การออกกำลังกายสำหรับกลุ่ม ผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อมีกำลังดีขึ้น

ผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวาน เป็นโรคที่คนไทยเป็นกันมาก การออกกำลังกายเป็นหนทางหนึ่งที่ลดความเสี่ยงได้ เนื่องจากมีผลคล้ายกับการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน เป็นการลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อมีกำลังดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ต่อไปเรามาดูกันดีกว่าว่าผู้ป่วยเบาหวานควรจะออกกำลังกายอย่างไรบ้าง

ผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวาน ควรออกกำลังกายเพื่อเน้นเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

รู้เด็ดการออกกำลังกายของผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวานที่กำลังจะออกกำลังกาย จะต้องรู้ความถี่ในการออกกำลังกายกันก่อน โดยที่จะให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ และถ้าหากจะพักการออกกำลังกายไม่ควรพักติดต่อกันนาน 2 วัน  ระดับในการออกกำลังกายควรเป็นระดับปานกลาง ไม่ควรให้หนักมากเกินไป และหมั่นสังเกตชีพจรของตัวเองบ่อย ๆ เพราะจะได้รู้ว่าร่างกายของเราไหวหรือไม่ไหวอย่างไร ได้รู้ว่าควรจะพักเมื่อไหร่

ในส่วนของเวลาออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ใน 1 วัน ไม่ควรออกกำลังกายเกิน 30 นาที เพราะอาจจะเหนื่อยอ่อนก่อนได้ หรือถ้าหากนับเป็นสัปดาห์ก็ไม่ควรเกิน 150 นาที แต่หากใครที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย อาจจะแบ่งการออกกำลังกายเป็นรอบ ๆ รอบละ 10 นาที แล้วค่อยพักก็ได้

ผู้ป่วยเบาหวาน การออกกำลังกาย

รูปแบบของการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การออกกำลังกายแบบแอโรบิคจะได้ผลดีกว่ารูปแบบอื่น หรืออาจจะออกกำลังกายในเชิงสปอร์ตอย่างเช่น การเดินเร็ว ปั่นจักรยาน และการว่ายน้ำ เนื่องจากจะได้กำลังที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่เสริมสร้างความแข็งแรงได้

ส่วนผู้ป่วยเบาหวานที่ชอบการออกกำลังกายแต่มีแรงต้าน เช่น การยกดัมเบล ดึงยางยืด หรือการออกกำลังกายด้วยเครื่องที่มีพลังงานต้านต่าง ๆ หากเป็นการทำร่วมกับแอโรบิคก็จะช่วยให้ได้ประโยชน์สูงขึ้น เพราะจะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงท่าที่ต้องเกร็งค้างไว้จะเป็นการดี เพราะเป็นท่าที่ต้องใช้แรงต้านที่สูงเกินกำลัง

ผู้ป่วยเบาหวาน การเดินเร็ว

หลักง่าย ๆ การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ตรวจเช็คสภาพเครื่องแต่งกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย โดยจะสวมใส่รองเท้าที่รัดกุมเหมาะสมกับการออกกำลังกาย เสื้อและกางเกงที่เข้ารูป ก่อนเริ่มออกกำลังกายทุกครั้งผู้ป่วยเบาหวานควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือด หากน้อยกว่า 100 mg% ให้ชะลอไว้ก่อน ไม่ควรออกกำลังกายในขณะที่ร้อนจัดหรือเย็นจัดเพราะอาจทำให้ร่างกายไม่ไหวได้

เมื่อออกกำลังกายเสร็จควรตรวจเช็คร่างกาย โดยเฉพาะที่เท้าว่าได้รับบาดเจ็บอะไรหรือไม่ การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เราจะเน้นเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงมากกว่าที่จะเน้นเพื่อทำให้หุ่นดี หรือหุ่นสวย เราจะต้องคำนึงถึงความไหวของร่างกายเป็นหลัก

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารที่น่าสนใจอาหารที่ทำให้อ้วน และตัวบวมได้ง่าย หากคุณทานปริมาณมากเกินไป

Author: Namwarn