ขอแนะนำพืช สมุนไพร หนามพุงดอ ที่สามารถช่วยแก้ฝีมีหนามรอบตัว

สมุนไพร หนามพุงดอ

          สมุนไพร หนามพุงดอ กับการรักษา ฝี ( Abscess ) คือ อาการตุ่มบวมเป็นหนองและมีอาการอักเสบอยู่ใต้ผิวหนัง  มีลักษณะคล้ายสิวหัวช้างแต่มีขนาดใหญ่กว่าและอาการรุนแรงกว่า   ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากร่างกายติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดเป็นตุ่ม บวม อักเสบ มีหนองขึ้นและมีการก่อตัวสะสมขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ   สำหรับบางคนอาจจะมีอาการไข้ร่วมด้วยโดยฝีสามารถเกิดได้ทุกส่วนในร่างกาย ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น  2 ประเภท คือ 

สมุนไพร หนามพุงดอ

สมุนไพร หนามพุงดอ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือเป็นพืชไม้เถา สรรพคุณดีๆช่วยแก้ฝี

          -ฝีที่ผิวหนัง มีอาการเป็นตุ่มบวม เป็นหนองมีกลิ่นเหม็น มีไข้ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บปวดมาก  ฯลฯ
-ฝีที่อวัยวะภายใน มีอาการเป็นไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย อาเจียน ท้องเสี  เป็นต้น  ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับว่าจะมีฝีขึ้นอยู่ในส่วนไหนด้วย เช่น  มีฝีที่ปอดอาจจะทำให้รู้สึกหายใจถี่หรือหายใจไม่สะดวก เป็นต้น    

หากเกิดฝีภายในร่างกายจะรักษายากและเป็นอันตรายมากกว่าเป็นฝีอยู่ตามผิวหนังภายนอก   หากมีอาการบวม  อักเสบ  รักษาไม่หายนานวันเข้าอาจมีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดได้หรือหากเกิดฝีแตกก็อาจจะทำให้เชื้อฝีลุกลามไปยังส่วนต่างๆได้    ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูและรักษาอย่างถูกต้อง

สมุนไพร หนามพุงดอ-พืชไม้เถา

            หนามพุงดอ ( Azima sarmentosa Benth & Hook ) หรือ หมีเหม็น  เป็นสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือเป็นพืชไม้เถาที่มีหนามยาวอยู่รอบทั่วทั้งต้นซึ่งมีความคมและมีพิษมากในส่วนของใบเมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นน้ำมัน หนามพุงดอสามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพดินและยังสามารถขยายแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงสามารถพบได้ทั่วไปทุกภูมิภาคของไทย อีกทั้งหนามพุงดอมีสรรพคุณดีๆช่วยแก้ฝีและลดอาการบวม  อาการอักเสบต่างๆได้ดี โดยการนำรากหนามพุงดอมาต้มในน้ำสะอาดโดยให้ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที  แล้วนำน้ำต้มที่ได้มาดื่มขณะที่ยังอุ่น เช้า-กลางวัน-เย็น ติดต่อกันให้สังเกตว่าฝีจะยุบตัวลงอาการบวมอักเสบจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ 

สมุนไพร หนามพุงดอ รักษาฝี

          ฝีสามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้โดยการหมั่นรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ   รักษาความสะอาดของร่างกายโดยการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ไม่ใส่เสื้อผ้าหรือเครื่องนุ่งห่มซ้ำๆโดยไม่ซัก ไม่สูบบุหรี่ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกันกับผู้อื่น รวมถึงเมื่อรักษาฝีหายแล้วควรนำครีมที่เป็นยาปฏิชีวนะมาทาบริเวณที่เป็นฝีเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก ฯลฯ อย่างไรก็ตามก่อนการนำหนามพุงดอมาทานเพื่อรักษาอาการ คุณควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดหรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของคุณการทานควรทานในปริมาณที่พอเหมาะหรือทานตามที่แพทย์สั่งนะคะ

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ ที่ช่วยรักษาโรค
บทความเกี่ยวกับสมุนไพรไทย สมุนไพรไทย หญ้าดอกขาว หญ้าที่ไม่ไร้ค่าเป็นสรรพคุณทางยารักษาเพียบ

Author: Namwarn