รู้จัก อาการปวดหัวไมเกรน ให้มากขึ้นปัญหาที่ลำคาญใจหลาย ๆ คนเพื่อการรักษาที่ตรงจุด

อาการปวดหัวไมเกรน

            อาการปวดต่าง ๆ ที่ทำให้คุณใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่มีความสุข เช่น อาการปวดหัวไมเกรน ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดต้นคอ ล้วนมาจากอาการปวดที่เกิดจากโรคทางระบบประสาท บางคนมีอาการปวดจนมีความคิดที่ว่าอาการปวดเหล่านี้คงจะรักษาไม่หาย ความคิดนี้คงเป็นความคิดที่ไม่ถูกเท่าไหร่ เพราะว่า หากคุณมีอาการปวดเหล่านี้แล้วไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง เพื่อการรักษาที่ตรงจุด

 อาการปวดหัวไมเกรน

สาเหตุของ อาการปวดหัวไมเกรน ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรและมีอาการเป็นอย่างไร

              สาเหตุของอาการปวดหัวไมเกรนจนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดหัว ตุ๊บ ๆ อยู่เป็นเวลานานและมีอาการปวดหัวที่เพิ่มขึ้นจนถึงขั้นอาการรุนแรงนั้น สาเหตุมาจากการที่ความผิดปกติของสารสื่อประสาทบริเวณเยื่อหุ้มสมองหลั่งออกมาผิดปก จนทำให้บริเวณที่ผิวสมองนั้นเกิดการอักเสบ ร่วมกับการที่เส้นเลือดแดงบริเวณนั้นเกิดการหดตัวจนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดหัว ร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ที่เรียกว่ากลุ่มอาการ Aura คือ ภาพที่ผู้ป่วยมองเห็นจะเป็นภาพที่เบลอ รู้สึกอ่อนแรง มีอาการชา คลื่นไส้ เวียนหัว ร่วมกับการเห็นแสง ร่วมกับการที่สารสื่อประสาทที่หลั่งออกมาผิดปกติทำให้หลอดเลือดแดงบริเวณชั้นเยื่อหุ้มสมองมีการคลายตัวจึงทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนอย่างรุนแรง

สาเหตุของอาการ ปวดหัวไมเกรน

            สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหัวไมเกรน มีสาเหตุหลัก ๆ คือ

 1. ตัวผู้ป่วยกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนด้วยตัวเอง (Intrinsic precipitating factors)
  1. ความเครียดดที่ผู้ป่วยได้รับ หรือความเครียดที่ผู้ป่วยสร้างเครียดมีผลโดยตรงต่อการเกิดไมเกรน
  1. การอดนอน หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ
  1. ช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง เช่น ก่อน หรือหลังการมีประจำเดือน
  1. เพศหญิง เป็นเพศที่มีโอกาสเกิดไมเกรนมากกว่าเพศชายถึง 3 เท่า
  1. การปวดหัวไมเกรนที่สามารถเป็นได้เพราะพันธุกรรม ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยที่ปวดหัวไมเกรนที่ติดมาจากทางพันธุกรรมถึง 50 เปอร์เซ็นต์
อาการปวดหัวไมเกรน การอดนอน หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ตัวกระตุ้นจากภายนอก (Extrinsic precipitating factors)
  • การที่ผู้ป่วยได้รับฮอร์โมนจากการรับประทานยาคุมกำเนิด หรือการใช้ฮอร์โมนเพื่อการรักษา ตัวฮอร์โมนจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหัวไมเกรน
  • สภาพแวดล้อมมีผลต่อการปวดหัวไมเกรน เช่น สภาพแวดล้อมที่มีแดดร้อนจัด หรือมีอากาศที่หนาวจัด อากาศอบอ้าว มีกลิ่นเหม็น หรือเสียงดัง ก็จะเป็นตัวกระตุ้นของการปวดหัวไมเกรน
  • การรับประทานอาหารก็มีผลต่อการปวดหัวไมเกรน เช่น อาหารจำพวกไวน์ ชา กาแฟ หรืออาหารที่ใส่ผงชูรส ชีส หรือช็อคโกแลตก็เป็นตัวกระตุ้นภายนอกที่กระตุ้นการปวดหัวไมเกรน

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาการปวดหัว ภัยที่มักแฝงมากับโรคร้ายที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นหากไม่รีบทำการรักษา

Author: Namwarn