ทิศทางของแรงจี…มีผลต่อ การไหลเวียนเลือดในร่างกาย ของนักบินอย่างไร

การไหลเวียนเลือดในร่างกาย

การไหลเวียนเลือดในร่างกาย หากจินตนาการไปว่า…ตอนที่เรายังเด็กนัก  เราได้มีโอกาสเห็นนักบินที่ขับเครื่องบินรบแล้วตีลังกาเก่งๆ  ตีลังกาไปมาหลายตลบแล้วทะยานขึ้นสูงได้  เขาต้องเก่งมากๆ เลยทีเดียว  หากตัดภาพมาที่ปัจจุบันเรื่องการบินของนักบินกองทัพอากาศที่ขับเครื่องบินรบในแต่ละรุ่นจะต้องเตรียมร่างกายอย่างไรและรับแรงโน้มถ่วงอย่างไรในแต่ละจี  และแรงจีที่นักบินพูดถึงคือแรงอะไร  ทำไมถึงมีผลต่อร่างกายอย่างมาก

การไหลเวียนเลือดในร่างกาย

การไหลเวียนเลือดในร่างกาย แรงจีที่นักบินพูดถึงคือแรงอะไร 

คำตอบคือมีผลอย่างมาก  เพราะมีผลต่อระดับการไหลเวียนเลือดของนักบินโดยตรง  ที่เรียกว่าแรงจีในการขับเครื่องบินนั้น  แรงจีคือ Gravitational Force หรือแรงโน้มถ่วงของโลก ในการเลี้ยวของเครื่องบินมีผลต่อตัวเครื่องบิน  ที่เป็นแรงกระทำที่เรียกว่า “แรงเข้าสู่ศูนย์กลาง” (Centripetal  Force) หรือเรียกกันย่อๆ ว่า Fc ตามกฎของนิวตัน  ซึ่งช่วยให้นักบินไม่หลุดจากวงเลี้ยว  และทำให้สภาพร่างกายของนักบินหน้ามืดได้  จะอธิบายเป็นข้อๆ ว่าเพราะอะไร ถึงส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย

การไหลเวียนเลือดในร่างกาย-แรงจีที่นักบิน
  • แรงกระทำที่ทำต่อน้ำหนักตัวของนักบิน

ผู้เขียนเชื่อว่าใครหลายคนได้ยินคำว่า  9G  มาบ้างแล้วตามคลิปสัมภาษณ์นักบินที่มีชื่อเสียง  ซึ่ง 9G คือแรงที่กระทำต่อนักบินและเครื่องบินโดยตรง 9 เท่าของแรงดึงดูดของโลก เป็นแรงที่สูงสุดสำหรับการฝึกบินและบินจริง  เอาง่ายๆ ถ้านักบินมีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม  เมื่อเครื่องบินบินขึ้นในระดับ 9G ร่างกายของนักบินก็จะมีน้ำหนักตัวถึง 675 กิโลกรัม  ในแรงระดับนี้นักบินจะขยับตัวลำบากมาก  เพราะต้องแบกรับน้ำหนักตัวเพื่อต้านกับแรงโน้มถ่วงนั่นเอง

แรงจีทำให้เสียสมดุลของ-การไหลเวียนเลือดในร่างกาย
  • แรงจีทำให้เสียสมดุลของการไหลเวียนเลือดในร่างกาย

หากใครได้เรียนฟิสิกส์เรื่องแรง  จะมีเรื่องของแรงจีลบและแรงจีบวก  ซึ่งแรงจีคือแรงที่กระทำต่อวัตถุให้อยู่นิ่ง (รวมทั้งร่างกายของนักบินด้วย) เคลื่อนไปด้วยความเร็ว 9.8 m/s2 กรณีในแรงจีบวกจะทำให้ศีรษะของนักบินเข้าสู่แรงเข้าสู่ศูนย์กลาง  การไหลเวียนเลือดจะไหลจากเท้าขึ้นไปที่ศีรษะและสมอง  เมื่อแรงดันเลือดสูงขึ้นในทุกๆ แรงจี  จะรบกวนวิสัยทัศน์ในการมองเห็น  หากร้ายแรงมีโอกาสทำให้หมดสติ  เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางการบินแบบในข่าวอย่างมาก

ส่วนแรงจีลบเป็นการลดระดับการบินจาก 9G ลงมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งแรงจะสวนทางจากแรงจีลบ  จะทำให้ศีรษะของนักบินออกจากแรงเข้าสู่ศูนย์กลาง (กลายเป็นแรงหนีจากศูนย์กลาง)  ภายในร่างกายการไหลเวียนเลือดจะไหลจากศีรษะและสมอง  ไหลลงไปที่เท้า ผลต่อมาคือการมองเห็นเป็นสีแดงเนื่องจากการตกเลือดใต้บุตาของนักบิน

ฝากกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
ช่าวสารที่น่าสนใจ การนอนหลับ หรือการพักผ่อนมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย

Author: Namwarn