เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีใน ปัญหาสุขภาพจิต รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่?

ปัญหาสุขภาพจิต

ปัญหาสุขภาพจิต โดยที่ตัวเองไม่ทราบเพราะไม่เคยสังเกตตัวเองมาก่อน หรือไม่มีเวลามาสังเกตเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับตัวเองเลย แต่อาจรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองทรุดโทรมลงไปมากไม่สบายตัวแต่ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าอาจมาจากสุขภาพทางจิตที่ทรุดโทรมก็เป็นได้  5 เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีในด้านจิตใจ รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่?

ปัญหาสุขภาพจิต

ปัญหาสุขภาพจิต 5 อาการเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา

1. การนอนหลับ – เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีในด้านจิตใจ รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่? อันดับแรกให้สังเกตการณ์นอนหลับของตัวเองว่าสามารถนอนหลับได้เหมือนปกติหรือไม่ หากนอนหลับยากขึ้น หรือแทบไม่ได้นอนเลยติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันควรรีบปรึกษาแพทย์ หรือหากนอนหลับลึกและยาวข้ามเป็นวันก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วงด้วยเช่นกัน หากตื่นขึ้นมาแล้วเหมือนไม่ได้นอน ไม่รู้สึกสดชื่นเลยก็ควรเช็คสุขภาพตัวเองด้วยเช่นกัน

ปัญหาสุขภาพจิต -อารมณ์

2. อารมณ์ – เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีในด้านจิตใจ รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่? หากเรามีปัญหาด้านสุขภาพจิตการควบคุมอารมณ์ตัวเองจะเป็นไปได้ยาก บางที่อาจมีอารมณ์โกรธเกรี้ยว ซึมเศร้า หรืออารมณ์ขึ้นลงโดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ อาการเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเพราะอาจเป็นอันตรายต่อตัวเองและคนรอบข้างได้

3. ความคิด – เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีในด้านจิตใจ รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่? ความคิดเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคอยใส่ใจอยู่ตลอดเลยทีเดียว หากเกิดความคิดว่าโลกนี้ไม่น่าอยู่แล้วมีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตายขึ้นเมื่อไหร่ให้รีบหาคนคุยเพื่อระบายออก หรือไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาก่อนที่จะเกิดอารมณ์ชั่ววูบและคิดสั้นขึ้นได้

ปัญหาสุขภาพจิต -ความคิด

4. การทำงานของสมอง – เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีในด้านจิตใจ รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่? คนที่มีปัญหาจิตที่กระทบต่อสุขภาพต่าง ๆ ของร่างกายนั้นสมองจะไม่สามารถประมวลได้อย่างปกติ การทำงานของสมองจะช้าลง ไม่สามารถทำงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนอย่างปกติ หากเกิดอาการเหล่านี้ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา

5. พฤติกรรม – เช็คลิสต์รู้จักตนเองให้ดีในด้านจิตใจ รู้เท่าทันว่าควรไปหาจิตแพทย์หรือไม่? พฤติกรรมต่าง ๆ ของเราเปลี่ยนแปลงไป เช่นจากที่ชอบออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงกลายเป็นชอบเก็บตัวอยู่ในห้องคนเดียว หรือจากคนที่เก็บตัวอยู่ตลอดแต่จู่ ๆ กลับออกไปข้างนอกและเริ่มทำอะไรที่เสี่ยงชีวิตหรือท้าทายขึ้นมา ก็เป็นไปได้ว่าอาจมีปัญหาอะไรมากระทบกับจิตใจของตัวเองก็เป็นได้

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจอาการปวดหัว ภัยที่มักแฝงมากับโรคร้ายที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นหากไม่รีบทำการรักษา

Author: Namwarn