อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน มีอะไรบ้างและมีผลดีผลเสียต่อสุขลูกน้อยอย่างไร

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน การเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติตัว การกิน วิถีชีวิตบางส่วนอาจต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายซึ่งเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในเรื่องอาหาร ซึ่งไม่ว่าคุณแม่จะรับประทานอะไรเข้าไปก็ตาม ย่อมส่งผลถึงพัฒนาการของทารกในครรภ์ อะไรบ้างที่ควรต้องเลี่ยงก็ควรระวังให้มาก

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน อาจส่งผลถึงพัฒนาการของทารกในครรภ์

  • เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อแปรรูปไม่ค่อยเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์นัก ไม่ว่าจะเป็นเบคอน ไส้กรอก โบโลน่า ฯลฯ ที่ผ่านกระบวนการต่างๆ มักประกอบด้วยวัตถุดิบปรุงแต่งรสชาติสังเคราะห์ สารเคมีกันเสีย ซึ่งเมื่อรับประทานสะสมสามารถส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กทารกได้ นอกจากนั้นเนื้อสัตว์ดิบตามธรรมชาติบางชนิด ก็ไม่ควรรับประทานเช่นกัน เช่น อาหารป่า สัตว์พื้นบ้าน สัตว์ป่า เนื้อสัตว์จำเพาะบางอย่างที่ไม่ได้มีการพัฒนาในระบบฟาร์ม สัตว์จับตามธรรมชาติ แม้ชื่อจะฟังดูดีตรงที่คำว่า “ธรรมชาติ” แต่นั่นย่อมหมายถึงปรสิต แบคทีเรีย และสัตว์ไม่ได้รับการให้วัคซีนและเลี้ยงในโรงเรือนที่เหมาะสม ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อเชื้อลิสทีเรีย (Listeria) ซึ่งอาจทำให้คลอดก่อนกำหนด แท้งบุตร หรือเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ เป็นต้น

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน-ชีสบางชนิด
  • ชีสบางชนิด

แม้ชีสจะมีรสชาติอร่อยและเป็นอาหารในดวงใจของหลายๆ คน ทว่าชีสบางชนิดก็ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ซึ่งมักมีความเสี่ยงต่อเรื่องของภูมิคุ้มกันและอาหารเป็นพิษได้ง่าย โดยเฉพาะชีสเนื้อนุ่มในกลุ่มของ ชีสเฟต้า, ชีสบรี, บลูชีส, Camembert, Queso blanco, fresco หรือ panela เป็นต้น หากคุณแม่มีอาหารแพ้ท้องอยากรับประทานชีสมากๆ ให้เลือกชีสในกลุ่มที่มีฉลากระบุชัดเจนว่า “ผลิตจากนมพาสเจอร์ไรส์” เท่านั้น

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน-อาหารดิบ
  • อาหารดิบ

เป็นที่เห็นได้ชัดว่าอาหารดิบมีความเสี่ยงต่อปรสิตและแบคทีเรียค่อนข้างมาก แม้ในยามปกติคุณแมห่จะสามารถรับประทานของดิบได้ เคยสนุกกับการรับประทานซูชิ หอยนางรม ไข่ดิบ (รวมไปถึงน้ำสลัดสดและมายองเนสสด) เนื้อดิบ หรืออื่นๆ ทว่าในช่วงตั้งครรภ์อาจต้องงดไว้ก่อน และต้องจำไว้เสมอว่าไม่ว่าครัวของผู้ปรุงหรือเชฟจะมีชื่อเสียงเพียงใดก็ได้ ไม่ใช่ดัชนีชี้วัดว่าอาหารดิบนั้นปลอดภัย เพราะยังมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ จำพวกแบคทีเรียต่างๆ อยู่เสมอที่ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า ซึ่งเดิมร่างกายอาจจัดการได้จึงทำให้ไม่เกิดผลข้างเคียงยามรับประทาน แต่เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันเปลี่ยนไป เมื่อนั้นก็จะมีความเสี่ยงอาหารเป็นพิษและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นปรุงสุกเสมอคือทางเลือกที่ดีที่สุด

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน-ปลาเล็กและปลาทะเลบางชนิด
  • ปลาเล็กและปลาทะเลบางชนิด

รู้หรือไม่ว่าปลาทะเลตัวเล็กๆ แม้จะมีแคลเซียมสูงมาก แต่ก็มี Methyl Mercury หรือสารปรอทในปริมาณที่สูงมากเช่นกัน ซึ่งได้มีผลวิจัยยืนยัรข้อเท็จจริงนี้รับรองโดย  Umeå University ประเทศสวีเดนแล้วว่าภาวะโลกร้อนทำให้ปลาทะเลบางกลุ่มมีการสะสมสารปรอทเพิ่มมากขึ้น อาทิ ปลาเล็ก ปลาไทล์ฟิช ปลาทู ฉลาม หอยทะเล ปลากระโทงดาบ เป็นต้น ซึ่งสารเมทิลเมอคิวรี่สามารถส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ตั้งแต่น้อยจนถึงระดับสูง โดยอาจทำให้สมองถูกทำลายหรือพัฒนาการล่าช้า Polychlorinated biphenyls (PCBs) ดังนั้นหากคุณแม่ต้องการแคลเซียมก็ยังมีแหล่งอาหารอื่น เช่น งา นม ถั่ว ปลาน้ำจืด และปลาทะเลเนื้อขาวจำพวกปลาจะละเม็ด เป็นต้น

อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน-แอลกอฮอล์และคาเฟอีน
  • แอลกอฮอล์และคาเฟอีน

หาคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มแอลกอฮอล์อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคแอลกอฮอล์ในครรภ์ (FAS) ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของทารกและยังทำให้ทารกมีความเสี่ยงต่อปัญหาด้านพฤติกรรมร่างกายและการเรียนรู้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นไวน์ เบียร์ สุรา ค็อกเทล แอลกอฮอล์ทุกรูปแบบควรงดเว้นทั้งหมดโดยเด็ดขาด รวมไปจนถึงคาเฟอีนทั้งในชาและกาแฟ

                ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระมัดระวังและใส่ใจเพื่อที่พัฒนาการที่สมบูรณ์ของทารกในครรภ์ เพราะอาหารที่คุณแม่รับประทานทั้งหมดก็เปรียบเสมือนกับเชื้อเพลิงพลังงานตั้งต้นที่ลูกน้อยจะใช้ในการสร้างร่างกายเจริญเติบโตและลืมตาขึ้นมาดูโลกอย่างแข็งแรง

กดติดตามเว็บไซต์ธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจโรคภูมิแพ้ในเด็ก ภัยร้ายที่น่ากลัวสำหรับพ่อแม่ต้องดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

Author: Namwarn