ผักปลาบ ผักสมุนไพรไทยที่มักถูกลืมแต่มีสรรพคุณดีมีประโยชน์มากมาย

ผักปลาบ

          ผักปลาบ เมื่อพูดถึงสมุนไพรแล้วในประเทศไทยก็นับว่ามีสมุนไพรอยู่มากมายหลายชนิดทั้งที่อยู่ในป่าและมีอยู่ตามบ้านเรือน  สวน  ไร่นาทั่วไป  มีทั้งที่เป็นพืชเศรษฐกิจสามารถเพาะปลูกเพื่อนำมาขายสร้างรายได้เลี้ยงชีพรวมถึงสามารถส่งออกขายไปยังต่างประเทศทำให้มีรายได้มากยิ่งขึ้น  
ซึ่งบางคนถึงขั้นสร้างเนื้อสร้างตัวร่ำรวยเป็นเศรษฐีเลยก็มี  แต่ก็ยังมีพืชผักสมุนไพรบางชนิดที่หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นหญ้าหรือวัชพืชทำให้มีการแผ้วถางทำลายออกไปเพื่อนำพื้นที่ไปก่อสร้าง ทำประโยชน์อื่นๆ หรือทำการเกษตรสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว  ฯลฯ  ดังนั้นจึงทำให้มีพืชสมุนไพรหลายชนิดเริ่มจะหายากและใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว

ผักปลาบ

ผักปลาบ สมุนไพรสามารถนำมาทำยารักษาโรคต่างๆ ได้อีกมากมาย

          ผักปลาบ( Benghal dayflower ) หรือผักปลาบใบกว้างเป็นพืชล้มลุกที่สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกสภาพปลูกง่าย ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว โดยสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการใช้เมล็ด ในปัจจุบันนี้ผักปลาบเริ่มหายากขึ้นเนื่องจากมีการถางป่าเพื่อนำพื้นที่ไปทำการเกษตรหรือเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยกันเป็นจำนวนมากทำให้ผักปลาบที่หลายคนเข้าผิดคิดว่าเป็นวัชพืชถูกทำลายทิ้งไปเป็นจำนวนมาก 

 

นำยอดอ่อน ผักปลาบ มาลวกจิ้มน้ำ

ซึ่งอันที่จริงแล้วผักปลาบสามารถนำมาทานได้ โดยการนำยอดอ่อนผักปลาบมาลวกจิ้มน้ำพริกมีรสชาติอร่อยอย่าบอกใครหรือจะนำมาทำแกงส้มก็อร่อยไปอีกแบบ ประโยชน์อีกด้านหนึ่งของผักปลาบคือเป็นสมุนไพรสามารนำมาทำยารักษาโรคต่างๆได้  เช่น

เป็นสมุนไพรใช้ทำเป็นยาช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร  เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งฟื้นไข้ผู้ที่มีความอ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร   ช่วยในการย่อยอาหาร  เป็นยาระบาย  โดยการนำผักปลาบ ( ทั้งต้น ) มาต้มในน้ำสะอาดโดยใช้ไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที  จากนั้นนำมาดื่มก่อนอาหารซึ่งโดยปกติแล้วมักเห็นผลตั้งแต่ 1-2 ครั้งแรกที่ดื่มและสามารถดื่มได้เรื่อยๆ

ผักปลาบ-สมุนไพร

เป็นสมุนไพรใช้ทำเป็นยารักษาอาการผดผื่นคัน โรคเรื้อน  โรคผิวหนังต่างๆได้  รักษาแผลสด แผลถลอก ใช้ห้ามเลือด โดยการนำผักปลาบ ( ทั้งต้น) มาตำและคั้นเอาเฉพาะน้ำนำมาทาในบริเวณที่มีอาการแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แนะนำให้ทาติดติอกันเรื่อยๆจนกว่าอาการจะหายดี  เป็นต้น

            นอกจากจะใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคให้คนได้แล้ว ผักปลาบยังสามารถนำไปเป็นอาหารบำรุงสัตว์ได้ด้วยเนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารประกอบด้วย โพแทสเซียม  ฟอสฟอรัส โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม  เป็นต้น และยังสามารถปลูกไว้เพื่อใช้เป็นพืชคลุมดินรักษาหน้าดินได้ด้วยสรรพคุณมากมายขนาดนี้เจอที่ไหนอย่าทำลายทิ้ง

กดติดตามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
บทความเกี่ยวกับสมุนไพรไทยอีกมากมาย 5 พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว ที่ควรรับประทาน เสริมภูมิต้านให้กับร่างกาย

Author: Namwarn