ครีเอทีน คืออะไรกินเข้าไปแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อย่างไร

ครีเอทีน

                ครีเอทีน คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่าครีเอทีนในฐานะของสารอาหารเสริมชนิดหนึ่งที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในกลุ่มคนเล่นกีฬา แต่อาจจะยังไม่รู้จักแน่ชัดว่ามันคืออะไร ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงครีเอทีนเพื่อให้คุณได้รู้จักกับมันมากขึ้นและได้รู้ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ครีเอทีน

ครีเอทีน ช่วยเสริมสร้างอะไรให้กับร่างกายของมนุษย์

                หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มคนออกกำลังกาย อาจจะเคยได้ยินคำว่าครีเอทีน ผ่านๆมาบ้าง ซึ่งครีเอทีนนั้น เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามธรรมชาติและร่างกายมนุษย์สามารถผลิตขึ้นเองได้ ส่วนใหญ่สารชนิดนี้จะพบในสมองและกล้ามเนื้อ ที่ทำหน้าที่ในการเสริมสร้างและเติมเต็มพลังงานให้กับเซลล์กล้ามเนื้อดังนั้นจึงได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักการออกกำลังกายชนิดความเข้มข้นสูง

ครีเอทีน เป็นกรดอะมิโน

ดังที่เราได้รู้ไปแล้วว่า ครีเอทีนมีอยู่มากในธรรมชาติ ดังนั้นในอาหารที่รับประทานหลายชนิดจึงมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนชนิดนี้เป็นจำนวนมากอย่างเนื้อแดงและเนื้อปลา คนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อจึงสามารถรับประทานอาหารเหล่านี้เพื่อรับ ครีเอทีน เข้าร่างกายได้ แต่เนื่องจากกรดอะมิโนชนิดนี้จะพบได้ในมนุษย์และสัตว์เท่านั้น ดังนั้นคนที่รับประทานมังสวิรัติจึงอาจจะขาดสารอาหารดังกล่าวนี้ไป

                คนที่ออกกำลังกายในความเข้มข้นสูง สามารถรับประทาน ครีเอทีนเสริมเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อในการออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกล้ามเนื้อได้มากขึ้นและทำให้ฟื้นตัวเร็ว และจากการศึกษายังชี้ให้เห็นว่า ครีเอทีน ยังมีประโยชน์ในระยะยาวต่อร่างกายอย่างการเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบประสาทและลดความซึมเศร้าในผู้สูงอายุ

การรับประทาน ครีเอทีน

                แต่ทั้งนี้การรับประทานครีเอทีนเสริมอาจจะต้องระมัดระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น อย่างเช่นปัญหาต่อการทำงานของไต และอาจทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารและบทความการใช้ชีวิตประจำวันให้ สุขภาพดีควบคู่กับคุณภาพชีวิตที่ดีในแต่ละวัน

Author: Namwarn