รู้จัก โรคแพนิค อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว

โรคแพนิค

โรคแพนิค เกิดจากอาการตกใจ อาการกลัว ตื่นเต้น โดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน โดยความรุนแรงที่บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคแพนิคนั้น ก็จะมีความเสี่ยงตามลำดับขั้นของอาการ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักกับโรคแพนิคให้มากขึ้น ธุรกิจความสวยความงาม สำหรับอาการที่จะเกิดขึ้นว่ามีอาการอย่างไร มีสาเหตุมาจากอะไร และมีวิธีการป้องกันอย่างไร รวมถึงอันตรายที่เกิดขึ้นของโรคแพนิคที่เราไม่สามารถควบคุมได้ จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

โรคแพนิค

สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคนเป็น โรคแพนิค

โรคแพนิคมีอาการที่เกิดขึ้นมากมาย แต่ละอาการหากท่านมีอาการเหล่านี้มากกว่า 4 อย่างขึ้นไป และเป็นพร้อมๆกัน ถือว่าท่านมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคแพนิค อาการขี้ตกใจ เมื่อ “เสียงดัง” แต่ถ้าหากท่านมีอาการเหล่านี้ทั้ง 4 อาการ แต่เป็นเพียงครั้งเดียว ก็ถือว่าท่านไม่ตกอยู่บนความเสี่ยงที่จะเป็นโรคแพนิค เพราะอาการที่เกิดขึ้นที่บ่งบอกว่าท่านเป็นโรคแพนิคมักจะเกิดขึ้นซ้ำกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะมีอาการได้บ้างนั้นไปดูกันเลย

  1. ใจสั่น ตัวสั่น  
  2. อัตราการเต้นของหัวใจเต้นเร็ว เต้นรัว
  3. รู้สึกหายใจไม่อิ่ม หายใจติดขัด
  4. มีอาการแน่นหน้าอก อึดอัด 
  5. มีอาการคล้ายจะเป็นลม วิงเวียนศีรษะ มึนหัว 
  6. เหงื่อไหลไคลย้อย 
  7. มีอาการคลื่นไส้ ลำไส้ปั่นป่วน
  8. มีอาการอ่อนเพลีย มือชา หน้าชา 
  9. รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ
รู้จัก โรคแพนิค

วิธีป้องกัน และดูแลตนเองของโรคแพนิค

ผู้ป่วยโรคแพนิคที่เป็นครั้งแรกควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้มีความชำนาญ และควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยการรักษาของแพทย์อาจจะให้ยาผู้ป่วยไปรับประทาน โดยกลุ่มยาที่สั่งจ่ายสำหรับแพทย์อาจจะเป็นกลุ่มยาต้านอาการซึมเศร้า หากผู้ป่วยได้รับประทานยาอาการจะค่อยๆดีขึ้นและเห็นผลชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ผู้ป่วยแพนิคดูผู้ป่วยที่สงสัยว่าตนเองอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแพนิคนั้นต้องมีการฝึกควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้ เมื่อมีอาการให้ใช้วิธีการนั่งพัก รวบรวมสติ ตั้งสติให้ดี มีสติให้มาก กำหนดลมหายใจให้ตั้งมั่น อาจจะใช้วิธีการนั่งสมาธิ เล่นโยคะ กิจกรรมที่ฝึกสมาธิให้แก่ท่าน หรือจะใช้วิธีการนับ 1-10 เพื่อควบคุมอารมณ์ของตนเอง 

สัญญาณเตือน -โรคแพนิค

นี่จึงเป็นอาการของผู้ป่วยโรคแพนิคที่หลายคนควรรู้ไว้ เพื่อที่จะได้สังเกตตนเองและคนรอบข้างหากเกิดอาการเหล่านี้จะได้ไปรักษาให้ทันท่วงที แก้ไขปัญหาให้ถูกจุดกับอาการที่ตนเองกำลังประสบปัญหาอยู่ ซึ่งวิธีการป้องกัน และวิธีการดูแลที่เรานำมาให้ท่านได้รู้จักในวันนี้จะช่วยท่านได้อย่างมากกับโรคแพนิค

Author: Namwarn