การตรวจภายในผู้หญิง ครั้งแรกควรเริ่มเมื่อไร สิ่งที่ผู้หญิงหลาย ๆ คนเป็นกังวล

การตรวจภายในผู้หญิง

            การตรวจภายในผู้หญิง ด้วยยุคสมัยที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้องค์ความรู้เรื่องสุขภาพไม่ได้เป็นอะไรที่เข้าใจยากหรือเป็นเรื่องลึกลับอีกต่อไป การตรวจภายในสำหรับผู้หญิงที่เคยเป็นเรื่องน่ากลัว ก็กลายเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนรู้ดีว่าควรจะทำ จริงอยู่ว่าการตรวจแต่ละครั้งนั้นมีค่าใช้จ่าย ครั้นจะไปโรงพยาบาลราคาถูกก็กลัวว่าจะทำไม่ดี และผลการตรวจที่ได้อาจไม่ถูกต้อง แต่มันก็คุ้มค่ากับการป้องกันตัวเองจากภัยเงียบที่ผู้หญิงต้องเจอแน่นอน

 การตรวจภายในผู้หญิง

การตรวจภายในผู้หญิง เป็นการป้องกันตัวเองจากภัยเงียบที่ผู้หญิงควรรู้

                คำถามต่อมาจึงเป็นเรื่องของระยะเวลาที่เหมาะสม การตรวจภายในสำหรับผู้หญิงควรเริ่มทำครั้งแรกเมื่อไร แล้วต้องทำบ่อยมากแค่ไหน คำตอบของคำถามนี้ต้องเริ่มที่การสำรวจพฤติกรรมของตัวเองก่อน ว่ามีความสุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้าใช้ชีวิตปกติทั่วไป ก็ควรทำตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปีขึ้นไป แต่ถ้ามีความเบี่ยงเบนทางเพศ มีเพศสัมพันธ์เร็ว มีประจำเดือนเร็ว หรือมักมีอาการปวดท้องอย่างหนักในทุกครั้งที่มีประจำเดือน แบบนี้จะแนะนำให้ไปตรวจก่อนถึงอายุ 25 ปี

การตรวจภายในผู้หญิง-ตรวจก่อนถึงอายุ 25 ปี

                ตรงนี้จะไม่เกี่ยวกับอายุเลย หากมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุ 15 ปี ก็ควรเริ่มตรวจภายในสำหรับผู้หญิงได้ทันที หรือถ้าเริ่มมีประจำเดือนที่ผิดปกติ เช่น ไม่มาหลายเดือน มีประจำเดือนปริมาณมาก มีประจำเดือนกินระยะเวลาหลายวัน เป็นต้น แบบนี้ก็เริ่มตรวจภายในได้เลยเหมือนกัน ถ้าตรวจแล้วไม่เจอปัญหาอะไรก็ดีไป แต่ถ้าเจอก็จะได้แก้ไขทันท่วงที เพราะโรคร้ายหลายอย่างของผู้หญิงรักษาให้หายได้ หากเจอต้นตอเร็วพอ

การตรวจภายในผู้หญิง-ครั้งแรกควรเริ่มเมื่อไร

                หลังจากตรวจภายในสำหรับผู้หญิงครั้งแรกผ่านไป เราจะได้ข้อมูลคร่าวๆ ของตัวเราว่าเป็นอย่างไร แล้วก็รู้ด้วยว่าควรจะมาตรวจอีกครั้งเมื่อไร คนสุขภาพดีจะมีช่วงการตรวจประมาณ 1-2 ปีต่อครั้ง แต่ถ้ามีปัญหาสุขภาพจะต้องตรวจถี่กว่านั้น อาจจะ 3 เดือนต่อครั้ง 6 เดือนต่อครั้ง หรือแม้แต่เดือนละครั้งก็ยังมีให้เห็น ขึ้นอยู่กับว่าต้องติดตามอาการใกล้ชิดขนาดไหน 

ฝากกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจ เทคนิค การสระผม เรื่องที่คุณผู้หญิงต้องรู้

Author: Namwarn