4 ข้อดี การออกกำลังแบบบอดี้เวทที่สามารถสะดวกทำได้แทบทุกที่ ทุกเวลา

การออกกำลังแบบบอดี้เวท

การออกกำลังแบบบอดี้เวท จากสถานการณ์ Covid-19 ที่เริ่มที่แววจะระบาดครั้งใหญ่อีกรอบ ส่งผลให้หลายคนเริ่มหวั่นเมื่อต้องออกนอกบ้านไปทำงาน ไปเที่ยว และแน่นอนเมื่อไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่ออกกำลังกายก่อนหน้าในฟิตเนสเดียวกับเรานั้นได้ไปที่ไหน และสัมผัสอะไรมาบ้าง จึงทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจการออกกำลังที่บ้านมากขึ้น ซึ่งจะมีอะไรตอบโจทย์ไปมากกว่าการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท

แต่ก็อาจมีเพื่อน ๆ หลายคนที่นึกสงสัยว่าการออกกำลังแบบบอดี้เวท สามารถทดแทนการออกกำลังแบบเล่นในฟิตเนสได้เชียวหรือ ? หากเราไม่อยากไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส คำตอบคือไม่ทั้งหมด 100% แต่อย่างไรเสีย การออกกำลังกายทุกอย่างต่างมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันไป วันนี้เราจึงอยากชวนเพื่อน ๆ มาดู 4 ข้อดีว่าทำไมคุณควรออกกำลังกายด้วยบอดี้เวทกัน

การออกกำลังแบบบอดี้เวท

การออกกำลังแบบบอดี้เวท สามารถทดแทนการเล่นในฟิตเนสได้จริงหรือไม่

สะดวกทำได้แทบทุกที่ ทุกเวลา

เนื่องจากการออกกำลังแบบบอดี้เวทเป็นการออกกำลังโดยใช้แรงต้านจากน้ำหนักของผู้ออกกำลังกาย จึงทำให้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรในการออกกำลังกายให้ยุ่งยาก เพียงแค่มีพื้นที่เล็กน้อยที่เพียงพอต่อการกระโดด หรือนอน ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว จึงทำให้การออกกำลังกายแบบบอดี้เวทสะดวก ทำได้แทบทุกที่ ทุกเวลาที่เราอยากจะออก

ข้อดี การออกกำลังแบบบอดี้เวท

เสริมสมดุลร่างกาย

เพราะการออกกำลังกายแบบบอดี้เป็นการออกกำลังที่ใช้แรงต้านด้วยน้ำหนัก และไม่มีอุปกรณ์ ดังนั้นท่าออกกำลังส่วนมากของบอดี้เวท จึงจำเป็นต้องใช้มัดกล้ามเนื้อหลายมัดพร้อมกันในการออกกำลังกาย จึงทำให้ร่างกายมีความสมดุลดี แตกต่างจากการออกกำลังด้วยการยกเวทที่เรามักจงเจาะไปที่มัดกล้ามเนื้อกล้ามหนึ่งโดยเฉพาะ

เพิ่มกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันในเวลาเดียวกัน

นี่ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของการออกกำลังกายด้วยบอดี้เวท คือสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กับเผาผลาญไขมันได้ หากเพื่อน ๆ เคยเวท เทรนนิ่งมาจะเข้าใจว่าเราจำเป็นต้องแยกการออกกำลังด้วยเวท เทรนนิ่ง และคาร์ดิโอออกจากกัน ทำให้ต้องใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นในการออกกำลัง แต่หากเราเลือกบบอดี้เวท เราสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กับผลาญไขมันไปได้ในเวลาเดียวกัน ด้วยการลดเวลาพักให้น้อยที่สุด จึงทำให้บอดี้เวทแต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 20 – 30 นาทีก็เพียงพอ

ความเสี่ยงต่ำ ปลอดภัยสูง-การออกกำลังแบบบอดี้เวท

ความเสี่ยงต่ำ ปลอดภัยสูง

การออกกำลังกายด้วยบอดี้เวท มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำหากเทียบกับเวท เทรนนิ่ง เพราะเมื่อเราออกกำลังด้วยเวท เทรนนิ่ง เราอาจบาดเจ็บจากความประมาทโดยใช้น้ำหนักมากเกินไป หรือเล่นผิดฟอร์มเป็นเวลานานจนเกิดเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรัง ซึ่งต่างจากบอดี้เวทที่ใช้แรงต้านจากน้ำหนักตัว และท่าส่วนมากจะไม่ค่อยซับซ้อนมากนัก

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ การออกกำลังกายแบบ โยคะ เพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากมาย

Author: Namwarn