อาการ แผลร้อนใน มักจะเกิดบริเวณกระพุ้งแก้ม ทำยังไงดี ปัญหาในช่องปากที่กวนใจของใครหลายคน ๆ

อาการ แผลร้อนใน

อาการ แผลร้อนใน แผลร้อนในเป็นแผลที่ทุกคนต่างก็ต้องเคยเป็น โดยเป็นแผลที่เกิดขึ้นในช่องปาก มักจะเกิดบริเวณกระพุ้งแก้ม เหงือก ลิ้น หรือแม้แต่เพดานของปากก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ลักษณะของแผลจะมีขนาดไม่ใหญ่ เป็นวงเล็ก ๆ ที่อาจมี 1 แผล หรือมากกว่านั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอาการแสบและเจ็บเข้าร่วม

แต่แผลร้อนในนั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่กลับสร้างความรำคาญใจมากกว่า ซึ่งเป็นแผลที่สามารถหายเองได้ หรือหากจะรักษาก็ลองใช้ยาปฏิชีวนะที่ทางแพทย์หรือเภสัชจ่ายให้ก็ได้เช่นกัน แต่เราต้องระมัดระวังไม่ให้แผลร้อนในอักเสบเป็นอันขาด ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของร้อนในเกิดจากอะไร ?

อาการ แผลร้อนใน

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้มี อาการ แผลร้อนใน และเป็นอันตรายหรือไม่

หลัก ๆ แล้วส่วนใหญ่จะเกิดจากการดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยจนเกินไป ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงทำให้เกิดแผลร้อนในบริเวณช่องปาก ซึ่งนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ดีอย่างหนึ่งเลยก็ได้ว่าเราควรกินน้ำเยอะ ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดจากความเครียดที่สั่งสม นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ  อีกทั้งยังขาดวิตามินต่าง ๆ ซึ่งสามอย่างนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่เราต้องหันมาดูแลตัวเอง

แต่แผลร้อนในไม่ได้เกิดจากภายในร่างกายเท่านั้น แต่ก็สามารถเกิดจากภายนอกร่างกายได้เช่นกันอย่างแผลจากการแปรงสีฟัน แผลจากเหล็กดัดฟัน และการเสียดสีจากฟันปลอมหรือ อาการและรวมถึงใช้ยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปากที่แรงเกินไป

อาการ แผลร้อนใน-นอนหลับให้เพียง

วิธีการดูแลรักษาและป้องกัน

เรามาดูวิธีการดูแลรักษาและป้องกันแผลร้อนในกันบ้างดีกว่า อย่างสาเหตุไหนที่เกิดจากภายในร่างกายเราก็หันกลับมาดูแลตัวเอง เช่น ดื่มน้ำให้มาก นอนหลับให้เพียง พอ รับสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ทานสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ใบบัวบก ว่านรางจืด น้ำเก๊กฮวย ดื่มเพื่อช่วยลดอาการร้อนใน หากมีความเครียดให้ลองหาทางผ่อนคลาย

อาการ แผลร้อนใน-น้ำยาบ้วนปาก

 นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะอาจทำให้แผลร้อนในแสบได้ อย่ากังวลเมื่อพบว่ามีแผลร้อนใน เพราะสามารถรักษาได้ ควรระวังไม่ให้เกิดแผลเพิ่ม และระวังอย่าให้ติดเชื้อ หากพบว่าในช่องปากมีแผลขนาดใหญ่ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอาการ และทำการรักษาอย่างถูกต้อง

ฝากกดติตตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจการดูแลรักษา สุขภาพปากและฟัน สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว

Author: Namwarn