กิน อาหารมังสวิรัติ เพื่ออะไร? มาทำความรู้จักกับการกินมังสวิรัติให้ถ่องแท้กันดีกว่า

อาหารมังสวิรัติ

                    

     ปัจจุบัน อาหารมังสวิรัติ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการกินอาหารที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยหลายเหตุผล หากคุณอยากรู้ว่าเพราะอะไรหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อตัดสินใจว่าจะกินมังสวิรัติดีหรือไม่ต้องฟังทางนี้ก่อนครับ

อาหารมังสวิรัติ

อาหารมังสวิรัติ คืออะไร? ทำความเข้าใจให้ถูกต้องเสียก่อน            

     “มังสะ” แปลว่าเนื้อสัตว์ “วิรัติ” แปลว่า การงดเว้นรวมความแล้ว “มังสวิรัติ” จึงแปลว่า งดเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นการไม่นำเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ มาทำเป็นอาหารแต่อาจไม่หมายรวมเนื้อสัตว์บางชนิดไข่และผลิตภัณฑ์จากนม เนื่องจากนักมังสวิรัติบางประเภทก็ยังกินกัน

อาหารมังสวิรัติ-งดเว้นเนื้อสัตว์

กิน มังสวิรัติ เพื่ออะไร  ทำไมหลายคนถึงเลือกกิน?

     หลายคนเลือกกินมังสวิรัติด้วยเหตุผลเหล่านี้  ได้แก่  เหตุผลด้านความเชื่อในศาสนาหรือลัทธิต่างๆ(เช่น  ศาสนาฮินดู  ลัทธิเต๋า) เพื่อเหตุผลด้านศีลธรรมและความไม่เบียดเบียนกัน  เพื่อสุขภาพ เพื่อชำระล้างร่างกายให้สะอาดบริสุทธิ์ เพื่อพัฒนาระดับสติปัญญา เพื่อพัฒนาจิตใจให้เข้มแข็ง เพื่อความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ เพื่อความสมดุลของเศรษฐกิจและสังคม

อาหารมังสวิรัติ- กิน มังสวิรัติ เพื่ออะไร

ประเภทของอาหารมังสวิรัติที่มีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป

1.มังสวิรัติประเภทแมคโครไบโอติกเป็นการกินแต่ผักไม่กินเนื้อคือ ไม่กินเนื้อสัตว์และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลยอีกทั้งยังนับถือหลักการของหยินและหยางด้วย
2.มังสวิรัติประเภทกินไข่และนม ไม่กินเนื้อสัตว์แต่กินไข่และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมสด  โยเกิร์ต ชีส ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่นักนักมังสวิรัติมากที่สุด
3.มังสวิรัติประเภทกินไข่กินแต่ผักไม่กินเนื้อสัตว์แต่ยังกินไข่
4.มังสวิรัติประเภทกินนมไม่กินเนื้อสัตว์แต่กินผลิตภัณฑ์จากนม 
5.มังสวิรัติประเภทกินพืชสดกินแต่ผักไม่กินเนื้อ  โดยกินพืชผักผลไม้สดซึ่งไม่ผ่านกระบวนการหุงต้มแต่อย่างใดมังสวิรัติประเภทกินผลไม้ไม่กินเนื้อสัตว์แต่กินผลไม้และถั่วชนิดต่างๆ แทน
6.มังสวิรัติประเภทเจกินแต่ผักไม่กินเนื้อแล้วยังงดเว้นการกินพืชผักที่มีกลิ่นฉุนอีก  5  ชนิดด้วย  ได้แก่  หัวหอม  กระเทียม  ขึ้นฉ่าย  ใบยาสูบ  หลักเกียว  (หรือกระเทียมโทนจีน)  นอกจากนี้ยังงดการกินอาหารรสจัดรวมถึงมีการรักษาศีลภาวนาด้วย
7.มังสวิรัติประเภทกินอาหารทะเลกินเฉพาะเนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเลชนิดต่างๆ  เช่น  ปลา  ปู  กุ้ง  หอย
8.มังสวิรัติประเภทกินสัตว์เล็ก ไม่ใช่การกินแต่ผักไม่กินเนื้อสัตว์แล้วแต่เป็นการไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่อย่างวัว หมู แต่กินสัตว์เล็กอย่างไก่ ปลา รวมถึงไข่และผลิตภัณฑ์จากนมด้วย 

ประเภทของ อาหารมังสวิรัติ

คนดังที่นิยมกินมังสวิรัติ

 เช่น เจ  มณฑล , จิรา ยิปโซ ,อริย์กันตา,หมิว  ลลิตา ,โย  ยศวดี , อัจฉราพรรณ  ไพบูลย์สุวรรณ (ป้าจิ๊)  ,นาคาลี  พอร์ตแมน , เคท  วินสเล็ต ,เดมี่  มัวร์,คริสเตียน เบล, โทบี้  แมคไกวร์    

ฝากกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
บทความที่น่าสนใจ การรับประทาน โปรตีนเกษตร

Author: Namwarn