5 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว และส่งผลเสียต่อสุขภาพและยังสะสมเป็นไขมันในร่างกาย

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว อย่างที่มีคนกล่าวไว้ You are what you eat คุณจะเป็นอย่างไรก็ให้ดูที่อาหารที่คุณกินเข้าไปนั่นแหละ นั่นหมายความว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละครั้งนั้นส่งผลต่อสุขภาพเราอย่างช่วยไม่ได้ ไม่เพียงแค่ปริมาณแคลอรี่ที่เป็นตัวบ่งชี้พลังงานที่จะนำไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย แต่หมายถึงการเยียวยาและปลอบประโลมร่างกายของเราด้วย และนี่คือลิสต์อาหารที่ทำให้แก่เร็วรู้แล้วหลีกให้ห่างไว้เลย

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว 1

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว 5 อย่างรู้แล้วหลีกให้ห่างไว้เลย

1. เฟรนฟราย ความอร่อยของอาหารชนิดนี้นั้นขึ้นชื่อ รวมทั้งยังรับประทานง่าย ใช้เวลาปรุงไม่นาน แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารอย่างเฟรนฟรายนั้นมีโซเดียมและแคลอรี่สูงมาก ซึ่งทั้งสองตัวนี้ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงอยู่แล้ว แต่การใช้น้ำมันทอดโดยเฉพาะน้ำมันที่ทอดซ้ำ ๆ ยังมีส่วนก่อให้เกิดสารเร่งการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายจนขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในบรรดาอาหารที่ทำให้แก่เร็วและสาว ๆ ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว-ขนมปังขาว 2

2. ขนมปังขาว ในการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตจากขนมปังขัดสีให้กลายเป็นโปรตีนจะเกิดสาร AGEs (advanced glycation end products) ซึ่งเป็นสารที่เร่งกระบวนการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายทำให้แก่เร็วได้เช่นกัน

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว- น้ำตาลขัดสี

3. น้ำตาลขัดสี น้ำตาลขัดสีเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะอาหารที่ทำให้แก่เร็ว เนื่องจากน้ำตาลจะเป็นตัวเร่งการอักเสบภายในร่างกาย เร่งการเผาผลาญ และทำให้เซลล์เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ซึ่งหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว-มาการีน

4. มาการีน เป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง ซึ่งไขมันทรานส์ตัวนี้จะมีผลต่อการเป็นไขมันอุดตันในหลอดเลือด และกระบวนการย่อยสลายยังก่อให้เกิดอนุมูลอิสระจนกลายเป็นอาหารที่ทำให้แก่เร็วอีกด้วย

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว-เนื้อสัตว์แปรรูป

5. เนื้อสัตว์แปรรูป เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราคุ้นเคยกันดีในชีวิตประจำวันเช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม ลูกชิ้น แฮมเบอร์เกอร์ เนื่องจากเนื้อสัตว์เหล่านี้มีปริมาณโซเดียมและไขมันอิ่มตัวในระดับสูง ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำง่าย และผิวที่ขาดน้ำก็จะมีความเปราะบางและถูกทำร้ายได้ง่าย เนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้จึงเป็นอาหารอีกกลุ่มที่จัดอยู่ในจำพวกอาหารที่ทำให้แก่เร็วที่เราควรหลีกเลี่ยง

ทั้งหมดนี้อาจดูเป็นอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน แต่ในเมื่ออาหารเหล่านี้ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพเท่าที่ก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกาย อาหารที่ทำให้แก่เร็วเหล่านี้หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ไม่ได้หมายความว่าหากไม่มีอาหารเหล่านี้แล้วเราจะลำบาก เพราะยังมีอาหารทดแทนอีกหลากหลายให้เราเลือกสรร เช่น การใช้น้ำผึ้งให้ความหวานแทนน้ำตาล การใช้ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชทดแทนเนื้อสัตว์แปรรูป ฯลฯ เหล่านี้ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพดีและยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย

กดติดตามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
ข่าวสารและบทความดี ๆ สุขภาพดีง่าย ๆ ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี

Author: Namwarn