อาการอยากกินที่มากหรือน้อยอย่างผิดปกติในเวลาที่ความเครียด หรือความกังวลจากเรื่องต่างๆ

ความเครียด

ความเครียด หลายคนอาจจะเกิดอาการกินมากเมื่อรู้สึกเครียด ในขณะที่บางคนก็ไม่ยอมกินอาหารเลยเมื่อรูสึกกังวลหรือเครียด ไม่ว่าความเครียดนั้นจะมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการสอบเข้าเรียนในระดับต่างๆ ของบุตรหลาน ความกังวลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย หรือการเกิดความเครียดเมื่อต้องใช้เวลาอยู่ในบ้านไม่ได้ไปไหนเลยในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วง 2-3 เดือนทีผ่านมา หรือความเครียดที่เกิดขึ้นจากการรับรู้ข่าวสารตามสื่อต่างๆ มากจนเกินไป ทั้งข่าวทางด้านการเมืองหรือข่าวอาชญากรรม ซึ่งความเครียดหรือความกังวลที่เกิดขึ้นนั้น คือความไม่แน่นอนซึ่งไม่ใช่อารมณ์ที่มนุษย์ชื่นชอบ

ความเครียด

ความเครียด และความกังวล สามารถบรรเทาได้หากคุณรู้จักวิธีแก้ไขและที่ถูกต้อง

การบำบัดความเครียดที่เกิดขึ้นในบางคนนั้น คือ การกินอาหาร ที่บางคนเชื่อว่าอาหารสามารถทำให้สบายใจได้ และไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใด บางครั้งการกินอาหารด้วยความตั้งใจก็อาจจทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ หรือบางครั้งก็อาจจะอยากกินอย่างอื่นที่ไม่ใช่อาหารอย่างไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน ขนมเค้ก หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ

ความเครียด หรือความกังวล

ซึ่งโดยปกติแล้วในแต่ละรอบเวลาของการกินอาหาร จะมีการพิจารณาความรู้สึกของตัวเองว่าเราอยากกินอะไรในช่วงเวลานั้น และนั่นคือจุดที่เครื่องวัดความหิวจะช่วยสร้างช่องว่างระหว่างตัวเรากับอาหารหรือขนมต่างๆ ทั้งนี้เครื่องวัดความหิวนั้นจะช่วยเพิ่มการรับรู้และการยับยั้งจิตใจ รวมถึงจะทำให้มีเวลาในการตัดสินใจเกี่ยวกับการกินของตัวเราได้ และจะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อเกิดอาการอยากกินอาหารอย่างหุนหันพลันแล่นที่เกิดขึ้นเนื่องจากความเครียดได้เป็นอย่างดี

การบำบัดค วามเครียด

โดยเครื่องวัดความหิวจะเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ในการช่วยให้เราสามารถกลับไปหาสิ่งที่ร่างกายรู้อยู่แล้วต้องทำอย่างไร เมื่อพบว่าตัวเราเองมีอาการอยากกินที่มากหรือน้อยอย่างผิดปกติในช่วงเวลาที่เกิดความเครียดหรือความกังวลจากเรื่องต่างๆ ในชีวิต ทั้งนี้การให้อาหารที่ร่างกายไม่ได้ต้องเป็นประจำ ก็อาจจะทำให้เกิดความหมกหมุ่นในเรื่องการกินมากจนเกินไปได้ ดังนั้นเครื่องมือวัดความหิวของตัวเรา ก็คือ การสร้างการหยุดชั่วคราวหรือการบังคับจิตใจของตัวเอง เพื่อให้ตระหนักถึงสิ่งที่เราต้องการจริงๆ เพื่อเป็นแรงกระตุ้นที่ทรงพลังมากสำหรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่เหมาะสมในเรื่องการกินได้นั่นเอง

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารและบทความโรคซึมเศร้า เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่งภัยเงียบโรคยอดฮิตในยุคดิจิตอลรู้ทันป้องกันได้

Author: Namwarn