โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง และเครื่องดื่ม 8 อย่างที่ไม่ควรทาน เพื่อป้องกันและบรรเทาอาการโรคได้

imagesโรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ย่อมเป็นโรคที่ไม่พึงปรารถนาไม่แพ้โรคอื่นๆ เพราะเมื่อเป็นโรคนี้แล้ว วิถีชีวิตของคุณต้องถูกจำกัด ในการเดินเหิน หารเคลื่อนไหว อยากทำกิจกรรมอะไรก็อาจทำได้ไม่เต็มที่นัก ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ใช่เรื่องที่สนุกเลย ดังนั้นการดูแลตัวเองแต่เนิ่นๆ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง 8 อย่าง ที่โรคไม่พึงปรารถนา

  • แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบควรหลีกเลี่ยงโดยสิ้นเชิง จากการศึกษาในคน 278 คนที่เป็นโรคกระดูกสันหลังส่วนปลายอักเสบ Sacroiliac (SI) พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ที่มีส่วนต่อการเพิ่มความเสียหายของโครงสร้างกระดูกสันหลัง นอกจากนี้การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มความรุนแรงของโรคเกาต์อีกด้วย

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง-น้ำมันพืชบางชนิด
  • น้ำมันพืชบางชนิด

น้ำมันพืชบางชนิดมีไขมันทรานส์ ไขมันโอเมก้า 6 สูง และไขมันโอเมก้า 3 ต่ำ ซึ่งส่งผลต่อโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อย่างไรก็ตามอัตราส่วนที่ไม่สมดุลของโอเมก้า 6 ต่อโอเมก้า 3 สามารถแก้ได้ด้วยการลดการรับประทานน้ำมันหรือเนยจากพืชบางชนิดที่มีโอเมก้า 6 สูง แล้วหันไปรับประทานปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจะทำให้อาการของโรคข้ออักเสบดีขึ้น

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง-
  • อาหารเค็ม

การงดเกลืออาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบ อาหารที่มีเกลือสูง ได้แก่ อาหารซกระป๋อง พิซซ่า ชีสบางชนิด เนื้อสัตว์แปรรูป และสินค้าแปรรูปอื่นๆ อีกมากมาย อาหารที่มีเกลือต่ำช่วยลดความรุนแรงของ RA เมื่อเทียบกับอาหารที่มีเกลือสูง สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ นักวิจัยได้แนะนำว่าการบริโภคโซเดียมในปริมาณสูงอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคแพ้ภูมิตัวเองด้วยเช่นกัน

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง-อาหารสูงอายุ
  • อาหารสูงอายุ

คุณอาจสงสัยว่าอะไรคือ “อาหารสูงอายู” นั่นคืออาหารที่ต้องผ่านกระบวนการในการทำที่สูง ใช้ผลิตภัณฑ์ปลายไกลเคชั่นขั้นสูง (AGEs) คือโมเลกุลที่สร้างขึ้นจากปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลกับโปรตีนหรือไขมัน โดยธรรมชาติมีอยู่ในอาหารสัตว์ที่ไม่ได้ปรุงสุก และเกิดขึ้นจากวิธีการปรุงอาหารบางอย่าง เช่น เฟรนซ์ฟราย ฟาสต์ฟู้ด แฮม อาหารหมักดอง ฮอทดอก มายองเนส มาการีน เป็นต้น

เมื่ออาหารเหล่านี้สะสมในร่างกาย จะเกิดการออกซิเดชั่นและอักเสบได้ ซึ่งมีผลต่อความเครียดของร่างกาย และโรคข้ออักเสบด้วย

โรคข้ออักเสบกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง  ย่อมเป็นโรคที่ไม่พึงปรารถนาไม่แพ้โรคอื่นๆ

จากข้อเท็จจริงจะพบว่า ผู้ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบนั้น มักจะมีในวัยผู้ใหญ่ สูงอายุ มากกว่าคนหนุ่มสาว เพราะร่างกายยังมีการสะสมผลข้างเคียงจากอาหารเหล่านี้ไว้ โดยไม่ได้แสดงอาการออกมา เมื่อผ่านเวลาไป ร่างกายเริ่มเสื่อม ภูมิคุ้มกันอ่อนลง ก็สามารถเกิดการลุกลามกลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้

                ดังนั้นหากคุณกลัวการเป็นโรคข้ออักเสบ อาหารมีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องได้อย่างแน่นอน และยังช่วยลดภาระที่ร่างกายของคุณอาจต้องเผชิญในอนาคต เพียงแต่คุณหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเพิ่มความเสี่ยง แล้วเลือกรับประทานในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการดูแลตัวเองที่ดีแล้ว

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารและบทความดี ๆ 8 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นหากคุณเป็น โรคข้ออักเสบ

Author: Namwarn