RUN GUIDE 4 ข้อเตือนใจที่ช่วยให้เรามี พัฒนาการวิ่ง ได้ดีมากขึ้นสำหรับคนรักสุขภาพ

พัฒนาการวิ่ง

พัฒนาการวิ่ง เมื่อพูดถึงคาร์โอ กิจกรรมสุดโปรดที่แว้บเข้ามาในหัวสำหรับคนรักสุขภาพส่วนมากคงเป็น การวิ่งและ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่สะดวก ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์มากมาย แต่ในปัจจุบันได้มีผลวิจัยออกมาอย่างมากมายที่บ่งชี้ว่าการวิ่งอาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี หากไม่ระวัง วันนี้เราจึงได้รวบรวม

พัฒนาการวิ่ง 1

4 ข้อเตือนใจที่จะช่วยให้ พัฒนาการวิ่ง ของคุณห่างไกลข้อเสีย

เลิกหวังเบิร์นไขมันด้วยการวิ่งอืดอาด

จากการผลศึกษาใน International Journal of Obesity ได้ทำให้ข้อถกเถียงเรื่องการทำคาร์ดิโอด้วยความเข้มข้นต่ำเพื่อให้ร่างกายดึงไขมันมาเป็นพลังานแทนคาร์โบไฮเดรตได้ยุติลง เพราะจากผลการศึกษาได้ชี้ให้เห็นว่าคนที่ออกกำลังกายแบบหนักสลับเบานาน 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถลดน้ำหนักและไขมันได้มากกว่าคนที่วิ่ง หรือทำคาร์ดิโอด้วยความเข้มข้นระดับปานกลางนาน 40 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์เสียอีก

แต่หากยังไม่จุใจหวังอยากเบิร์นไขมันให้ได้มากกว่านี้ แนะนำให้ลองใช้คำแนะนำจากเดวิด ซิค โค้ชชื่อดังประจำคลาส Tread & Shred Treadmill ในลอสแองเจลิส โดยมีหลักการง่าย ๆ คือลองเร่งความเร็ว ในช่วงวิ่งแบบเบาให้มากขึ้น เพื่อคงระดับการเผาผลาญไว้ เช่น ถ้าวิ่งเต็มที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และผ่อน 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้ลองปรับเป็นวิ่งเต็มที่ 9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และผ่อนที่ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแทน

4 ข้อเตือนใจที่จะช่วยให้ พัฒนาการวิ่ง

ฟิตให้ครบทุกส่วน

เจฟฟ์ รอชฟอร์ด (Jeff Rochford) โค้ชจาก USA Track & Field เคยกล่าวไว้เตือนใจเหล่านักวิ่งทั้งหลายว่า “ร่างกายคนเรา ไม่สามารถซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งได้ เหมือนกับการยกเวท นั่นจึงเป็นเหตุลที่ไม่ควรละเลยการยกเวท เพราะการยกเวทเพื่อหวังให้ร่างกายฟิตทุกส่วนเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่หลัง และหัวเข่าด้านหน้าได้อย่างดี”

พัฒนาการวิ่ง-ให้ความสำคัญให้ถูกจุด

ให้ความสำคัญให้ถูกจุด

ผู้ที่ชื่นชอบในการวิ่งหลายคนคงรู้ดีว่ากล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้านั้นสำคัญอย่างมากในการวิ่ง แต่ก็มีหลายคนที่อาจไม่รู้ว่าพละกำลังที่แท้จริงเมื่อเราสปรินต์เวลาวิ่งมาจากกล้ามเนื้อบั้นท้ายและสะโพกของเรา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรพัฒนากล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นพิเศษด้วยท่า  Single-Leg Squats ลงในโปรแกรมออกกำลังกายสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

พัฒนาการวิ่ง-หยุดใช้เงินกับรองเท้าวิ่งรุ่นล่าสุด

หยุดใช้เงินกับรองเท้าวิ่งรุ่นล่าสุด

คุณหมอวิเจย์ แวด (Vijay Vad) ผู้แต่ง The New Rules of Running ได้เคยออกมาให้ความเห็นต่อรองเท้ากีฬารุ่นใหม่ ๆ อย่างน่าสนใจว่า “รองเท้าผ้าใบในสมัยนี้ออกแบบและผลิตเพื่อซับแรงกระแทกมากเกินไปจนอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อฝ่าเท้าลีบฝ่อ” ดังนั้นเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อฝ่าเท้า แนะนำว่าให้วิ่งเท้าเปล่าบนหาดทรายดูบ้างหากมีโอกาส หรืออาจทรงตัวบนเท้าเปล่าเป็นเวลา 1 นาทีทุกวันก็ได้เช่นกัน

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทคความสุขภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย 3 ประโยชน์ของการวิ่งจ๊อกกิ้ง บอกเลยว่าดีมาก ๆ สายคนรักสุขภาพออกกำลังกาย ไม่ควรพลาด

Author: Namwarn