เรื่องที่ต้องรู้ในการเลือกดื่มนมและ เครื่องดื่มทดแทนนมโภชนาการที่แตกต่างกันไป

เครื่องดื่มทดแทนนม

เครื่องดื่มทดแทนนม นมมีประโยชน์ เป็นประโยคที่เราได้ยินบ่อยครั้งจนคุ้นชิน ซึ่งหากพูดถึงการ “ดื่มนม” เราก็มักจะเข้าใจกันโดยกลางๆ ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากนมวัวซึ่งมีมากที่สุดและได้รับความนิยมสูงสุด ทว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเครื่องดื่มทดแทนนมที่เป็นทางเลือกก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการแพ้แลคโตส ไปจนถึงมังสวิรัติ ซึ่งเครื่องดื่มทดแทนนมแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นในด้านโภชนาการแตกต่างกันไป

เครื่องดื่มทดแทนนม

เครื่องดื่มทดแทนนม เป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

  • นมวัว

ผลิตภัณฑ์นมวัวยังคงเป็นหัวใจหลักของผู้บริโภค และได้รับความนิยมมากที่สุดโดยเฉพาะสำหรับเด็ก นมวัวมีความสมดุลของแคลอรีตามธรรมชาติจากไขมัน โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น วิตามินดี และแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารหลักที่เด็กๆ ต้องการสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกาย ทั้งนี้ ผู้ใหญ่ก็สามารถบริโภคนมวัวได้เช่นกัน เมื่อคุณอายุมากขึ้น คุณจะสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก และต้องการแคลเซียมมากขึ้น

ทว่าสิ่งที่ต้องระวังไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่คือ “น้ำนมดิบ” ซึ่งเป็นนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ บางคนอาจเชื่อว่าน้ำนมดิบมีสารอาหารมากกว่าน้ำนมผ่านกระบวนการ แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ดื่ม เพราะสิ่งที่ปนเปื้อนมานั้นไม่คุ้มค่าต่อความเสี่ยง อีกทั้งในปัจจุบันนี้ได้มีการติมแร่ธาตุและสารอาหารในน้ำนมวัวที่ผ่านกระบวนการอย่างครบถ้วนแล้ว อาทิ นมพาสเจอร์ไรส์ เป็นต้น

เครื่องดื่มทดแทนนม-นมอัลมอนด์
  • นมอัลมอนด์

เครื่องดื่มนมทางเลือกที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และมีแคลอรีต่ำกว่านมวัว จึงเหมาะกับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในการปรุงอาหาร เช่น ต้มข้าวโอ๊ต และต้มกับกาแฟ

แต่หากคุณมีอาการแพ้ถั่ว แน่นอนว่าจะต้องหลีกเลี่ยงนมอัลมอนด์ นอกจากนี้นมอัลมอนด์ยังมีโปรตีนและไฟเบอร์ต่ำ ดังนั้นควรรับประทานร่วมกับกราโนล่า ซีเรียล หรือสลัดอื่นๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร

เครื่องดื่มทดแทนนม-นมถั่วเหลือง
  • นมถั่วเหลือง

เครื่องดื่มนมทางเลือกที่ได้รับความนิยมตลอดกาลจากคนเอเชีย เพราะปราศจากคอเลสเตอรอล ปราศจากแลคโตส ไขมันอิ่มตัวต่ำ และมีโปรตีนสูง ไม่ว่าจะดื่มเฉยๆ หรือนำไปปรุงอาหารก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นภูมิแพ้ถั่วควรหลีกเลี่ยง

เครื่องดื่มทดแทนนม-น้ำนมข้าว
  • น้ำนมข้าว

นอกจากเป็นเครื่องดื่มนมทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่มีอาการแพ้ถั่วเหลืองหรือแลคโตสแล้ว ยังมีรสหวานตามธรรมชาติ ซึ่งนั่นเป็นข้อดีเพราะหมายถึงมีการเติมสารให้ความหวานสังเคราะห์น้อย จุดเด่นของน้ำนมข้าวคือมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและแคลอรีที่สูงมาก จึงเหมาะกับการดื่มเป็นมื้ออาหารทดแทนหรือเสริมมื้ออาหารสำหรับคุณที่มีน้ำหนักตัวน้อย แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณคาร์บ

เครื่องดื่มทดแทนนม-นมข้าวโอ๊ต
  • นมข้าวโอ๊ต

เครื่องดื่มนมทางเลือกชนิดใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม ทำจากข้าวโอ๊ต น้ำ และส่วนผสมเพิ่มเติม เช่น น้ำมัน ข้อดีอย่างหนึ่งของนมข้าวโอ๊ตคือปราศจากนมแลคโตส และไม่ใช่ถั่ว ดังนั้นผู้แพ้ถั่วจึงดื่มได้แน่นอน ทั้งยังมีแคลเซียม วิตามินดี วิตามินเอ ไรโบฟลาวิน โปรตีน และไฟเบอร์มากกว่าเครื่องดื่มนมทางเลือกอื่นเล็กน้อย ข้อด้อยคือนมข้าวโอ๊ตมีคาร์โบไฮเดรตและแคลอรีสูง ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มมากจนเกินไป และควรดื่มควบคู่กับการออกกำลังกาย

จะเห็นได้ว่าเครื่องดื่มนมทางเลือกในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านสุขภาพหรือการรับประทานอาหาร ซึ่งควรเลือกบริโภคให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เพื่อ การดูแลสุขภาพของคุณที่ดีที่สุด

ข่าวสารที่น่าสนใจ ธุรกิจความสวยความงาม

Author: Namwarn