บอกลา อาการท้องผูก เคล็ดลับง่ายๆที่ลดอาการได้อย่างถาวร

อาการท้องผูก

อาการท้องผูก เป็นปัญหาที่หลายคนประสบพบเจออย่างมาก สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดอาการเนื่องมาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม หรือโรคประจำตัวบางชนิด ที่ส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่าย ธุรกิจความสวยความงาม เมื่อเป็นบ่อยครั้งจะเกิดอาการหงุดหงิด เกิดอาการไม่สบายท้อง จึงทำให้หลายคนหันไปพึ่งยาระบาย หรือยาถ่าย วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเคล็ดลับในการลดอาการท้องผูกที่สามารถทำได้ง่ายๆ แถมวิธีที่เราจะกล่าวดังต่อไปนี้จะทำให้ท่านบอกลาท้องผูกไปอย่างถาวรเลย จะมีวิธีใดบ้างไปดูกันได้เลย

แก้ อาการท้องผูก ที่ถูกต้องโดยไม่พึ่งยา

เคล็ดลับง่ายๆแก้ อาการท้องผูก ที่ถูกต้องโดยไม่พึ่งยา

อาการท้องผูกมีหลายสาเหตุด้วยกัน เริ่มตั้งแต่พฤติกรรมต่างๆที่ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่เป็นปกติ พฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม หรืออายุซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยพบได้บ่อยกับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาโรคประจำตัว หรือการเสื่อมสภาพของร่างกาย วันนี้หากท่านไม่อยากมีอาการท้องผูก ทำให้เกิดความรำคาญใจอีกต่อไป เราจะพาท่านไปพบกับเคล็ดลับในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอาการเหล่านี้ จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

  • ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา 

มีพฤติกรรมหนึ่งที่ทำให้เกิดท้องผูกขึ้นได้ง่าย นั่นก็คือการขับถ่ายที่ไม่เป็นเวลา เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่ไม่ควรทำ แนะนำให้ขับถ่ายตามเวลาเดิมเป็นประจำ โดยการฝึกเข้าห้องน้ำเวลาเดิมๆจะทำให้ช่วยฝึกการขับถ่ายได้ จะไปกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติตามเวลาที่ท่านกำหนด

  • ดื่มน้ำบ่อยๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ ประโยชน์ของการดื่มน้ำ จะทำให้ลดปัญหาท้องผูกได้ดี ร่างกายจะไม่ขาดน้ำ อุจจาระจะไม่แข็ง ควรดื่มน้ำวันละ 7-8 แก้ว อย่างน้อยน้อย จะช่วยลดปัญหาท้องผูกของคุณได้ดี ระบบขับถ่ายก็จะทำงานเป็นปกติ

บอกลา อาการท้องผูก
  • รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง

อาหารที่มีกากใยสูง อาทิเช่น ผักผลไม้ แต่ถ้าหากเป็นผักผลไม้ประเภทหัว หรือเป็นฝัก ส่วนใหญ่แล้วจะมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตมาก แนะนำให้เน้นการรับประทานผักใบเขียว ผลไม้ที่ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายเช่น แก้วมังกร แอปเปิ้ลเขียว และธัญพืชต่างๆ 

  • หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ร่างกายจะเกิดการเผาผลาญลำไส้จะทำงานได้ดี ขับเคลื่อนอาหารที่เรารับประทานเข้าไปส่งผลให้ย่อยง่าย แนะนำออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป 

สำหรับเคล็ดลับช่วยลดอาการท้องผูก จะเป็นเคล็ดลับที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติตัวได้ง่ายๆด้วยตนเอง เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้ท่านหายจากอาการท้องผูก เป็นเคล็ดลับที่ไม่ต้องพึ่งยา ฝึกพฤติกรรมและการปรับเปลี่ยนตนเองก็จะทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น 

Author: Namwarn