5 อาหารมันเสี่ยงโรค ภัยร้ายที่มากับอาหารและส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ

อาหารมันเสี่ยงโรค

อาหารมันเสี่ยงโรค ใคร ๆ ก็รู้ ของทอดนั้นอร่อยทุกอย่าง ไม่ว่าจะไก่ทอด เฟรนฟราย หรือแม้แต่ของกินเล่นที่กำลังถูกพูดถึงกันอย่างหนาหูอย่างปาท่องโก๋ ก็ล้วนเป็นอาหารทอดอาหารมันทั้งนั้น แต่รู้กันหรือไม่ว่าอาหารมันนั้นไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพแค่การเป็นต้นเหตุของการสะสมไขมันเกินจำเป็นจนทำให้เป็นโรคอ้วนหรอกนะ เพราะความมันความเลี่ยนที่มาพร้อมอาหารพวกนี้ยังส่งผลต่อระบบการทำงานในร่างกายของเราอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว

อาหารมันเสี่ยงโรค

อาหารมันเสี่ยงโรค 5 อย่างที่ไม่ควรทานมากเกินไปอาจจะทำให้คุณเป็นโรคได้

1. อาหารมันทำให้อาหารย่อยยาก ท้องอืด ปวดท้อง ในบรรดาอาหารที่ให้พลังงานอย่างโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเคตดนั้น ไขมันเป็นสารอาหารที่ใช้เวลาในการย่อยนานที่สุด การกินอาหารมันจึงทำให้กระเพาะและลำไส้ต้องใช้เวลาในการย่อยนานขึ้นส่งผลให้เกิดการตกค้างของอาหารในทางเดินอาหารและอาจก่อให้เกิดอาการท้องอืด และปวดท้องได้

อาหารมันเสี่ยงโรค -ท้องอืด

2. อาหารมันลดทอนการทำงานของจุลินทรีย์ดีในลำไส้ บรรดาอาหารมันอย่างเฟรนฟราย หรือจังค์ฟู้ดจะรบกวนสมดุลย์ของแบคทีเรียดีในลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีหน้าที่ย่อยสลายไฟเบอร์ รักษาสมดุลย์การย่อยอาหารและการขับถ่าย การรบกวนการทำงานของเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังบางอย่างตามมาได้

3. อาหารมันทำให้น้ำหนักขึ้น เกิดโรคอ้วน อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อผ่านกระบวนการย่อยแล้ว อาหารมันเหล่านี้ก็จะกลายมาเป็นไขมันพอกอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และส่งผลให้น้ำหนักเกินจนเป็นโรคอ้วนได้

4. อาหารมันเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคลิ่มเลือดอุดตัน นอกจากไขมันที่ไปสะสมตามส่วนต่างๆ  แล้ว ไขมันจากอาหารมันบางส่วนก็จะถูกส่งไปตามระบบหมุนเวียนโลหิตและไปเกาะสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของหลอดเลือดในร่างกายจนเกิดเป็นความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคลิ่มเลือดอุดตันได้

อาหารมันเสี่ยงโรค -โรคอ้วน

5. อาหารมันเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน การกินอาหารมันเป็นเช่นเดียวกับการกินอาหารหวานคือมีแคลลอรี่สูง ทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นไปได้ไม่ดีนัก และเพิ่มความเสี่ยงให้กับการเป็นเบาหวานอย่างไม่จำเป็น และเสี่ยงเป็นเบาหวานไทป์ 2 พอ ๆ กับทำให้ระบบการหมุนเวียนเลือดและการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ดี

เห็นอย่างนี้แล้วก่อนจะกินอาหารมันในครั้งหน้าเราอาจจะต้องคิดให้มากขึ้น อาหารมันอร่อยทุกอย่างจริง ๆ แต่นั่นก็แลกมาด้วยความเสี่ยงของโรคเรื้อรังอีกหลายโรค รวมถึงการทำงานของระบบทางเดินอาหารของเราที่ผิดไปจากสมดุลย์เดิม บางทีการเลือกกินอาหารที่อร่อย แต่ไม่ใช่อาหารมันทดแทนบ้างก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้เราได้ทั้งกินอาหารอร่อยและได้สุขภาพที่ดีไปพร้อมกัน

กดติดตามเว็บไซต์ธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจเคล็ดลับ การลดคลอเลสเตอรอล ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

Author: Namwarn