ทำความเข้าใจ 4 ประโยชน์ของใบกระท่อม รักษาโรค ใช้ยังไง

4 ประโยชน์ของใบกระท่อม

4 ประโยชน์ของใบกระท่อ เนื่องจากกระท่อมแต่เดิมถูกจัดให้เป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มของสารเสพติดประเภทที่ 5 ประชาชนทั่วไปไม่สามารถนำมาทานรักษาอาการเจ็บป่วยได้ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ สามารถใช้ได้แค่ทางการแพทย์เท่านั้นทั้งที่ ประโยชน์ของใบกระท่อม มีเยอะมากและเมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา กฎหมายไทยได้อนุมัติให้กระท่อมเป็นพืชที่ถูกกฎหมายแล้ว

4 ประโยชน์ของใบกระท่อม

แต่การถูกกฎหมายในที่นี่ มีเงื่อนไขที่สำคัญอยู่ 2 ข้อด้วยกัน 

  • การนำใบกระท่อมมาทานเป็นยาจะต้องไม่ผสมกับสารเสพติดชนิดอื่น ๆ แล้วในแต่ละวัน ไม่ควรทานเกินที่กำหนดต่อวัน และต่อคนไม่อย่างนั้นจะเกิดโทษได้ วิธีการทานมี 2 วิธีเช่นกัน ที่ได้ประโยชน์เต็มที่ 
  • การต้มทาน จะนิยมมาก นำใบกระท่อมไม่เกิน 5 ใบ มาต้มและเติมน้ำมะนาวลงไป เพื่อกระตุ้นให้สารที่มีประโยชน์ออกฤทธิ์ได้ดีนั้นเอง เป็น วิธีต้ม ใบกระท่อมรักษาโรค ด้วย
  • การทานใบสด ให้นำใบกระท่อมมาเคี้ยวไม่เกิน 5 ใบต่อวัน และกลืนแค่น้ำเท่านั้น หากมีกากเหลือให้คายทิ้งทันที เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยกากของใบกัญชาได้ จะมีอันตราย 
  • การนำใบกระท่อมมาจำหน่ายจะต้องมีใบอนุญาตขายที่ชัดเจน ซึ่งใบอนุญาตขายมีอายุ 5 ปี สามารถเพิ่มเติมได้เช่นกัน เพราะการส่งต่อ ประโยชน์ของใบกระท่อมให้กับบุคคลอื่นบางทีเด็กที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ร่างกายก็ไม่จำเป็นจึงต้องมีกติกาการขายนั้นเอง 

ที่สำคัญหญิงที่กำลังมีครรภ์ หรือ กำลังให้น้ำนมบุตรอยู่ ไม่สามารถทานได้ ต้องเว้นระยะไปก่อน เพราะจะเกิดอันตรายกับเด็กเล็กได้เช่นกัน 

ทำความเข้าใจ 4 ประโยชน์ของใบกระท่อม

4 ประโยชน์ของใบกระท่อม ที่ทางการแพทย์นิยมใช้กัน 

กระท่อม มีสารชนิดหนึ่งที่สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ และไม่มีผลข้างเคียงเหมือนมอร์ฟีน ดังนั้นแพทย์จึงนิยมใช้สารที่สกัดจากกระท่อม มาประเทาอาการปวดนั้นเอง แล้วในกลุ่มที่กำลังเลิกสารเสพติด อีกหนึ่ง ประโยชน์ของใบกระท่อม  ที่สำคัญเลย คือ ใช้บำบัดผู้ป่วยที่รักษาอาการติดสารเสพติดชนิดอื่น ๆ อยู่ จะลดอาการอยากยาได้ และช่วยให้สมองไม่เครียด ไร้ความกังวลด้วย ปกติพื้นฐานของคนที่กำลังจะเลิกยา หรือ สารเสพติด จะมีอาการเสี้ยนยาและเครียด การดื่มน้ำกระท่อมก็จะลดความเครียด ไม่ให้รู้สึกทรมานมากนัก ในช่วงแรกที่เริ่มขาดยา 

Author: Namwarn