ปัญหาในการใช้ มือถือกับสุขภาพสายตา ที่อาจจะส่งผลเสียต่อสายตาหากใช้งานเวลานาน ๆ

มือถือกับสุขภาพสายตา

   มือถือกับสุขภาพสายตา อย่างที่ทราบกันดีว่ามือถือนั้น มีแสงสีฟ้าหรือ Blue Light เป็นแสงสีฟ้าที่ส่งผลเสียต่อสายตาของเราโดยตรง เพราะอุปกรณ์ดิจิตอลทุกอย่างที่มีแสงสว่างจากหน้าจอ ที่สว่างมากเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลเสียโดยตรงต่อเรามากเท่านั้น โดยแสงสีฟ้าหรือ Blue Light นั้นจะส่งผลเสียต่อสายตาหลายๆอย่างเช่น จอประสาทตาเสื่อม, ตาขี้เกียจ หรือการที่สายตาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนล้าไปก่อนจึงทำให้อีกข้างนั้นทำงานหนัก, และสายตาล้า เป็นต้น

มือถือกับสุขภาพสายตา

มือถือกับสุขภาพสายตา การใช้มือถือเป็นเวลา นาน ๆ ส่งผลอันตรายหรือไม่

   สำหรับแสงจากหน้าจอมือถือเรานั้น แม้ในบางรุ่นจะมีระบบลดแสงสีฟ้ามาให้ แต่ก็ยังคงทำให้เรานั้นเสียสายตาได้อยู่ดี ดังนั้นการใช้งานมือถือจึงควรใช้งานเฉพาะเวลาที่จำเป็น หรือหลีกเลี่ยงการใช้งานที่นานเกินไป และหากมีการจ้องจอมือถือที่นานๆ ควรมีการพักสายตาของเราอยู่ตลอดเวลาและควรพักสายตาบ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น หากเพื่อนๆกำลังอ่านตัวหนังสือเล็กๆจากหน้าจอมือถือเป็นเวลานานๆ เพื่อนๆก็ควรจะพักสายตาโดยการมองไปข้างนอก หรือมองไปไกลๆบ้างเป็นครั้งคราว หรือหากจ้องคอม มือถือ 20 นาที ก็ควรพักสายตา โดยไปจ้องมองที่อื่นเป็นเวลา 20 วินาที หรือหากจ้องนานไปจนถึง 1 ชั่วโมง ก็พวกพักสายตาสัก 4-5 นาที 

มือถือกับสุขภาพสายตา-จอประสาทตาเสื่อม,

หากทำแบบนี้เรื่อยๆจนเกิดความเคยชิน จำทำให้ลดอาการตาล้าได้อย่างดีเลยทีเดียว อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีนั้นคือการ ออกกำลังกายสายตา โดยวิธีนี้จะเป็นการช่วยชลอการเกิดปัญหาสายตายาวได้อย่างดีเลยทีเดียว ขั้นตอนและวิธีการออกกำลังกายสายตาคือ ยกมือข้างใดข้างหนึ่งแล้วชูนิ้วชี้ขึ้นมา แขนเหยียดตรึง จากนั้นใช้สายตาทั้ง 2 ข้างจ้องมองไปที่นิ้ว แล้วค่อยๆขยับเข้ามา จนเกิดภาพซ้อน และหยุดไว้ 4-5 วินาที ทำแบบนี้เข้าออกๆไปเรื่อยๆ เมื่อทำทุกวัน จะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อของสายตาของเรานั้น สามารถโฟกัสการมองเห็นได้เร็วขึ้น

มือถือกับสุขภาพสายตา-ตาขี้เกียจ

   สรุปแล้วการใช้งานมือถือ กับสุขภาพสายตานั้น หากเราสามารถลดเวลาการใช้งานมือถือได้มากเท่าไหร่ยิ่งส่งผลดีกับเรามากเท่านั้น และหากไม่สามารถเลี่ยงได้ เพื่อนๆก็ควรบริหาร และพักสายตาอยู่สม่ำเสมอนะครับ เพื่อรักษาดวงตาของเราให้มีสุขภาพที่ดีไว้ได้นานที่สุด

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความสุขภาพที่น่าสนใจอาหารบำรุงสายตา ที่มนุษย์ยุคโควิด 19 ห้ามพลาด

Author: Namwarn