รู้จักเท่าทัน ไขมัน หรือ น้ำตาล สิ่งไหนที่ทำลายสุขภาพของเรามากกว่ากัน

ไขมัน หรือ น้ำตาล

          ไขมัน หรือ น้ำตาล เคยเป็นกันมั้ยว่าเวลาชั่งน้ำหนักทีไรแล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก็จะนึกขึ้นมาทันทีว่าสงสัยรับประทานไขมันหรือน้ำตาลเยอะไปแน่นอนน้ำหนักตัวถึงได้ไม่ลดลงสักที อันที่จริงวิธีการลดความอ้วนมีหลายรูปแบบแต่วิธีส่วนใหญ่ที่คนนึกถึงก็คือการควบคุมปริมาณไขมันหรือน้ำตาลของอาหารที่รับประทานเข้าไปนั่นเอง มันก็จริงอยู่ว่าไม่ว่าจะไขมันหรือน้ำตาลก็มีส่วนทำให้เราอ้วนได้ทั้งคู่ แต่มันก็จะดีกว่าหากเรารู้เท่าทันเกี่ยวกับสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้เพื่อจะได้รู้จักวิธีการลดอ้วนที่ถูกต้องใช่หรือไม่?

ไขมัน หรือ น้ำตาล 1

ไขมัน หรือ น้ำตาล อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั่นแตกต่างกันอย่างไร

          ไขมันอิ่มตัวคือไขมันที่เป็นไขมันทั้งตัว ส่วนใหญ่จะพบได้ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ พวกเนื้อหมูหรือเนื้อวัว อาหารที่มีกะทิ หรือเนย รวมถึงไข่แดงหรือของหวานที่ปรุงจากมะพร้าว การบริโภคไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก ไขมันจะเข้าไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองได้ ซึ่งไขมันอิ่มตัวถือเป็นไขมันเลวที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะนอกจากจะทำให้เป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายแล้วยังทำให้ไขมันดีในร่างกายลดน้อยลงด้วย

ไขมัน หรือ น้ำตาล (น้ำตาล)

          แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งคิดว่าหากไขมันมีโทษและอยากลดอ้วนคือต้องงดอาหารที่มีไขมันซะ นั่นคือความคิดที่ผิด เพราะไขมันถือเป็นสารอาหารประเภทหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย หากอยากลดอ้วนด้วยวิธีการที่ถูกต้องคือการเลือกรับประทานที่มีไขมันดีแทนที่ไขมันเลวต่างหาก ซึ่งไขมันดีหรือไขมันไม่อิ่มตัวคืออาหารประเภทพืช หรือผักบางชนิด เช่นน้ำมันมะกอก น้ำมันงา อะโวคาโด ปลาทะเล ถั่วและเมล็ดธัญพืชต่างๆ ดังนั้นหากต้องการลดอ้วนด้วยวิธีการที่ถูกต้องก็ต้องเลือกรับประทานอาหารหรือปรุงอาหารที่มีไขมันดีนั่นเอง ส่วนไขมันเลวหากร่างกายยังต้องการก็ให้จำกัดปริมาณการรับประทานถึงจะถูกต้อง

ไขมัน หรือ น้ำตาล เนื้อสัตว์

          ส่วนน้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้ความหวานซึ่งถือเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย เมื่อพูดถึงคำนี้ก็แสดงว่าน้ำตาลยังคงเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่นั่นเอง เพราะน้ำตาลช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยดับร้อน ถอนพิษ แก้อาการอักเสบรวมถึงรักษาอาการไอได้ นั่นหมายถึงน้ำตาลยังคงเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการลดอ้วนด้วยการลดน้ำตาลคือการจำกัดปริมาณอาหารที่มีน้ำตาลสูงจึงจะถูกต้อง เพราะเมื่อมีการสะสมน้ำตาลในร่างกายมากเกินไปจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ แต่จะทำอย่างไรเมื่อร่างกายยังต้องการน้ำตาลอยู่?

ไขมัน หรือ น้ำตาล - น้ำผึ้ง

คำตอบคือก็ให้เลือกรับประทานอาหารที่ใช้สารประกอบความหวานแทนน้ำตาลสิ เช่น น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัป หรือหญ้าหวานก็ได้ทั้งนั้น หวังว่าข้อมูลที่กล่าวมาจะเป็นประโยชน์ต่อสาวๆ หรือใครก็ตามที่ต้องการลดความอ้วน จะได้นำไปใช้เป็นข้อมูลในการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องเพื่อการลดอ้วนที่สมบูรณ์ได้

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจอาหารที่ทำให้อ้วน และตัวบวมได้ง่าย หากคุณทานปริมาณมากเกินไป

Author: Namwarn