การดูแลสุขภาพ ปฏิบัติตัวอย่างไรให้ห่างไกลจากโรค

การดูแลสุขภาพ

  การดูแลสุขภาพ เชื่อว่าหลายคนอยากมีสุขภาพที่ดี แต่ในปัจจุบันอาหารและมีเมนูให้เลือกหลากหลายจนทำให้เราอดใจไม่ได้ ที่จะไม่กินตามใจปาก ทั้งในเรื่องการปฏิบัติตัวที่ออกกำลังกายน้อยไปหรือไม่ออกเลย พอรู้ตัวอีกทีก็อาจมีผลพ่วงตามมาคือโรคความดัน ไขมัน และเบาหวาน และโรคอื่นๆ ธุรกิจความสวยความงาม การทานอาหารที่น้อยเกินไปก็ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน โรคของคนที่อยากผอมก็อันตรายถึงชีวิตเช่นกัน วิธีที่จะทำให้เรารู้ว่าร่างกายเราถึงขั้นอ้วนหรือไม่แนะนำให้คำนวนดัชนีมวลกายหรือBMI  วิธีคำนวนให้เอาน้ำหนัก(กิโลกรัม)หารด้วยส่วนสูง(เมตร)ยกกำลัง2 จะได้ดัชนีมวลกาย ตัวอย่างเช่น 60 กิโลกรัมหาร 1.70 เมตร ยกกำลัง2 เท่ากับ 20.8 คือสูตรการหาดัชนีมวลกายของเรา การดูแค่รูปร่างภายนอกไม่ได้บงบอกถึงเรามีสุขภาพดีเสมอไป เราควรดูจากดัชนีมวลกายและวัดจากเส้นรอบพุงหรือเส้นรอบเอว ผู้ชายต้องไม่ให้เกิน 90 เซนติเมตร ผู้หญิงต้องไม่ให้เกิน 80 เซนติเมตร ถ้าเกินเกณฑ์นี้ คุณระวังเข้าข่ายเป็นโรคอ้วนหากเราเกินเกณฑ์มากเกินไป โรคตามมากจะมาเป็นชุดๆ ชักชวนกันมา มีทั้งโรคความดัน เบาหวาน ไขมัน หัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก

การดูแลสุขภาพ ให้ห่างไกลจากโรค

การดูแลสุขภาพ ดี ๆ วันนี้เรามีมาแนะนำ

เนื่องจากมีไขมันในร่างกายมากขึ้นส่งผลให้ร่างกายมีกระบวนการเผาผลาญสารไขมันน้อยลงเกิดการสะสมไขมันในร่างกายและร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้ไม่ดี พอร่างกายนำไขมันและน้ำตาลไปใช้ไม่ดีร่างกายก็จะนำไปสะสมในหลอดเลือดหัวใจและส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ 3 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ส่งผลถึงเส้นเลือดในสมองอาจตีบหรือแตกได้ บางคนชอบกินอาหารขยะมากเกินไปก็พบว่าเป็นมะเร็งได้ หรือบางคนอ้วนมากๆ เวลานอนก็มีหายใจหยุดเป็นช่วงๆ  บุคคลคนพวกนี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจวายได้ บางคนมีอาการปวดตามข้อต่างๆ และโรคที่พบบ่อยช่วงนี้คือโรคไขมันพอกตับ พอเรากินเข้าไป ตับจะเป็นตัวเปลี่ยนอาหารทั้งหมดไปเป็นไขมันแล้วนำไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย แต่ถ้าไขมันมากเกินไปจนตับไม่สามารถส่งต่อไปได้หมดก็จะเป็นการสะสมไว้ที่ตับหรือที่เราเรียกไขมันพอกตับ จะเป็นตับอักเสบ ตับแข็งตามมา เพราะฉะนั้นเราต้องหันมาปฏิบัติตัวใหม่ไปคุณต้องหันมาควบคุมน้ำหนักตัวด้วยการหันมา

เลือกทานผักและผลไม้

     การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารที่มีโปรตีนสูงพวกเนื้อปลา  ไข่ เนื้อหมูไม่ติดมัน อาหารไขมันต่ำ งดหวาน มัน เค็ม ของทอด ข้าวให้เลือกทานข้าวที่ไม่ขัดสีเช่น พวกข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ให้เพิ่มการทานผักผลไม้ให้เยอะขึ้นแนะนำผลไม้ที่มีรสชาติหวานน้อยเช่น ชมพู แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือมะม่วงเปรียวได้เพื่อเพื่อวิตามินซี และดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตรต่อวันควรออกกำลังกายด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายให้บ่อยและเพิ่มความเร็วเช่น วิ่ง ว่ายน้ำ หรือหากเราไม่มีเวลาจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการแกว่งแขนก็ได้ หากบางท่านวิ่งไม่ไหวปวดเข่า จะเปลี่ยนจากวิ่งเป็นเดินเร็วก็ได้ และช่วงกางคืนเพิ่มการนอนหลับให้ยาวขึ้นอย่างน้อย 8-12 ชม. จะทำให้ระบบเผาพลานเราดียิ่งขึ้น ปฏิบัติตัวแค่นี้เราก็จะมีสุขภาพดีแล้ว

Author: Namwarn