การจัดฟัน ลักษณะฟันแบบไหนที่ถึงต้องไปจัดฟัน และต้องจัดฟันแบบไหนถึงจะดี

การจัดฟัน

            การจัดฟัน ที่ดูจะกลายเป็นกระแสนิยม เทรนด์แฟชั่นไปแล้ว ทำให้หลายคนสนใจอยากจัดฟันกันเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามการจัดฟันที่ถูกต้องตามหลักวิธีการ และปลอดภัยจำเป็นต้องปรึกษาทันตแพทย์ดีที่สุด เพราะปัจจุบันการจัดฟันเถื่อนอย่างไม่ถูกต้องมีอยู่มากมาย หากโชคร้ายอาจทำให้เกิดอาการติดเชื้อจากการจัดฟันเถื่อนได้ และถ้ามีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังเช่นที่เคยเห็นในข่าวอีกด้วย แต่หลายคนยังสงสัยว่า แบบไหนถึงจะต้องไปหาทันตแพทย์เพื่อทำการจัดฟัน หรือหากต้องจัดฟันจะทำแบบไหนดี เราจะมาแนะนำให้เข้าใจได้ง่าย ดังนี้

การจัดฟัน

 การจัดฟัน ลักษณะของฟันที่ควรไปจัดฟันและปรึกษากับทันตแพทย์

              1. ฟันซ้อนเกยทับกัน

            2. ฟันยื่นออกมา คล้ายฟันกระต่าย

            3. ฟันห่าง

            4. ฟันสบลึก หรือ ฟันสบเปิด ฟันสบหมายถึงการเรียงตัวกันของฟัน มักเกิดอาการผิดปกติได้ดังเช่นที่กล่าว

            5. ฟันกัดเบี้ยว หรือฟันกัดคร่อม ซึ่งอาจจะขึ้นได้จากข้อต่อขากรรไกรบนหรือล่าง ลักษณะใบหน้าดูเบี้ยว อาจส่งผลเสียถึงบุคลิกภาพได้

การจัดฟัน-ฟันซ้อนเกยทับกัน

            หากตัดสินใจได้ว่าต้องจัดฟัน ต้องรู้อย่างคร่าวๆ ก่อนว่าการจัดฟันมี่กี่แบบ เพื่อเป็นเกณฑ์ประกอบการตัดสินใจ รวมไปถึงราคาเริ่มต้นที่ต้องจ่ายโดยการจัดฟันนั้นเริ่มที่ 9000 – 45000 บาท ทั้งนี้แล้วแต่รูปแบบของการจัดฟัน และขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป ดังนี้

            1. การจัดฟันแบบโลหะ (Bracket Brace)

            เป็นการจัดฟันในลักษณะที่พบเห็นได้มากที่สุด เป็นการจัดฟันแบบยางสี อุปกรณ์จะอยู่ติดแน่นกับฟัน สีสันสดใสโดยเลือกสีได้ตามใจชอบ ราคาไม่สูง แต่ต้องมีนัดพบกับทันตแพทย์ทุกเดือน เพือเช็คเครื่องมือที่ติดตั้งบนฟัน และดูความเปลี่ยนแปลงของฟัน ซึ่งระยะที่ใช้ขึ้นอยู่กับปัญหาของฟันในแต่ละบุคคล ค่าใช้จ่ายต่อครั้งโดยประมาณจะอยู่ที่ 1000 – 2000 บาท

การจัดฟัน แบบโลหะ (Bracket Brace)

ฝากกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารอื่น ๆ การดูแลรักษา สุขภาพปากและฟัน สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว

Author: Namwarn