อย่าคิดว่าเป็นอาการปกติ! เรากำลังเป็น โรค Dysthymia โดยไม่รู้ตัวก็ได้

โรค Dysthymia

               โรค Dysthymia เมื่อมีความตึงเครียดสูงขึ้นปัญหาครอบครัว เศรษฐกิจ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและน่ากลัวมากขึ้นในแต่ละวันบางทีอาจจะมีอาการบางอย่างในโรคทางจิตเวชเข้ามาโดยไม่คาดคิดถึงแม้ว่าเราจะดูปกติไม่มีพิษมีภัยกับใครหรือมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีในสังคมตามปกติ แต่เราอาจไม่คาดคิดเลยว่าเรากำลังมีความเจ็บป่วยทางจิตใจซ่อนอยู่กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้เสีย เราอาจจะได้รับการรักษาช้าไปแล้วก็ได้ 

หากจะพูดถึงโรคซึมเศร้า  ซึ่งใครๆ ได้ยินอาจเป็นเพราะเป็นโรคที่น่ากลัวทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคนี้จบชีวิตตัวเองสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ  ของโลก  ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากพอๆ  กับกลุ่มโรค  NCDs  เสียอีก  แต่โรคซึมเศร้าที่ทุกคนได้ยินส่วนมากมักจะเป็นแบบ  MDD หรือ Major Depressive Disorder แต่โรคซึมเศร้าก็มีอีกประเภทหนึ่ง  ซึ่งมีกลุ่ม Dysthymia  เข้ามาด้วยที่ถูกจัดเป็นโรคซึมเศร้าอีกประเภทหนึ่ง

โรค Dysthymia

ทำไม โรค Dysthymia เราถึงไม่ควรมองข้ามและสังเกตุุุอาการได้อย่างรัย

อาการซึมเศร้าแบบ  Dysthymia  มักจะไม่รุนแรงเหมือนโรคซึมเศร้าแบบที่เคยได้ยิน  แต่เป็นโรคซึมเศร้าที่เรื้อรังมากเลยล่ะ  ซึ่งจะรู้สึกเบื่อๆ  เซ็งๆ  กับชีวิตของตนเอง  ไม่มีความสุขในชีวิตประจำวันของตนเองเลย  อาจจะมีอาการเศร้าบ้างในช่วงที่เหนื่อย  เสียใจ  เนื่องด้วยโรคนี้จะเป็นๆ  หายๆ  แต่ใช้ชีวิตได้ตามปกติ  พบปะเพื่อนฝูง  ไปทำงานได้ตามปกติเหมือนไม่มีอาการป่วยอะไรที่จะแสดงออกมาให้เห็นเลย

โรค Dysthymia-  มักจะไม่รุนแรง
  • ส่วนมากโรคซึมเศร้าแบบ  Dysthymia  ส่วนใหญ่จะเกิดโรคนี้ได้  มาจากความกระทบกระเทือนจิตใจในวัยเด็ก  ซึ่งจะแสดงอาการชัดเจนในตอนโต  จึงส่งผลทำให้เกิดอาการบุคลิกภาพผิดปกติ  เช่น  การมองโลกในแง่ร้าย  ความภาคภูมิใจในตัวเองต่ำลง  จนนำไปสู่การหมกมุ่นสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนเกินไปได้
  • การถ่ายทอดทางพันธุกรรม  สิ่งที่จะเกิดปัญหาต่อการแสดงอาการ  ส่วนหนึ่งมาจากมีประวัติของคนในครอบครัวที่มีภาวะเสี่ยงเรื่องของโรคซึมเศร้า  รวมทั้งความผิดปกติของการแสดงออกทางอารมณ์  จะมีโอกาสถ่ายทอดสิ่งนี้ในด้านเคมีในสมองได้ง่าย  เช่น  จากแม่สู่ลูก  หรือมีญาติสายตรงที่มีความเสี่ยง
โรค Dysthymia การถ่ายทอดทางพันธุกรรม
  • ผลจากโรคประจำตัวหรือการรักษาจากยาบางชนิด  เช่น  โรคที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ  โรคที่ป่วยเรื้อรั้ง  หรือโรคที่รักษาไม่หาย  นอกจากนี้ยังได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาในบางชนิด  เช่น  ยาลดน้ำหนัก  การรักษาอาการพิษสุราเรื้อรัง  การรักษาเลิกสูบบุหรี่
  • ปัจจัยอื่นๆ  เช่น  ตกงาน  การเรียนตก  พลัดพรากจากสิ่งที่รัก  มีหนี้สินเงินขาดมือ  อกหักจากความรัก  สุขภาพทรุดโทรม  นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องเรื่องของความเครียดที่รบกวนในจิตใจด้วย  ซึ่งแนวทางการรักษาจะต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์โดยตรงเท่านั้นถึงจะนำไปสู่การรักษาต่อไป

กดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจความสวยความงาม และการป้องกันโรค 4 สัญญาณเตือนของ โรคซึมเศร้า ภัยเงียบที่หลาย ๆอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว

ถ้าหากมีความเครียดหรือกังวลมากเกินไปแอดขอแนะนำ สล็อตคิงคอง เพื่อคลายเครียดได้แบบง่าย ๆ

Author: Namwarn