การเปลี่ยนวิธีคิดพิชิต อาการซึมเศร้า ปัญหาทางสุขภาพจิตที่เราไม่ควรมองข้าม

อาการซึมเศร้า

           อาการซึมเศร้า หากคุณกำลังมีอาการซึมเศร้าเป็นโรคซึมเศร้าหรือรู้สึกว่ามีปัญหาสุขภาพจิต เริ่มไม่มีความสุขในชีวิต การเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อทำให้มีความสุข ย่อมจะช่วยให้คุณกลับมามีชีวิตที่ดี และสำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรคนี้ วิธีคิดสร้างความสุขก็จะเป็นปราการชั้นดี เพื่อไม่ให้คุณก้าวไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าได้

อาการซึมเศร้า 1

อาการซึมเศร้า ไม่ได้อยู่ตลอดไปหากเราเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อทำให้มีความสุข

            คนที่มีภาวะซึมเศร้าหรือกำลังทุกข์ใจ  ย่อมรู้สึกว่าความทุกข์ของเขานั้นยิ่งใหญ่ หนักหน่วง และเนิ่นนานจริงๆ แต่ความจริงแล้ว ความทุกข์ที่เกิดขึ้นก็คือความรู้สึกของเขาที่มีต่อเรื่องนั้นๆ  หากเรามองว่าปัญหานั้นใหญ่มันก็จะใหญ่มากเกินจริง แต่ถ้าเราไม่มองว่ามันคือปัญหา มันก็ย่อมทำอะไรเราไม่ได้ และที่สำคัญคือแม้คุณจะมีความทุกข์แสนสาหัส แต่ปัญหาส่วนใหญ่มันมักไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดกาล สักวันมันก็จะคลี่คลายหรือเบาบางลง การคิดว่าจะไม่มีจุดจบของปัญหา จึงทำให้เราจมอยู่กับความทุกข์นานเกินไป คุณจึงต้องเตือนตัวเองเสมอว่าพรุ่งนี้มันจะต้องดีกว่านี้ดังนั้นคุณจึงต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ป้องกันการเป็นโรคซึมเศร้า

อาการซึมเศร้า หรือกำลังทุกข์ใจ 2

ไม่คิดร้ายกับใคร

            คนที่ชอบจุกจิกคิดเล็กคิดน้อยหรือชอบคิดร้ายกับคนอื่น มักจะทำให้จิตใจเขาหม่นหมอง และเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าได้ง่ายเพราะเขาจะรู้สึกอคติกับทุกคนไปหมดไม่มีใครดีพอสำหรับเขา เขาจึงมีภาวะเก็บตัวไม่เข้าสังคมและเมื่ออยู่กับตัวเองมากเกินไปก็จะทำให้ฟุ้งซ่าน มองโลกในแง่ร้ายได้  ดังนั้นถ้าคุณชอบตำหนิคนอื่นทั้งทางการกระทำสายตา หรือแม้กระทั่งความคิดก็ควรคิดเสียใหม่ว่า นอกจากจะเป็นสิ่งที่ไม่ดี ที่คุณไม่ควรทำต่อคนอื่นแล้วก็ยังส่งผลเสียต่อตัวคุณโดยตรงอีกด้วย ดังนั้นความสุขจากการคิดบวก จึงเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน

อาการซึมเศร้า ค่าของคนอยู่ที่ตัวเราเอง

การมีชีวิตอยู่คือโชคดีที่สุดแล้ว

            อยากให้ลองคิดว่าความโชคดีใดๆ ในโลกก็ไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่เรายังมีลมหายใจ และมีชีวิตอยู่เพราะการมีชีวิตเท่ากับว่าเรายังสามารถทำอะไรๆ ที่ต้องการได้ หรือทำสิ่งดีๆ ให้คนอื่นๆได้ด้วย ซึ่งในทุกวินาทีบนโลกนี้มีคนตายนับไม่ถ้วน ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้อยากตายเลยแล้วเราล่ะยังโชคดีแค่ไหนแล้วที่วันนี้ยังมีชีวิตอยู่ และเรื่องนี้จะไม่เรียกว่าโชคดีได้ย่างไร

อาการซึมเศร้า เปลี่ยนวิธีคิดใหม่

พอใจในสิ่งเล็กๆ

            คุณเคยรู้สึกไหมว่าตนเองเป็นคนที่พอใจอะไรยากมากแทบไม่มีอะไรที่ทำให้คุณมีความสุข ทำให้คุณหัวเราะได้เลยนั่นแสดงว่าคุณกำลังทำให้ตนเองมีความสุขได้ยากเหลือเกินและเมื่อแต่ละวันคุณผ่านไปโดยไร้ความสุข ก็จะทำให้คุณเป็นทุกข์ได้ง่าย  ดังนั้นวิธีป้องกันการเป็นโรคซึมเศร้าที่ง่ายที่สุดก็คือ การสนใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ และหัดชื่นชมมัน เช่น ดอกหญ้าเล็กๆ ริมทางที่คุณไม่เคยมองมันเลยหากคุณพิจารณาให้ดีมันก็สวยงามและยังทนแดดทนฝนยืนหยัดมาได้เนิ่นนานและคุณจะสงสัยว่าแล้วทำไมก่อนหน้านี้คุณจึงไม่เคยสังเกตมันเลยล่ะ

อาการซึมเศร้า +ค่าของคนอยู่ที่ตัวเราเอง

ค่าของคนอยู่ที่ตัวเราเอง

            หลายคนมักคิดว่าค่าของคนอยู่ที่คนอื่นมองเราแต่ความจริงก็คือค่าของคุณย่อมอยู่ที่ตัวคุณเองไม่มีใครมีสิทธิ์มาตัดสินคุณค่าของเขาได้ดังนั้นอย่าเป็นทุกข์ถ้าใครบอกว่าคุณไร้ค่าคุณยังมีคุณค่าในใจตนเองและคนใกล้ชิดของคุณเสมอ และนี่ก็จะเป็นวิธีป้องกันอาการซึมเศร้าและขจัดความทุกข์ได้ไม่ยากเลย

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารและบทความโรคซึมเศร้า เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่งภัยเงียบโรคยอดฮิตในยุคดิจิตอลรู้ทันป้องกันได้

Author: Namwarn