คำแนะนำ วิธีแก้อาการนิ้วล็อค รักษาด้วยตัวเองได้แบบเบื้องต้นง่าย ๆ

วิธีแก้อาการนิ้วล็อค

   วิธีแก้อาการนิ้วล็อค พนักงานออฟฟิศ หรือคนทำงานประจำไม่ว่าอาชีพอะไร ที่ต้องทำอะไรด้วยท่าทางเดิม ๆ โดยใช้อวัยวะอย่างมือเป็นหลัก  อาการที่จะพบเจอบ่อย ๆ คงหนีไม่พ้นการเป็นนิ้วล็อค ซึ่งอาการนิ้วล็อคนั้นมีสาเหตุมาจาก เอ็นของนิ้วเกิดการใช้งานบ่อย ๆ จนอักเสบหนาจับตัวกันเป็นก้อน ทำให้นิ้วไม่สามารถยืดเป็นปกติได้ โดยอาการเริ่มแรกของการเป็นนิ้วล็อค เราจะเริ่มรู้สึกเจ็บตรงแถวบริเวณโค่นนิ้วด้านในฝ่ามือหรือบางที่พอเหยียดนิ้วแล้วมันไม่ค่อยกางออกอาการของนิ้วล็อคผู้ป่วยบางคน จะรู้สึกเจ็บปวดมาก ๆ

   โดยปกติแล้วระดับความรุนแรงของอาการนิ้วล็อคจะแบ่งออกได้ เป็น 4 ระดับ ระดับที่ 1 เส้นเอ็นของนิ้วจะเกิดการอักเสบ ระดับที่ 1จะแค่รู้สึกเจ็บเมื่อเราไปกดตรงข้อนิ้วระดับที่ 2 นิ้วจะมีอาการสะดุด เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ แต่เราก็ยังสามารถยืดออกใช้งานได้ปกติ ระดับที่ 3 นิ้วเริ่มล็อคงอหรือเหยียดให้ตรงไม่ได้จำเป็นจะต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งมาช่วยกางออกและระดับที่ 4 เป็นระดับสุดท้ายระดับนี้นิ้วจะแข็งถ้าพยายามกางออกจะเจ็บปวดแบบสุด

วิธีแก้อาการนิ้วล็อค

ขั้นตอน วิธีแก้อาการนิ้วล็อค แบบง่าย ๆ ในกรณีที่ยังมีอาการไม่รุนแรง

การแก้นิ้วล็อควิธีที่ 1 ให้เรานำนิ้วที่มีอาการไปจุ่มแช่นในน้ำอุ่น โดยความร้อนจะมาช่วยลดอาการอักเสบของเส้นเอ็น แช่ไปประมาณ 30 นาที เป็นอย่างน้อย อาการนิ้วล็อคจะค่อย ๆ บรรเทาลงจนในที่สุดเราก็สามารถที่จะกลางนิ้วได้ สำหรับน้ำที่จะใช้ในการแช่นิ้วล็อค แนะนำว่าควรเลือกใช้เป็นน้ำสมุนไพรจะยิ่งเห็นผลเร็วอย่างมาก โดยสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการแก้นิ้วล็อคได้แก่ ขมิ้นชัน ผลมะกรูดนำสองสมุนไพรนี้มาผ่าบาง ๆ แล้วแช่ลงไปในน้ำรับประกันได้เลยว่าใครที่มีอาการของนิ้วล็อคไม่รุนแรงมากนักหายอย่างแน่นอน ออฟฟิศซินโดรม โรคยอดนิยมของคนทำงานกับ 5 สัญญาณเตือน

วิธีแก้อาการนิ้วล็อค รักษาด้วยตัวเอง

การแก้นิ้วล็อควิธีที่ 2 จะใช้วิธีการนวดมือ การนวดมือจะไปช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนของเลือดนั้น ถ่ายเทได้ดีขึ้น ระยะเวลาในการนวดต้องไม่น้อยกว่า 10 นาที โดยเราจะมีทั้งหมด 5 จุด ที่จะช่วยทำให้นิ้วหายล็อค สำหรับตุดที่จะนวดมีดังต่อไปนี้

บริเวณจุดที่ 1 ให้เราใช้นิ้วโป้งกดลงไปยังต้นแขนด้านใน ใต้ฝ่ามือเว้นระยะลงมาประมาณ 2 นิ้ว กดแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 วินาที กดซ้ำไปมาอย่างน้อย 3 ครั้ง

บริเวณจุดที่ 2 และ 3 ให้เราใช้นิ้วกดตรงอุ้งฝ่ามือ โดยกดแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 วินาที ทำซ้ำไปมาอย่างน้อย 3 ครั้ง

บริเวณจุดที่ 4 จะใช้นิ้วโป้งกดไปตรงกลางฝ่ามือเลย ส่วนจำนวนครั้งก็ทำเหมือนกับจุดอื่น ๆ

บริวเณจุดที่ 5 จะดสุดท้ายเป็นจุดที่มีความสำคัญอย่างมาก ให้เราใช้นิ้วโป้งกดตรงไปตามข้อนิ้วที่ล็อค

Author: Namwarn