การแปรงฟันแบบแห้ง ไม่ต้องบ้วนน้ำตาม กับ 5 คำถามสำคัญของ

การแปรงฟันแบบแห้ง

          การแปรงฟันแบบแห้ง เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นชินกับการแปรงฟันแบบเดิม ๆ ที่ต้องบ้วนน้ำตามแน่นอน ยิ่งคิดว่าไม่ต้องบ้วนน้ำแล้วหลายคนก็อาจจะคิดไม่ตกว่ามันจะสะอาดได้จริงหรือ แล้วตัวยาสีฟันจะเป็นอันตรายไหมถ้าเรากลืนเข้าไป เราจึงทำการรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพ สมุนไพร ธรรมชาติ มาให้บริการนักอ่านที่น่ารักของเรา ถึงประโยชน์ที่คุณจะได้มากกว่าหากเลือกการแปรงฟันแบบแห้ง

การแปรงฟันแบบแห้ง

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ การแปรงฟันแบบแห้ง ไม่ต้องบ้วนน้ำตาม

1. ต้องเป็นการแปรงทั้งก่อนและหลังแปรง

          ข้อนี้สำคัญมากนะ บางคนชอบจุ่มแปรงให้เปียกแล้วบีบยาสีฟันจะทำให้ฟองฟู่ขึ้นมาเต็มปาก ทำให้ต้องรีบแปรงไม่ถึง 2 นาที ส่งผลให้ฟลูออไรด์เจือจางไปกับน้ำ การแปรงฟันไม่มีคุณภาพ ดังนั้นแล้วการแปรงที่ถูกต้องคือการแปรงด้วยแปรงที่แห้งและเมื่อแปรงเสร็จแล้วไม่ต้องล้างออกด้วยน้ำ การดูแลรักษา สุขภาพปากและฟัน หากไม่สบายปากให้ถุยฟองออกให้มากที่สุด

2. ทำไมถึงห้ามบ้วนน้ำตาม

          เพราะว่าการแปรงฟันแบบแห้งคือการแปรงฟันที่กรมอนามัยแนะนำ เมื่อแปรงด้วยน้ำจะทำให้ฟลูออไรด์ไม่ยึดเกาะกับผิวฟันมากพอ ทำให้ฟันผุ นี่แหละคือสาเหตุที่เรามักสงสัยกันว่าทำไมฟันยังผุอยู่ทั้งที่ใช้ยาสีฟันแบบฟลูออไรด์ เพราะว่าคุณไม่ได้รู้จักกับการแปรงแห้งนั่นเอง

ารแปรงฟันแบบแห้ง ไม่ต้องบ้วนน้ำ

3. การแปรงแบบนี้ปลอดภัยไหม

          บางคนก็กังวลว่าการที่ไม่บ้วนน้ำทิ้งจะทำให้ฟองยาสีฟันตกลงไปในกระเพาะหรือไม่ จะส่งผลอะไรไหม คำตอบคือไม่ส่งผล เพราะสารที่เป็นกังวลอย่าง SLS หรือสารลดแรงตึงผิวที่มักพบในเครื่องสำอางนั้น สำหรับยาสีฟันได้มีการกำหนดความเหมาะสมสำหรับความปลอดภัยโดยคำนึงแล้วว่าถ้าหากกลืนเข้าไปจะไม่เป็นอันตราย และที่สำคัญคือ SLS ไม่ส่งผลให้เกิดมะเร็งอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

4. การแปรงฟันแบบนี้เหมาะกับใครบ้าง

          จริง ๆ การแปรงฟันแบบนี้เป็นการแปรงที่ถูกต้องและแนะนำที่สุดจากคุณหมอฟัน ดังนั้นแล้วไม่ว่าคุณจะเพศไหน อายุเท่าไร เราขอแนะนำให้คุณแปรงฟันลักษณะนี้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาฟันผุมาก

การแปรงฟันแบบแห้ง  -ดีอย่างไร

5. แปรงฟันบ่อยแทนได้ไหม

          หลายคนที่แบบว่าทำใจแปรงแห้งไม่ได้จริง ๆ อาจจะคิดถึงข้อนี้ เราขอสรุปให้เลยว่าไม่สามารถทดแทนกันได้ เพราะการแปรงฟันบ่อย ๆ แต่ยังบ้วนน้ำตามทำให้ฟลูออไรด์ไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้การแปรงฟันบ่อยเกินไปยังทำให้ฟันสึกมากขึ้นอีกด้วย

แปรงฟันแบบแห้งควรทำตอนไหนมากที่สุด

          แนะนำเป็นการแปรงหลังอาหารเช้า และก่อนที่จะเข้านอนคือเวลาดีที่สุด ส่งผลให้การทำงานของฟลูออไรด์ในช่องปากทำงานได้ดีมากขึ้น

Author: Namwarn