โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่งภัยเงียบโรคยอดฮิตในยุคดิจิตอลรู้ทันป้องกันได้

โรคซึมเศร้า

          โรคซึมเศร้า ในยุคที่สังคมมีแต่ความวุ่นวาย และบ่อยครั้งการบูลลี่ (Bully) ก็เกิดขึ้นอย่างโจ่งแจ้งแถมแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วในสื่อสังคมออนไลน์ ใครที่จิตใจไม่เข้มแข็งหรือจัดการกับสภาวะอารมณ์ของตนเองไม่ได้ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้ง่าย

โรคซึมเศร้า

อาการ โรคซึมเศร้า เกิดจากสาเหตุอะไรและป้องกันด้วยวิธีไหน

          “ซึมเศร้า” ในทางการแพทย์คือภาวะซึมเศร้าที่มีมากกว่าอารมณ์เศร้าจนส่งผลทำให้สารในสมองผิดปกติ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้ามีหลายสาเหตุ เช่นการสูญเสีย การผิดหวัง เจอกับสถานการณ์ที่ส่งผลต่อจิตใจอย่างรุนแรง หรือบางทีแค่ความเครียดเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่ได้รับการดูแลหรือจัดการจนลุกลามกลายเป็นโรคซึมเศร้าก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ซึ่งในปัจจุบันการรักษาต้องประกอบไปด้วยการใช้ยาและดูแลจิตใจไปพร้อมๆ กัน

อาการ โรคซึมเศร้า

          อาการของโรคซึมเศร้ามีตั้งแต่ความหงุดหงิด กังวลใจ ขาดความสนใจต่อสิ่งรอบข้าง น้ำหนักลด นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ ตัดสินใจเองไม่ได้ ความจำแย่ลง กระวนกระวาย หรือกระทั่งมีแต่เรื่องคิดฆ่าตัวตายอยู่ในหัว ซึ่งจะเห็นได้ว่าบางอาการซึ่งหากไม่ได้สังเกตก็เหมือนกับเหตุการณ์ปกติทั่วไป ดังนั้นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหรือผู้ที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นซึมเศร้าต้องได้รับการดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ

ยา โรคซึมเศร้า

          จากการศึกษาพบว่าผู้ที่มีเกณฑ์จะเป็นโรคซึมเศร้าจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุราว 25 ปี และจะต่อเนื่องไปในระยะยาว และแม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการดูแลรักษาแล้วก็ยังต้องติดตามเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดเพราะโรคซึมเศร้าก็คล้ายกับโรคเบาหวานที่ต้องมีการรับประทานยาเพื่อควบคุมอาการไม่ให้กำเริบได้ แต่ไม่ใช่ว่าโรคนี้จะเป็นโรคร้ายแรงแต่อย่างใด เมื่อได้รับการดูแลรักษาก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นปกติ ดังนั้นพูดง่ายๆ ก็คือผู้ป่วยโรคซึมเศร้าไม่ใช่ผู้ป่วยโรคร้ายแรงแต่อย่างใด เพียงแค่ได้รับการดูแล รักษา เฝ้าใส่ใจอย่างใกล้ชิด ก็สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติ

รักษา โรคซึมเศร้า

          ถึงแม้ว่าโรคซึมเศร้าจะไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่ก็ถือเป็นโรคทางระบบประสาทชนิดหนึ่งที่ทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงไม่ต้องเผชิญกับมันได้ ยิ่งในโลกยุคดิจิตอลนี้มักจะมีสิ่งชี้ชวนให้เราก้าวเหยียบสู่โรคนี้ได้ง่ายนัก ดังนั้นเราจึงจะมานำเสนอวิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ถอยห่างจากโรคนี้กัน ไม่ว่าจะเป็น การไม่เอาตัวเองไปยุ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ซับซ้อน เวลาทำงานก็ย่อยงานใหญ่ๆ ออกเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อค่อยๆ จัดการตามความสำคัญ หรือการไม่ตั้งความหวังกับตัวเองจนมากเกินไปเพราะทั้งหมดล้วนเป็นการสร้างความกดดันหรือความเครียดให้เกิดขึ้นกับตัวเราโดยไม่รู้ตัว

          จะเห็นได้ว่าทุกคนสามารถกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้หมด หากยังมีพฤติกรรมที่กดดันตัวเองหรือพาตัวเองเข้าไปสู่สถานการณ์ที่เคร่งเครียด ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็ควรหันมาดูแลตัวเองให้ถอยห่างจากโรคยอดฮิตในยุคดิจิตอลอย่างโรคซึมเศร้ากันเถอะ

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารและบทความโรคนอนไม่หลับ กับปัญหาสุขภาพที่ควรระวังให้มากที่สุด

Author: Namwarn