เลสิก วิวัฒนาการใหม่ของคนที่ไม่อยากสายตาสั้น สายตาเอียงหรือสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสายตา

เลสิก

            เลสิก การแพทย์ในปัจจุบันได้พัฒนาล้ำหน้าไปไกล ที่ไม่ว่าอะไรก็สามารถแก้ไขได้ ปัญหาในเรื่องของสายตาก็เช่นกัน ปัญหาสายตาสั้น สายตาเอียง หรือสายตายาว จนต้องใส่แว่นหนาเตอะ บางครั้งอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ หรืออาจมีผลกระทบมากในการใช้ชีวิตประจำวัน เลสิก จึงเป็นวิวัฒนาการใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสายตาให้กับมาปกติด้วยวิธีการเลเซอร์ ที่มีความปลอดภัยสูง ใช้เวลาในการรักษาตัวไม่นาน และไม่น่ากลัวอย่างที่หลายคนกังวล

เลสิก1

ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เลสิก แบบง่าย ๆ

            เลสิกคือการผ่าตัดแก้ไขสายตาที่ผิดปกติอย่างสายตาสั้น สายตาเอียงโดยใช้เอกไซเมอร์เลเซอร์ ร่วมกับเครื่องแยกชั้นกระจกสายตา เพื่อปรับค่าสายตาให้เป็นปกติ ซึ่งเลสิกมีหลายประเภทในการรักษา แบ่งเป็นทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

เลสิก คือการผ่าตัดแก้ไขสายตา

            1. PRK – เป็นวิธีลอกผิวชั้นนอนสุดของกระจกตาและใช้เลเซอร์ฉายลงไปที่ชั้นกระจกตา แบบไม่แยกชั้นกระจกตาออก ส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาสายตาที่ผิดปกติมานาน เช่น คนที่มีสายตาสั้นมาตั้งแต่เด็ก

            2. Lasik – วิธีการรักษาที่ใช้เลเซอร์เอ็กไซเมอร์ ซึ่งจะใช้ใบมีดในการแยกชั้นกระจกตาก่อน แล้วจึงใช้เลเซอร์ปรับแต่งผิวกระจกตา

            3. Femto Lasik – เป็นการรักษาแบบที่ใช้เลเซอร์ทุกขั้นตอน ต่างจากการเลสิกแบบดั้งเดิมที่ใช้ใบมีดขนาดเล็ก

            4. ReLEx Smile – เป็นวิธีการรักษาที่พัฒนามาจากวิธี Lasik แต่มีความปลอดภัยสูงที่สุด และมีค่าใช้จ่ายสูงมากกว่าวิธีอื่น มีแผลที่เล็กมาก โดยใช้ Femtosecond Laser ทำการตัดชั้นเลนส์ก่อนเป็นช่องเล็กขนาด 2-5 mm. นำเลนส์ส่วนเกินผ่านช่องนั้นออกมา

เลสิก- สายตาเอียง

            โดยหากเป็นสมัยก่อนค่าใช้จ่ายในการทำเลสิกนั้นค่อนข้างมีราคาสูงถึงหลักแสน แต่สำหรับปัจจุบันที่มีการเปิดกว้างมากขึ้นมักจะมีราคาเริ่มต้นที่ 30,000 – 60,000 บาท แล้วแต่สถานที่การรักษาและวิธีการด้วย นอกจากนี้การรักษาสายตาให้กลับมาปกติอย่างวิธีเลสิกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะไม่จำเป็นต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล ไม่มีการฉีดยาชา หรือเย็บแผลที่อันตราย มีเพียงการหยอดยาชาที่ตาเท่านั้น สามารถมองเห็นได้ทันทีหลังผ่าตัดเสร็จ แม้อาจจะยังไม่คมชัดในวันแรก แต่สายตาจะกลับมาปกติไม่เกิน 3 – 5 วัน แล้วแต่บุคคล

เลสิก-ปัญหาสายตาสั้น

            อย่างไรก็ตามหากต้องการทำเลสิกนั้น ควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และมีค่าสายตาคงที่อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 ปี และไม่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับตา เช่น ตาแห้งอย่างรุนแรง จอประสาทตาเสื่อม หรือภูมิแพ้ตนเอง รวมไปถึงไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ทั้งนี้ประโยชน์ที่ได้รับจากการการรักษานั้น นอกจากจะเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิต ลดการพึ่งพาแว่นหรือคอนแทคเลนส์แล้ว ยังทำให้เพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตและเพิ่มความคล่องตัวในการทำกิจกรรมมากมาย เพิ่มความมั่นใจ สร้างบุคลิกภาพที่ดีได้ด้วย

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
ข่าวสารอื่น ๆ อาหารบำรุงสายตา ที่มนุษย์ยุคโควิด 19 ห้ามพลาด

Author: Namwarn