4 เคล็ดลับกินแป้ง อย่างไรไม่ให้อ้วน สำหรับคนกำลังต้องการลดน้ำหนักและมีหุ่นสวย

เคล็ดลับกินแป้ง

เคล็ดลับกินแป้ง เมื่อพูดถึงสารอาหารที่คนรักสุขภาพหรือคนกำลังลดน้ำหนักอยู่มักหลีกเลี่ยงและเซย์โนแทบทุกครั้งเมื่อเห็นในมื้อหาร คงหนีไม่พ้นคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งอย่างแน่นอน เพราะหลายคนอาจมีความเชื่อผิด ๆ ว่าแป้งนั้นเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายเราอ้วน

แต่ในความเป็นจริงแล้วสารอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรตมีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงให้เรามีแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไปในชีวิตประจำวัน อีกทั้งแป้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานของอวัยวะสำคัญต่าง ๆ เช่น หัวใจ สมอง และไต อีกด้วย แต่หลายคนก็อาจหวาดกลัวการกินแป้งอยู่ดี วันนี้เราจึงมี 4 เคล็ดลับกินแป้งอย่างไร ไม่ให้อ้วนมาฝากกัน

เคล็ดลับกินแป้ง 1

4 เคล็ดลับกินแป้ง เมื่อมีความจำเป็นต่อร่างกาย และไม่ทำให้เราอ้วน

ปริมาณสำคัญกว่าที่คิด

อย่างที่ได้บอกไปว่าสารอาอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรต หรือแป้งนั้นไม่ใช่ตัวการร้ายที่ทำให้ร่างกายอ้วนขึ้น แต่ตัวการสำคัญที่จะคอยกำหนดว่าเราจะอ้วนหรือผอมคือ มือและปากของเราต่างหาก หากเราต้องการลดน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพ และยั่งยืนอย่างไรเราก็ควรทานแป้งเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานอยู่เสมอ ซึ่งปริมาณกำลังดีที่มนุษย์ออฟฟิศทั่วไปควรได้รับ คือสัดส่วนประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ของจานข้าวในแต่ละมื้อ

เคล็ดลับกินแป้ง-เลือกแป้งที่ดี

เลือกแป้งที่ดี

เมื่อเรากำหนดปริมาณแป้งที่จะทานในแต่ละมื้อได้แล้ว อันดับต่อมาคือการเลือกทานคาร์บที่ดี ซึ่งคาร์บก็มีมากมายหลายแบบเช่นข้าว ขนมปัง เส้นพาสต้า แต่หากเราไม่อยากอ้วนทางที่ดีควรเลือกทานแป้งที่ดี อย่าง Complex Carbs หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท เพราะร่างกายเราใช้เวลานานกว่าในการย่อย ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานกว่าแถมยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่อีกด้วย

เคล็ดลับกินแป้ง-พาสต้าเส้นไม่ขัดสี

เลือกเวลาทานสักนิด

ถึงเวลาในการทานอาหารจะไม่มีปัญหานัก หากเราเบิร์นพลังงานที่ได้รับเข้ามาออกไปได้หมดผ่านการออกกำลังกาย แต่อย่างไรเสียเราก็ไม่ควรซัดก๋วยเตี๋ยวไซส์ยักษ์ก่อนเข้านอนอยู่ดี ทางที่ดีหากอยากทานแป้งไม่ให้อ้วนควรระลึกเสมอก่อนทานว่าเราควรได้ใช้พลังงานก้อนนี้ไปจนหมดหรือใช้ให้มากที่สุด อย่างการทานคาร์บในตอนเช้า หรือเที่ยงซึ่งมีเวลาอีกมากที่เราจะได้ใช้พลังงานในการทำงาน หรือออกกำลังกาย

เคล็ดลับกินแป้ง-ขนมปังโฮลวีทกับทูน่า

จับคู่คาร์โบไฮเดรตคู่กับโปรตีน

หากไม่อยากอ้วน นอกจากเราจะต้องพยายามลดการนำเข้าพลังงานต่าง ๆ เรายังจำเป็นต้องสร้างเครื่องจักรผลาญพลังงานให้ใหญ่โต และแข็งแรงขึ้นด้วย ซึ่งคือกล้ามเนื้อนั่นเอง โดยเราสามารถจับคู่การทานโปรตีนเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อได้ง่าย ๆ อย่างการจับคู่ข้าวกล้องกับอกไก่ย่าง ขนมปังโฮลวีทกับทูน่า หรือพาสต้าเส้นไม่ขัดสี ทานคู่กับสลัดอกไก่เป็นต้น

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทความอาหารสุขภาพดี ๆ ลดน้ำหนักใครว่าต้องงดแป้ง !? 4 เคล็ดลับ กินคาร์โบไฮเดรตอย่างไรไม่ให้อ้วนและกินได้อย่างสบายใจ

Author: Namwarn