ยุงลาย พาหะนำ โรคไข้เลือดออก ที่ระบาดหนักในทุกๆปีที่ไม่ควรละเลย

โรคไข้เลือดออก

อัตราการป่วยด้วย โรคไข้เลือดออก มีอัตราเพิ่มขึ้นในทุกๆปี ซึ่งโรคไข้เลือดออกนั้นมีพาหะนำโรคที่สำคัญนั่นก็คือยุงลาย เมื่อใดที่เราถูกยุงลายกัด อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้เลือดออก คำแนะนำจาก ธุรกิจความสวยความงาม ซึ่งโรคไข้เลือดออกนั้นเป็นรูปที่มีความอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักอาการของโรคไข้เลือดออกที่เราทุกคนควรพึงระวัง ซึ่งจะมีอาการให้เราเฝ้าระวังอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลยกับบทความดังต่อไปนี้

โรคไข้เลือดออก

รู้จักอาการของ โรคไข้เลือดออก โรคที่เกิดจากยุงลาย

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าโรคไข้เลือดออกมีสาเหตุมาจากยุงลาย ซึ่งยุงลายจะเป็นพาหะที่นำเชื้อเข้าสู่คน โดยการถูกกัดบริเวณผิวหนัง ปล่อยเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายของคนเรา อาการเจ็บป่วย ไข้รูมาติกซึ่งเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัสก็จะทำให้มีอาการดังต่อไปนี้

  1. มีไข้สูงเกิน 38 องศา
  2. รู้สึกเบื่ออาหาร
  3. มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน
  4. บางรายมีอาการปวดบริเวณท้อง
  5. มีผื่นขึ้นตามร่างกายเป็นจุดสีแดง 
  6. มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย ง่วงซึม ไม่ร่าเริง 

ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ควรที่จะไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการตรวจวินิจฉัย และทำการรักษาให้ทันท่วงที เพราะถ้าหากมีอาการติดเชื้อรามเข้าสู่สมองอาจจะทำให้เสียชีวิตได้นั่นเอง 

วิธีการป้องกัน โรคไข้เลือดออก

วิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออก

หากเราเป็นหนึ่งคนที่อยากจะเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกไม่ให้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวเรา ควรที่จะนำแนวทางในการป้องกันตนเองที่เราจะกล่าวดังต่อไปนี้ไป ซึ่งจะมีข้อปฏิบัติใดบ้างนั้นไปดูกันเลยดังต่อไปนี้

  1. มันดูบริเวณแอ่งน้ำที่ไม่มีภาชนะปิด ว่ามีลูกน้ำยุงลายหรือไม่ ให้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  2. ในขณะที่นอนควรที่จะกางมุ้ง หรือทาครีมกันยุง เพื่อป้องกันยุงไม่ให้เข้ามากัดบริเวณร่างกายของเรา
  3. มันทำความสะอาดบริเวณรอบบ้าน ไม่ควรให้รก หรือมีแอ่งน้ำขังอยู่ เพราะนั่นหมายถึงบ่อเกิดที่จะทำให้มียุงลายจำนวนมากมายนั่นเอง
  4. หากมีอาการไข้สูงผิดปกติ ควรที่จะไปโรงพยาบาลใกล้บ้านให้เร็วที่สุด เพื่อที่แพร่จะได้ทำการตรวจรักษา

โรคไข้เลือดออกเป็นลูกที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่น้อยในทุกๆปี เป็นโรคที่กระทรวงสาธารณสุขต่างก็ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่แล้วโรคไข้เลือดออกมักจะเกิดขึ้นในช่วงของฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูแห่งการเพาะพันธุ์ยุงลายจำนวนมาก หากใครไม่อยากที่จะเป็นโรคไข้เลือดออกควรนำแนวทางในการป้องกันที่เราได้แนะนำไปปฏิบัติตามให้เคร่งครัดรับรองว่าท่านจะปราศจากโรคไข้เลือดออกอย่างแน่นอน 

Author: Namwarn