อัตราการเต้นของหัวใจ กับนักวิ่งสำคัญอย่างไร ในขณะออกกำลังกาย

อัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจ ในการออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ก็เช่นเดียวกันถ้าหากว่าเราออกกำลังกายเกินสมรรถภาพร่างกายของตัวเองสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นโทษเช่นเดียวกันร่างกายของเราก็อาจจะรับไม่ไหวและมีอาการบาดเจ็บในท้ายที่สุด

อัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญขณะออกกำลังกาย

การวิ่งที่เป็นอีกหนึ่งที่ได้รับความนิยมต่างหากคิดว่าจะออกกำลังกาย แต่คุณรู้ไหมว่านอกจากการวิ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วการวิ่งนั้นก็สามารถเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ถ้าหากว่าไม่ดูอัตราการเต้นของหัวใจให้ดี สำหรับในการวิ่งนั้นอัตราการเต้นของหัวใจจะแบ่งออกเป็น 5 โซน

อัตราการเต้นของหัวใจ กับนักวิ่ง

ซึ่งแต่ละโซนของอัตราการเต้นของหัวใจนั้นก็ขึ้นอยู่กับการที่หัวใจทำงานหนักนั่นแหละโซนที่ 1 จะเป็นตนที่หัวใจเต้นเป็นปกติมากที่สุดและโซนที่ 5 จะเป็นโซนที่หัวใจเต้นเร็วที่สุด เคยไหมครับเวลาที่เราวิ่งแข่งสมัยเราเรียนในโรงเรียนและมีการจัดงานแข่งกีฬาสีเกิดขึ้นตอนยิงปืนออกจากจุดสตาร์ทเราก็วิ่งอย่างเต็มที่แล้วพอก่อนที่จะเข้าเส้นชัยเรารู้สึกเหมือนว่าแขนชามือชา รวมถึงมีอาการคล้ายกับอาการหน้ามืดจะเป็นลม นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าหัวใจทำงานหนักมากเกินไปและกำลังมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงร่างกายจึงต้องการพักเดี๋ยวให้หัวใจเต้นได้อย่างปกติ ดังนั้นถ้าหากการวิ่งเป็นการหักโหมขึ้นมาก็จะส่งผลไม่ดีต่อหัวใจด้วยเช่นกันการวิ่งที่ดีก็เหมือนกับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆอัตราการเต้นของหัวใจก็ควรจะอยู่ที่โซนที่ 3  

โซนที่ 3 จะเป็นโซนที่หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถพูดดีกับคนรอบข้างได้แถมร่างกายยังตอบสนองได้ดีไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปและก็ไม่รู้สึกว่าไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้เราออกกำลังกายได้นานและมีความสุขโดยที่ไม่ต้องหักโหมมากเกินไป

อัตราการเต้นของหัวใจ-ในขณะออกกำลังกาย

 โซนที่ 4  เป็นโซนที่หัวใจร่วมทำงานหนักขึ้นเริ่มพูดไม่ค่อยเป็นคำอัตราการเต้นของหัวใจก็จะสูงขึ้นด้วยแต่ถ้าคนที่วิ่งเป็นประจำการวิ่งโซนที่ 4 ก็ถือว่าเป็นการวิ่งที่ปกติในระยะเวลานึง ยกตัวอย่างเช่นผู้เขียน กูเขียนสามารถวิ่งในโซนนี้ได้เป็นระยะเวลามากกว่า 1 ชั่วโมงเพราะว่าหัวใจนั้นเริ่มแข็งแรงแล้วรวมถึงการวิ่งในส่วนนี้จะทำให้กล้ามเนื้อของส่วนต่างๆแข็งแรงมากขึ้นแต่ก็เริ่มที่จะพูดกับใครไม่ได้แล้วเนื่องจากมีอาการหอบอยู่บ้าง

 ดังนั้นเริ่มวิ่งใหม่ๆอัตราการเต้นของหัวใจควรจะอยู่ที่โซนที่ 3 เป็นอย่างน้อยจริงๆเพราะถ้าหากเราวิ่งเร็วเกินไป  หัวใจก็จะทำงานหนักมากเกินไปและอัตราการเต้นของหัวใจก็จะพุ่งสูงขึ้นจนทำให้เรามีอาการแขนชามือชารวมถึงอาการขาดน้ำได้ง่ายมากขึ้น อย่างน้อยถ้าหากจะวิ่งก็ขอให้วิ่งอยู่ในความเร็วที่ตัวเองถนัดก็พอแล้ว ไม่ต้องมาอยู่ไปไม่ต้องช้าไปแล้วเราจะวิ่งได้อย่างมีความสุข 

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารที่น่าสนใจออกกำลังกายเวลาไหนดี และเหมาะสมที่สุดทำให้สุขภาพร่างกายเราแข็งแรงและไม่มีโรคภัย

Author: Namwarn