ทริคออกกำลังกายต้องรู้! ทำไมเรา เล่นเวทเทรนนิ่ง…ต้องหลังตรง งอเข่าเสมอ

เล่นเวทเทรนนิ่ง.-ทริคออกกำลังกายต้องรู้!

เล่นเวทเทรนนิ่ง ทำไมเราต้องหลังตรงเสมอเวลาเล่นเวทเทรนนิ่ง?  ทำไมเราต้องงอเข่าเวลาเล่นเวทเทรนนิ่ง?  หลายคนคงได้ยินจากเทรนเนอร์หรือครูสอนออกกำลังกายส่วนบุคคลที่พยายามย้ำคุณเสมอว่าทำไมเราควรปรับตรงนั้นตรงนี้เล่นตามใจตัวเองไม่ได้เลยเหรอเพราะใครๆ ก็เล่นกันแปลกๆ ได้กัน

เล่นเวทเทรนนิ่ง.

การ เล่นเวทเทรนนิ่ง การที่ต้องหลังตรง งอเข่ามีผลต่อการฝึกอย่างไร

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่านั่นเป็นพื้นฐานของการฝึกออกกำลังกายเลยนะ  เพราะว่าการที่ต้องหลังตรง งอเข่ามีผลต่อการฝึกโดยใช้หลักชีวกลศาสตร์เข้ามาเกี่ยวและจะอธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

  • ช่วยปรับ Posture ของคุณ

การที่เล่นเวทเทรนนิ่งไม่ว่าจะเล่นอะไรก็ตาม  นอกจากดูระนาบ (Plane Of Motion) แล้ว  ยังต้องดูท่าทางหรือ Posture ตามบุคลิกหรือลักษณะทางกายภาพของผู้เข้ารับการฝึกออกกำลังกายด้วย  เพื่อดูว่าท่าออกกำลังกายในแต่ละท่า ควรจัดระเบียบร่างกายแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการเล่นท่านั้นดีกว่าให้น้ำหนักเล่นทันทีเลย นอกจากนี้ควรปรับท่าระหว่างซ้ายและขวาให้เท่ากันเพื่อป้องกันการผิดปกติระหว่างออกกำลังกาย

เล่นเวทเทรนนิ่ง การที่ต้องหลังตรง งอเข่า
  • ความปลอดภัยตามหลักชีวกลศาสตร์

ยกตัวอย่างท่าออกกำลังกาย เช่น Squat  ซึ่งหลังควรตรงเป็นเส้นทแยงมุมเวลาย่อตัวลงเข่าไม่ควรเกินปลายเท้าเป็นการเซฟแรงตัวเองทิ้งน้ำหนักไปที่สะโพกซึ่งเป็นท่าที่ต้องหลังตรงเพื่อระมัดระวังการหลังค่อมอันดับแรก เพราะท่า Squat เป็นได้ทั้งท่าแบบ Bodyweight, Dumbbell Workout, Barbell Workout และ Machine Weight ซึ่งการระวังหลังสำคัญมากเพื่อป้องกันอันตรายที่ไม่คาดคิด

  • ลดแรงงอของข้อต่อและความโค้งของหลัง

หลังจะสัมพันธ์กับข้อสะโพก  ส่วนเข่าจะสัมพันธ์กับข้อต่อต้นขา  หน้าแข้ง  เพื่อป้องกัน Overflexion หรือการงอของข้อต่อที่มากเกินไป  เพื่อลดองศาของข้อต่อที่เกินลงมา  และลดความโค้งของหลังที่ควรจะทิ้งน้ำหนักที่สะโพก  ไม่ให้ทิ้งน้ำหนักที่หลังส่วนล่างแทน  เพื่อป้องกันการบาดเจ็บในระยะยาว

เล่นเวทเทรนนิ่ง.-ทริคออกกำลังกายต้องรู้!
  • Muscle Balance

ความสมดุลของกล้ามเนื้อ  อันนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก  เพราะการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อต้องพัฒนาทุกส่วนของกล้ามเนื้อไม่ว่าจะซ้ายขวา การเล่นเวทเทรนนิ่งต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากๆ  เพราะถ้ากล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งมี Action มากอีกส่วนหนึ่งก็จะอ่อนแอตามด้วย  การทิ้งน้ำหนักจะต้องทิ้งอย่างสมดุลไม่เอนเอียงทางใดทางหนึ่ง

 เมื่อได้เห็น 4 ข้อที่กล่าวไว้นั้นแล้วจะเข้าใจว่าทำไมเราต้องงอเข่า หลังตรง  เพราะเทรนเนอร์อยากให้คุณออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งด้วยความปลอดภัยและจะได้ไม่บาดเจ็บกลางคันระหว่างโปรแกรมอีกด้วย

ฝากกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม บทความที่น่าสนใจการออกกำลังกายแบบ โยคะ เพื่อสุขภาพ

Author: Namwarn