โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม กับวิธีบำบัด ป้องกัน และรักษาอย่างไร

โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม

   โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม หากพูดถึงโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมหลายคนคงอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่หากพูดถึงอาหารปวดหลังบ่อยๆ หลายคนก็อาจจะเข้าใจขึ้นมาทันที สาเหตุนั่นมาจากหมอนรองกระดูกสันหลังที่อักเสพ หรือมีปัญหากับกระดูกบริเวณนั้น โดยประเด็นหลักๆของโรคหมอนรองกระดูกสันหลังนั่นคือเรื่องของอายุที่มากขึ้น โดยมักจะเริ่มมีปัญหาจากผู้ที่อายุ 25 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวที่มาก ทำให้กระดูกสันหลังนั้นรับน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมาก อีกประเด็นหลักๆนั่นคือกิจวัตรประจำวัน การนั่งเฉยๆเป็นเวลานาน หรือการก้มๆเงยๆที่มากเกินไป

โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม

การป้องกัน โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม ที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ

   การดูแล บำบัด ป้องกัน และรักษา สำหรับการป้องกันโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมนั้น สามารถทำได้เอง โดยการขยับ และบริหารร่างกาย ในการออกกำลังกาย อย่างเช่นการนอนยกขาข้างใดข้างหนึ่ง งอขา ยกเท้าขึ้นให้เข่าชิหน้าอก จากนั้นกอดขาไว้เพื่อให้ส่วนกระดูกสันหลังนั้นยืดและได้บริหารส่วนกระดูกสันหลัง ทำแบบนี้สลับทั้ง 2 ข้าง เป็นเวลา 10-20 วินาที ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆสลับกัน 5-10 ครั้งโดยประมาณ วิธีนี้จะช่วยบริหาร เสริมกล้ามเนื้อ และหน้าท้อง ส่วนท่าที่ 2 บริหารโดยการ ชันเข่าทั้ง 2 ข้าง จากนั้นยกสะโพก หรือยกบริเวณก้นขึ้น ค้างไว้ 10-20 วินาทีโดยประมาณ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ 5-10 ครั้งเช่นกัน

การป้องกัน โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม

โดยประโยชน์ของท่านี้จะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อบริเวณด้านหลังให้แข็งแรงขึ้น และกล้ามเนื้อบริเวณท้องให้แข็งแรงขึ้นเช่นกัน ส่วนท่าสุดท้าย คือการชันขาทั้ง 2 ข้างขึ้น จากนั้นเกรงกล้ามหน้าท้อง และยกศีรษะขึ้นเล็กน้อย 10-20 วินาที ทำแบบนี้ 5-10 ครั้ง ท่านี้จะช่วยในเรื่องของการเสริมกล้ามเนื้อหลัง และกล้ามเนื้อหน้าท้องของเราเช่นกัน หากทำ 3 ท่านี้เป็นประจำจะสามารถป้องกัน และรักษาโรคหมอนรองกระดูกสันหลังอักเสพได้

บริหารร่างกาย-โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม

   นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในท่ากายบริหารที่เราสามารถทำเองได้ เพื่อป้องกัน และบรรเทาอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกเสื่อมหรืออักเสพได้ แต่หากใครที่เป็นเยอะ หรือมีอาการปวดที่มาก ควรรีบไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะนะครับ เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้หลังของเราเสียได้ หากใครชอบบทความดีๆแบบนี้อย่าลืมส่งต่อให้คนรอบข้างได้รับรู้กันเยอะๆ

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจการออกกำลังกายแบบ โยคะ เพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากมาย

Author: Namwarn