ปัญหาโลกแตก! ทำไมคนที่มีปัญหา ผู้ป่วยทางจิตเวช ถึงไม่ยอมทานยา

ผู้ป่วยทางจิตเวช

                ในสังคมปัจจุบันมี ผู้ป่วยทางจิตเวช สูงขึ้น  เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบันเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเพิ่มความเครียดสูงขึ้น  คนในครอบครัวขาดการใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด  อีกทั้งปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือผู้ป่วยไม่ยอมให้ความร่วมมือกับการรักษา  ไม่ว่าจะอ้างว่าไม่ป่วย  หรือโกหกว่าทานยาสม่ำเสมอ  แต่ไม่ทานยาเลย  จนผลต่อมาทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลง  การรักษาทางจิตเวชจึงไม่ได้ผลเท่าที่ควร  แม้ว่าจะต้องรักษาทางจิตบำบัด  การทานยาปรับสมดุลเคมีในสมอง  รวมทั้งการรักษาที่ไม่ตอบสนองต่อผู้ป่วยเลย  ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่มากกับการรักษาทางจิตเวชในปัจจุบัน

จะว่าไปการที่ผู้ป่วยทางจิตเวชไม่ยอมทานยารักษาอาการ  ถือว่าน่ากลัวมากเพราะถ้าวันหนึ่งไม่ทานยาขึ้นมา  เขาจะหลงเหลือสติและสัมปชัญญะหรือไม่  และเขาจะสร้างความเดือดร้อนโดยที่เขาไม่รู้ตัวหรือไม่  สิ่งนี้ควรเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากในการร่วมมือร่วมใจกัน  เพื่อจะรักษาให้ได้ประสิทธิผลที่สุด

 ผู้ป่วยทางจิตเวช

ผู้ป่วยทางจิตเวช ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับการรักษา ไม่ยอมทานยา…ควรแก้ยังไงดี

อาการทางจิตเวชจะเกิดขึ้นได้แตกต่างกันไป  เช่น  ซึมเศร้า  จิตเภท  บุคลิกภาพผิดปกติ  และจิตเวชอื่นๆ  ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยจิตเวช  การที่ผู้ป่วยจิตเวชได้รับการวินิจฉัยในการรักษาโดยการทานยา  จะต้องทานยาจนกว่าแพทย์จะลงความเห็นว่าคุณมีอาการดีขึ้นพร้อมใช้ชีวิตตามปกติ  แต่ถ้าไม่ยอมทานยารักษาอาการเลย  จะสามารถทำได้ดังนี้

ผู้ป่วยทางจิตเวช ไม่ยอมให้ความร่วมมือ
  • ถามว่าเพราะอะไรถึงไม่ทานยา  จะเกิดในกรณีที่ผู้ป่วยโกหกว่าทานยา  แต่จริงๆ  แล้วไม่ได้ทานยา  อาจจะพูดแบบขอไปที  หรือปฏิเสธ  ผู้ที่ดูแลอาจจะดุหรือเปล่าจนผู้ป่วยรู้สึกไม่ชอบ  จึงควรถามด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลเพื่อจะได้รู้ว่าเพราะอะไรเขาถึงไม่ทานยา
  • ลองปรึกษาหมอเพื่อการปรับยา  เพราะยาบางชนิดอาจจะแรงเกินไปตามที่ร่างกายของผู้ป่วยจิตเวชรับไหว  เนื่องด้วยโดสของยารักษาอาจจะไม่เหมาะสม  แพทย์อาจจะปรับยาเพื่อความเหมาะสมตามอาการ  การรักษาและวินิจฉัย  อีกทั้งจะได้ช่วยปรับทัศนคติในการทานยาว่าการทานยาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด  ทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือทั้งแพทย์  ญาติคนไข้  และคนไข้เพื่อเป้าหมายในทางเดียวกัน
ผู้ป่วยทางจิตเวช ถึงไม่ยอมทานยา
  • ถ้ารักฉันทานยาได้ไหม  ประโยคนี้อาจจะเป็นประโยคขอร้อง  ขอร้องผู้ป่วยจิตเวชด้วยความหวังดี  ช่วยทานยาหน่อยได้ไหม  ลองใช้ความรักเข้าช่วย  ถ้าหากใช้ความรักเข้าช่วย  ให้กำลังใจด้วยความรัก  ความเข้าใจ  จะเป็นการช่วยให้เขาทานยาเพื่อตัวเองมากขึ้น  ในกรณีนี้ห้ามดุด้วยน้ำเสียงรุนแรง  หรือประชดประชันใส่กันโดยเด็ดขาด
  • ถ้าไม่ได้ผลดังข้อเบื้องต้น  จะต้องพูดคุยกับแพทย์เจ้าของไข้เพื่อหาทางแก้ไข  สามารถส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลได้หรือไม่  เพราะถ้าหากได้รับการดูแลของแพทย์  จะช่วยให้ทานยาได้ตรงเวลา  ไม่ผิดเวลาและป้องกันการปฏิเสธการรักษาด้วย

หากคุณอยากมีสุขภาพแข็งแรงและห่างไกลโรค อย่าลืมกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และการป้องกันโรค โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่งภัยเงียบโรคยอดฮิตในยุคดิจิตอลรู้ทันป้องกันได้

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  สล็อต เกม ไหนดี โบนัสแตกบ่อย ในยามว่าง

Author: Namwarn