ความเสี่ยงที่เกิดกับผู้หญิงระหว่าง การมีประจำเดือน ถ้าสวมใส่ผ้าอนามัยเป็นเวลานาน

การมีประจำเดือน

การมีประจำเดือน ผู้หญิงหลายคนที่อยู่ในช่วงของการมีรอบเดือน หรือการมีประจำเดือนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสวมใส่ผ้าอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดประจำเดือนไหนมาฝึกเปื้อนกับชุดที่สวมใส่ แต่ในช่วงที่ผ่านมาได้มีข่าวลือว่า การสวมใส่ผ้าอนามัยทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะผลวิจัยได้มีการทำการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่ผู้หญิงสวมใส่ผ้าอนามัยไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปากมดลูกแต่อย่างใด แต่หากสวมใส่ผ้าอนามัยเป็นเวลานาน เกิน 4-5 ชั่วโมง คำแนะนำจากเว็บ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ โดยไม่มีการเปลี่ยนผ้าอนามัย อาจจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดเชื้อราขึ้นได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักวิธีการดูแลตนเองในขณะมีประจำเดือน ได้การใช้ผ้าอนามัยให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้หญิง จะมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

การมีประจำเดือน

หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพใน การมีประจำเดือน

ผู้หญิงกับการมีประจำเดือนเป็นสิ่งที่คู่กัน เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ผู้หญิงทุกคนจะต้องมีรอบเดือน หรือที่เรียกว่าประจำเดือน  โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็น 3-7 วันขึ้นไป และผู้หญิงส่วนใหญ่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ผ้าอนามัยป้องกันการเปิดเพื่อนชุดของตนเองจากการมีประจำเดือน การดูแลเมื่อมีประจำเดือน สาวๆ ควรทำอย่างไรถึงจะปลอดภัยและสบายตัว

ความเสี่ยงที่เกิดกับผู้หญิงระหว่าง การมีประจำเดือน

ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักการดูแลตนเองในขณะมีประจำเดือน ว่าจะมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไรเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อสุขภาพ ไปดูกันเลยดังต่อไปนี้ 

  1. ไม่ควรสวมใส่ผ้าอนามัยนานเกิน 5 ชั่วโมง ควรมีการเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวันเพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมม เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราขึ้นมา 
  2. ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ เพราะในขณะที่เรามีประจำเดือนประจำเดือนอาจจะเปื้อนอวัยวะเพศ ควรมีการล้างทำความสะอาดให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรค
  3. ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่ถนอมผิว ไม่ใช้ผ้าอนามัยที่มีกลิ่นที่แรงจนเกินไป หรือมีน้ำมันหอมระเหยผสมอยู่บนผ้าอนามัย
  4. ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยซ้ำติดต่อกันหลายวัน เพราะอาจจะเชื้อโรคที่เกิดการหมักหมมอยู่ในผ้าอนามัยได้
  5. ไม่ควรออกกำลังกายยกของหนักในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ผนังมดลูกเกิดการลอกตัว ทำงานหนัก จะทำให้เกิดอาการปวดหน่วงบริเวณหน้าท้องได้
  6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดีน้ำเย็น ดูอาหารที่มีความเย็น เพราะจะทำให้ประจำเดือนเกิดการตกค้าง หลุดลอกออกมาไม่หมด 
  7. ควรงดเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน ชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมทั้งของหมักดองด้วย 
อันตรายต่อสุขภาพใน การมีประจำเดือน

วิธีการดูแลตนเองในขณะมีประจำเดือน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้หญิงควรใส่ใจ เพราะในช่วงของการมีประจำเดือนร่างกายของเราจะทำงานได้ไม่เป็นปกติ จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องดูแลตนเองให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลสุขอนามัยซ่อนเร้นของตนเองให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรคที่เกิดจากการหมักหมมนั่นเอง 

Author: Namwarn