การรับประทาน โปรตีนเกษตร นั้น สามารถให้ทั้งโทษและคุณประโยชน์ได้ ที่สายสุขภาพควรรู้

การรับประทาน โปรตีนเกษตร

การรับประทาน โปรตีนเกษตร ประโยชน์ของโปรตีนเกษตรหรือ โปรตีนจากถั่วเหลืองนั้น  มีโภชนาการด้านอาหารที่ไม่แพ้ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทว่าหากจะเลือกรับประทาน โปรตีน เกษตรแทนเนื้อสัตว์และได้รับประโยชน์มากกว่าการได้รับโทษคือควรที่จะ รับประทาน อาหารให้ครบหมู่ในแต่ละวันให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย

การรับประทาน โปรตีนเกษตร

การรับประทาน โปรตีนเกษตร มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

          การรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์นั้นเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากในเนื้อสัตว์นั้นมีสารอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมากเช่น โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น  นอกจากนี้อาหารประเภทเนื้อสัตว์นั้นยังเป็นอาหารที่หาซื้อ รับประทานกันได้ง่ายและยังเป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่นั้นนิยมนำมารับประทาน กันเป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน 
แต่เนื่องจากในช่วงยุคปัจจุบันปี 2019 – 2020 นี้นั้นมีการวิจัยว่า  การรับประทานเนื้อสัตว์เป็นประจำและรับประทาน ในปริมาณที่มากนั้นจะสามารถส่งผลทำให้เกิดไขมันอุดตันและเป็นมะเร็งในวันข้างหน้าได้  เนื่องจากในเนื้อสัตว์นั้นมีทั้งสารปนเปื้อนและสารก่อมะเร็งอยู่  ดังนั้นจึงได้มีการผลิตอาหารทางเลือกที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์สำหรับผู้ที่แพ้เนื้อสัตว์หรือผู้ที่ รับประทาน เนื้อสัตว์ไม่ได้ขึ้นมาเช่น ผู้ที่รับประทาน อาหารมังสวิรัติและอาหารเจ เป็นต้น

การรับประทาน โปรตีนเกษตร-อาหารเจหรือมังสวิรัติ

          ข้อดี ของการรับประทาน อาหารเจหรือมังสวิรัติก็คือ  ผู้รับประทาน จะได้รับโปรตีน จากพืชตระกูลถั่วเหลือง  ซึ่งได้ผ่านขั้นตอนการผลิตจนกลายมาเป็นโปรตีนเกษตรอย่างที่เรารู้จักกัน  ซึ่งข้อดีของ โปรตีนจากถั่วเหลืองนี้คือเมื่อ รับประทาน เข้าไปแล้วร่างกายจะสามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย  อีกทั้งยังมีคอเลสเตอรอลและไขมัน  นอกจากการ รับประทาน อาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติที่ได้รับสารอารหารจาก โปรตีนเกษตรแล้ว  ก็ควรที่จะ รับประทาน ผักในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายของแต่ละคนด้วย  เนื่องจากในผักนั้นมีใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งสามารถช่วยดักจับคอเลสเตอรอลไม่ให้เข้าสู่ร่างกายมากเกินไปในขณะเดียวกันก็สามารถที่จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายนั้นดีขึ้นด้วยเช่นกัน

ข้อดี -การรับประทาน โปรตีนเกษตร

          ข้อเสีย ของการรับประทานโปรตีนเกษตรก็คือ  การที่ผู้บริโภคอาจจะเป็นผู้ที่แพ้เนื้อสัตว์ตั้งแต่กำเนิดหรือเป็นผู้ที่ถือศีลกินเจปฏิบัติธรรมนั้นไม่สะดวกในการที่จะ รับประทาน เนื้อสัตว์  ดังนั้นจึงหันมา รับประทาน โปรตีนเกษตรแทนแต่อาจจะได้รับ โปรตีน ที่มาจากพืชตระกูลถั่วเหลืองน้อยไปหรือได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่ายกาย 
ซึ่งในกรณีนี้อาจจะส่งผลทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำและเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย  สาระสำคัญคือควรที่จะ รับประทาน อาหารให้ครบหมู่หรือให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน  ในกรณีผู้ที่ รับประทาน อาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติแบบฉบับที่ไม่เคร่งมากนั้น (ซึ่งหมายถึงการเน้น รับประทาน อาหารเพื่อสุขภาพเป็นสำคัญ )  สามารถที่จะ รับประทาน ไข่ไก่ร่วมได้เช่นเดียวกัน

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจ ประโยชน์ใยอาหาร สุดเจ๋ง ที่มีผลดีต่อร่างกาย

Author: Namwarn