดยเริ่มจากผักที่ทานง่าย เช่น แครอท บล็อคโคลี่ หรือเริ่มจากทานธัญพืชก่อนก็ได้ แต่ก็ไม่ควรรับประทานใยอาหารมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องได้

ประโยชน์ใยอาหาร

ประโยชน์ใยอาหาร คืออะไรและดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไร

ใยอาหารหรือไฟเบอร์ แบ่งเป็น 2 ประเภท

1.ใยอาหารหรือไฟเบอร์ ประเภทไม่ละลายในน้ำ จะมีการเพิ่มปริมาณน้ำภายในกระเพาะอาหารทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นเมื่อได้ทานเข้าไปเพราะใยอาหารประเภทนี้พองตัวคล้ายกับฟองน้ำได้ มักพบในผักใบเขียว มันฝรั่ง ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชชนิดไม่ขัดสี เป็นต้น

2.ใยอาหารหรือไฟเบอร์ ประเภทที่ละลายในน้ำได้  เป็นใยอาหารดูดซับน้ำตาลและไขมันเอาไว้ มีลักษณะเป็นเจล มีความหนืด พบมากในกลุ่มธัญพืชชนิดต่าง ๆ พืชตระกูลถั่ว แอปเปิล แครอท เป็นต้น รับประทานแล้วจะเข้าไปเพิ่มปริมาณเนื้ออุจจาระ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระกักเก็บน้ำและทำให้นิ่มขึ้นจนสามารถเคลื่อนผ่านลำไส้และออกมาจากร่างกายได้ง่าย

ประโยชน์ใยอาหาร หรือไฟเบอร์

ประโยชน์สุดเจ๋งที่ได้จาก‘ใยอาหาร’

1.ระบบขับถ่ายทำงานให้ทำงานได้ดีขึ้น ใยอาหารจะช่วยลดอาการท้องผูก ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคริดสีดวง ช่วยล้างสารพิษและกำจัดของเสียในลำไส้ เนื่องจากใยอาหารจะไปเพิ่มน้ำในลำไส้ ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีทำให้อุจจาระสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมวลอุจจาระให้เพิ่มมากขึ้น

2.ตัวเลือกที่ดีสำหรับคนควบคุมและลดน้ำหนัก ใยอาหารเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือกำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานขึ้น เพราะใยอาหารจะฟองพองตัวคล้ายกับฟองน้ำ และช่วยดูดซึมน้ำไว้ ซึ่งจะทำหน้าที่ไปแย่งพื้นที่ภายในระบบทางเดินอาหารจึงทำให้รู้สึกอิ่ม

ประโยชน์ใยอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอลได้

3.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลลดความเสี่ยงการเป็นเบาหวานได้ ใยอาหารประเภทที่ละลายในน้ำ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานได้ ซึ่งจะช่วยควบคุมลดระดับกลูโคสและอินซูลินไม่ให้สูงและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานได้

4.ลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ใยอาหารประเภทไม่ละลายน้ำ หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ มีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำไว้ว่าผู้ที่ต้องการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ควรกินใยอาหารอย่างน้อยวันละ 20-30 กรัม จะป้องกันโรคนี้ได้เป็นอย่างดี

5.ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ใยอาหารสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เพราะจะช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง ช่วยปริมาณน้ำไว้ในลำไส้ทำให้เพิ่มความหล่อลื่อทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ลดการสัมผัสต่อผนังลำไส้ได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารและบทความสุดยอด อาหารบำรุงตับ และเคล็ดลับที่ทำให้ตับแข็งแรงและกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

Author: Namwarn