โรคภูมิแพ้ในเด็ก ภัยร้ายที่น่ากลัวสำหรับพ่อแม่ต้องดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

โรคภูมิแพ้ในเด็ก

โรคภูมิแพ้ในเด็ก ถือได้ว่าเป็นความน่าห่วงใยสำหรับเด็กที่มีอายุน้อยด้วยร่างกายที่ไม่แข็งแรงและยังไม่สมบูรณ์พอ อาจจะเกิดโรคต่างๆขึ้นได้ง่าย จึงทำให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ในยุคปัจจุบันนี้ จำเป็นจะต้องมีความใส่ใจในโรคสำหรับที่จะเกิดขึ้นในเด็กเล็กและถือได้ว่าเป็นโรคที่มีความน่ากลัวอย่างมากเช่นกัน อย่างการเกิดโรคภูมิแพ้ ในเด็กซึ่งถือได้ว่าเป็นโรคหนึ่ง ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นสาเหตุที่ป้องกันได้ และสาเหตุที่ป้องกันไม่ได้อย่างภูมิแพ้ ที่เกิดจากพันธุกรรมนั้นเอง

โรคภูมิแพ้ในเด็ก 1

สาเหตุหลักของ โรคภูมิแพ้ในเด็ก อาจจะเกิดขึ้นได้หลายอย่างพ่อกับแม่ต้องมั่นสังเกตุ

โดยสาเหตุหลักๆของโรคภูมิแพ้ในเด็กโดยอาจจะเกิดขึ้นไม่บ่อยก็คือการแพ้อาหารหรือผิวหนังแพ้ง่ายและโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ และหนักสุดก็จะเกิดโรคหอบหืดได้เลยทีเดียว โดยผลที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นแพ้อาหารหรือภูมิแพ้ต่างๆไม่ว่าจะเป็นแพ้ไรฝุ่นขนสัตว์ จะมีอาการเหมือนน้ำมูกเป็นประจำ มีอาการหอบหืดตามมาแล้วโรคภูมิแพ้นี้อาจจะเกิดจากพันธุกรรม เพราะถ้าพ่อเป็นโอกาสที่จะเป็นภูมิแพ้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

โรคภูมิแพ้ในเด็ก- หอบหืด

ถ้าแม่เป็นโอกาสภูมิแพ้ก็จะเพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าเป็นทั้งสองคนลูกโอกาสจะเป็นโรคภูมิแพ้นี่สูงมาก โดย โรคภูมิแพ้ สามารถเจอได้ตั้งแต่เด็กเล็กไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร อาจจะมีผื่นรอบปากหรือผื่นลมพิษตามตัว หรือสำหรับเด็กที่เป็นภูมิแพ้โดยจมูกอักเสบส่วนมาก จะมีหวัดเรื้อรังมีน้ำมูกเป็นๆหายๆ มีไอตอนกลางคืนซึ่งจะพบได้บ่อย ว่าจะมีการนอนกรนร่วมด้วย

โรคภูมิแพ้ในเด็ก แพ้อาหาร

ซึ่งส่วนใหญ่อาการเหล่านี้จะสัมพันธ์กับอากาศและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นฝนตกที่มีฝุ่นเยอะมีสัตว์เลี้ยงมีขน ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้หลอดลม ที่มีความไวอยู่แล้วจะเกิดอาการเหนื่อยง่ายอย่างโรคหอบหืด ที่จะตามมานั่นเองอาการโรคภูมิแพ้เหล่านี้พอภูมิต้านทานของเด็กดีขึ้นก็จะดีขึ้นตามวัยเฉลี่ยแล้วจะหายอยู่ที่ 3 ขวบ ส่วนในกรณีที่ลูกเกิดจมูกอักเสบภูมิแพ้หรือหอบหืดอาจจะหายขาดและไม่หายขาดขึ้นอยู่กับตัวกระตุ้น ที่จะทำให้เกิดอาการนั่นเอง จึงจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นต่างๆเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม สัตว์เลี้ยงที่มีขนการ อยู่ในที่แออัด มีควันบุหรี่หรือควันจากการเผาไหม้ซึ่งความรุนแรงและอันตรายของ โรคภูมิแพ้ จะเกิดขึ้นได้ เมื่อมีสิ่งเร้าเหล่านี้ซึ่งจะมีผลถึงชีวิตได้เช่นกัน 

โรคภูมิแพ้ในเด็ก-แพ้ฝุ่น

โดยจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบเมื่อเกิดอาการแพ้ ต้องรีบไปหาหมอทันทีและทำการตรวจวินิจฉัยว่าเด็กมีอาการแพ้อะไรและควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นภูมิแพ้เหล่านี้ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยป้องกันอาการแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นอาการหลอดลมตีบ ผื่นขึ้นอาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ถือได้ว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงที่สุดแม้แต่อาการหอบหืด ถ้าผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยแม้กระทั่งออกกำลังกายเบาๆจำเป็นจะต้องมีความระมัดระวังหลีกเลี่ยงกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ซึ่งอาจจะเป็นผลต่อการรบกวนชีวิตประจำวันได้อย่างมากเลยทีเดียว

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจการนอนหลับ หรือการพักผ่อนมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไร

Author: Namwarn