5 พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว ที่ควรรับประทาน เสริมภูมิต้านให้กับร่างกาย

พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว

               พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว เมื่อเข้าถึงฤดูหนาวร่างกายของเรามักจะอ่อนแอลง เพราะด้วยสภาพอากาศที่เย็นลงบวกกับการที่เรามีภูมิต้านทานที่อ่อนแอก็อาจจะส่งผลให้เราเป็นโรคไข้หวัดและโรคต่าง ๆ ตามมาได้ ดังนั้นเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เราควรหันมาทานพืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาวกันดีกว่าค่ะ

พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว 1

พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว 5 อย่าง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

               1.กระเจี๊ยบ เป็นผักพืชสมุนไพรที่มีรสชาติเปรี้ยว  โดยกระเจี๊ยบจะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของโลหิตได้ดีขึ้น แถมยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น และยังเพิ่มความสดชื่นให้กับรางกายได้อีกด้วย

สะเดา-พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว 2

    

               2.สะเดา เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสชาติขม ซึ่งคนส่วนใหญ่มักนิยมมาทานคู่กับน้ำปลาหวาน โดยสะเดาจะช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และยังช่วยแก้อาการเจ็บคอและช่วยเสมหะได้อีกด้วย

  

ยอดมะขามอ่อน-พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว 3

               3.ยอดมะขามอ่อน พืชสมุนไพรมีรสชาติที่เปรี้ยว ในยอดมะขามจะมีปริมาณของวิตามินซีค่อนข้างสูงจึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยขับเสมหะ และที่สำคัญยังช่วยทำให้ร่างกายมีความต้านทานที่แข็งแรงที่จะช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

มะระ-พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว

              

               4.มะระ เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสชาติขม มะระช่วยทำให้ธาตุในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายและคลายหนาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และที่สำคัญหากไปนำเป็นแกงต้มร้อน ๆ ก็เสริมสร้างความอร่อยแบบสุขภาพดีได้ด้วยนะ

ขิง-พืชสมุนไพรที่ช่วยคลายหนาว

               5.ขิง เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีสารเคอร์คูมินที่จะช่วยทำให้ลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะแก้ไขหวัด แก้ท้องอืดและท้องเฟ้อโดยเราอาจจะต้มน้ำขิงรับประทานในช่วงที่รู้สึกว่าอากาศเย็นลงก็จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอุ่นขึ้นอีกด้วย

               การรับประทานพืชสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูง จะเป็นส่วนช่วยที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเราควรงดการทานของทอด และของหวานทุกชนิดในช่วงหน้าหนาว เพราะการที่เราทานของพวกนี้เข้าไปก็อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บคอและกระตุ้นให้มีเสมหะออกมามากขึ้นนั่นเอง

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรรมชาติ และบทความดี ๆที่น่าสนใจ รวมเด็ด 5 พืช สมุนไพรลดโรคความดันโลหิตสูง โรคยอดฮิตของคนไทยที่เป็นกันอย่างแพร่หลาย

Author: Namwarn